Rishi Sunak to become the next UK prime minister
REUTERS/Maja Smiejkowska

‘ริชี ซูนัก’ คว้าเก้าอี้นายกฯ อังกฤษคนใหม่ หลังได้รับการสนับสนุนท่วมท้น

เมื่อวันที่ 24 ตุลาคม 2022 นายริชี ซูนัก (Rishi Sunak) กำลังจะได้เป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของสหราชอาณาจักร หลังได้รับเสียงสนับสนุนจาก ส.ส. พรรคอนุรักษ์นิยม (Conservative Party) อย่างท่วมท้น ให้รับตำแหน่งหัวหน้าพรรคและนายกรัฐมนตรีต่อจากนางลิซ ทรัสส์ (Liz Truss)

Rishi Sunak UK prime minister
REUTERS/Hannah McKay

นอกจากนายซูนักจะเป็นนายกรัฐมนตรีเชื้อสายเอเชียคนแรกของสหราชอาณาจักรแล้ว เขายังเป็นนายกรัฐมนตรีของอังกฤษที่อายุน้อยที่สุดในยุคปัจจุบัน ด้วยวัย 42 ปี และยังเป็นหนึ่งในนักการเมืองที่ร่ำรวยที่สุดในอังกฤษอีกด้วย

นายซูนักรับตำแหน่งหัวหน้าพรรคและนายกรัฐมนตรีต่อจากนางทรัสส์ ซึ่งประกาศลาออกหลังจากดำรงตำแหน่งได้เพียง 44 วัน หลังแผนฟื้นฟูเศรษฐกิจของนางทรัสส์ทำตลาดการเงิน-การลงทุนของอักฤษปั่นป่วน สะท้อนว่าเศรษฐกิจของอังกฤษกำลังอยู่ในภาวะวิกฤตและเปราะบางอย่างยิ่งยวด การเข้ามารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีในช่วงเวลานี้ของนายซูนัก จึงเป็นเรื่องที่ท้าทายอย่างมาก

“ตอนนี้ผมต้องการสร้างเสถียรและความสามัคคีให้เกิดขึ้นในประเทศของเรา ผมจะให้ความสำคัญอย่างสูงสุดต่อการประสานพรรคอนุรักษ์นิยม และประชาชนชาวอังกฤษให้เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน” นายซูนักกล่าว

ด้วยประสบการณ์ของนายซูนัก ซึ่งเป็นอดีตรัฐมนตรีคลังของสหราชอาณาจักร และอดีตนักวิเคราะห์จากโกลด์แมน แซคส์ หลังจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด และมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด ทำให้ความคาดหวังต่อนายกรัฐมนตรีคนใหม่นี้ คือการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจที่ซบเซาและเงินเฟ้อที่พุ่งสูงของอังกฤษ

ในวันนี้ (25 ตุลาคม 2022) ตามเวลาท้องถิ่นของอังกฤษ นายซูนักจะเข้าเฝ้าพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 เพื่อรับการแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการ

ที่มา : REUTERS

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก