ฝ่ายขาย และการตลาด
085-848-2253[email protected]http://m.me/beartai
สมัครงาน/ฝึกงาน ติดต่อได้ที่
[email protected]
Chinese workers flee Covid lockdown at iPhone factory
Read

พนักงาน Foxconn ปีนรั้วหนีล็อกดาวน์ หลังโรงงานสั่งกักตัวเพื่อเร่งผลิต iPhone 14

Tabel of Content

สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า พนักงานโรงงานของฟ็อกซ์คอนน์ (Foxconn) ราว 10 คน หลบหนีออกจากโรงงานในเมืองเจิ้งโจว (Zhengzhou) ซึ่งเป็นโรงงานประกอบโทรศัพท์ iPhone ขนาดใหญ่ที่สุดของแอปเปิล (Apple) หลังบริษัทฯ สั่งให้พนักงานกักตัวในโรงงานเพื่อเร่งการผลิต iPhone 14 หลังรัฐบาลจีนมีคำสั่งล็อกดาวน์เมือง เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

รายงานข่าวจากบีบีซีไม่ได้ระบุว่า ภายในโรงงานของฟ็อกซ์คอนน์นั้นมีจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวนเท่าไร แต่ข้อมูลจากสำนักข่าวรอยเตอร์ระบุว่า เมืองเจิ้งโจว ซึ่งเป็นเมืองหลวงของมณฑลเหอหนานนั้นมีประชากรราว 10 ล้านคน โดยสัปดาห์ที่ผ่านมานั้น มีรายงานผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 167 ราย โดยเพิ่มขึ้นจาก 97 รายในสัปดาห์ก่อนหน้า

นโยบายโควิดเป็นศูนย์ของรัฐบาลจีน ทำให้มีการออกคำสั่งเพื่อล็อกดาวน์เมืองเจิ้งโจว เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 นโยบายดังกล่าวส่งผลกระทบถึงโรงงานของฟ็อกซ์คอนน์ ซึ่งเป็นโรงงานประกอบโทรศัพท์ iPhone ขนาดใหญ่ที่สุดของแอปเปิล ซึ่งเพิ่งได้รับคำสั่งให้เพิ่มกำลังการผลิต iPhone 14 ทำให้มีการออกคำสั่งให้พนักงานกักตัวอยู่ในโรงงานเพื่อดำเนินการผลิตต่อไป

ตัวแทนของฟ็อกซ์คอนน์ได้ออกมาปฏิเสธข่าวดังกล่าว โดยระบุว่า บริษัทฯ ไม่ได้ห้ามพนักงานเดินทางออกจากโรงงาน นอกจากนี้ พื้นที่โดยรอบตัวโรงงานถูกล็อกดาวน์มาหลายวันแล้ว โดยผู้ติดเชื้อโควิดต้องเข้ารับการตรวจหาเชื้อทุกวันและกักตัวเพื่อสกัดการระบาด

อย่างไรก็ตาม วิดีโอที่แชร์บนสื่อสังคมออนไลน์จีน ซึ่งถูกบันทึกภาพโดยนาย สตีเฟน แมกดอนเนลล์ (Stephen McDonnell) ผู้สื่อข่าวของบีบีซีประจำประเทศจีน แสดงให้เห็นภาพพนักงานกำลังหลบหนีออกจากโรงงาน

ที่มา : BBC

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

Highlight

พาสต้า-ข้าวปรุงสุกแล้วแช่เย็น เฮลตี้กว่ากินร้อนทันที ! รู้จัก Resistant Starch ตัวช่วยคุมน้ำตาล

15/01/2026
Read More

เบื่อหน้าฟีดเดิม ๆ ไหม? มาจัดระเบียบ Reels ใน Instagram ให้ตรงใจรับปี 2026 กันเถอะ !

15/01/2026
Read More

ศุภชัย เจียรวนนท์ วางรากฐานดิจิทัล-การเงิน-สตาร์ทอัพ ยกระดับคนไทยสู่อนาคตยั่งยืน

15/01/2026
Read More

ซีพี ปั้นนวัตกรใหม่ เปิดเวที “CP Exponential Surge ปี 2” ดันไอเดียพนักงานสู่ธุรกิจจริง ตั้งเป้าสร้างแบรนด์ไทยผสู่เวทีโลก

15/01/2026
Read More

ส่อง Tech Policy 6 พรรคการเมืองไทย ก่อนเลือกตั้ง 8 ก.พ. นี้

15/01/2026
Read More

งานวิจัยชี้ ! PM2.5 ทำให้อายุขัยเฉลี่ยสั้นลงราว 2.3 ปี

15/01/2026
Read More

Related Content