นายกฯ หารือ Elon Musk ผ่านวิดีโอคอล มีสัญญาณบวกพร้อมพัฒนาความร่วมมือ

นายกฯ หารือ Elon Musk ชวน Tesla – SpaceX ลงทุนไทย ชี้มีสัญญาณพัฒนาความร่วมมือ

ระหว่างการเดินทางไปร่วมประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ (UNGA) ครั้งที่ 78 ณ มหานครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้หารือกับ นายอีลอน มัสก์ (Elon Musk) ซีอีโอของเทสลา (Tesla) และสเปซเอ็กซ์ (SpaceX) รวมถึงผู้บริหารของทั้งสองบริษัทผ่านระบบการประชุมทางไกล (Video Conference)

นายกรัฐมนตรีเปิดเผยผ่านแพลตฟอร์ม X ว่า รู้สึกประทับใจที่ได้หารือร่วมกันกับผู้บริหารของทั้งสองบริษัท โดยเฉพาะอย่างยิ่งมุมมองที่ทั้งสองฝ่ายเห็นตรงกัน โดยนายกรัฐมนตรีได้กล่าวชื่นชมแนวคิด และความก้าวหน้าที่ต้องการทำเพื่อมนุษยชาติ เพื่อโลกที่สะอาดขึ้น และอนาคตที่ดีขึ้น

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีเชื่อมั่นว่า การหารือดังกล่าวจะเกิดเป็นความสำเร็จต่อความร่วมมือด้านยานยนต์ไฟฟ้า (EV) และ เพิ่มความร่วมมือด้านการสำรวจอวกาศ (Space Exploration) ซึ่งมีมูลค่าทางตลาดสูง และเชื่อมั่นว่า การพบกันครั้งนี้จะเป็นประโยชน์ไม่ใช่ต่อประเทศไทย แต่จะเป็นประโยชน์กับโลกด้วย

ทางด้านมัสก์ได้ตอบกลับข้อความของนายกรัฐมนตรีผ่านแพลตฟอร์ม X เช่นกัน โดยระบุว่า ยินดีที่ได้พบกับนายกรัฐมนตรี และประเทศไทยมีอนาคตที่น่าตื่นเต้นรออยู่ พร้อมกันนี้ในการประชุมมัสก์ยังได้กล่าวชื่นชมศักยภาพทรัพยากรมนุษย์ของไทย ซึ่งเหมาะสมกับการลงทุนของเทสลา และในโอกาสนี้ นายกรัฐมนตรีได้ตอบรับว่า รัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพร้อมให้การดูแล และสนับสนุนตามกรอบกฎหมาย รวมถึงสิทธิประโยชน์ด้านการลงทุน

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส