ประธานาธิบดีจีน สี จิ้นผิง ต้อนรับประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิเมียร์ ปูติน ขณะเข้าร่วมการประชุมหนึ่งแถบ-หนึ่งเส้นทาง

ปูตินยก ‘สี จิ้นผิง’ เป็นสหายรัก พร้อมชวนทั่วโลกลงทุนเส้นทางทะเลเหนือ

สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า ประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิเมียร์ ปูติน (Putin) เดินทางถึงกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา เพื่อเข้าร่วมการประชุมที่จัดขึ้นโดยประธานาธิบดีสี จิ้นผิง (Xi Jinping) เนื่องในโอกาสครบรอบ 10 ปี โครงการหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง หรือ BRI (Belt and Road Initiative) ของจีน

ระหว่างการเข้าร่วมการประชุม ปธน.ปูติน ได้กล่าวขอบคุณ ปธน.สี สำหรับคำเชิญเยือนจีนเป็นครั้งที่ 2 นับตั้งแต่สงครามระหว่างรัสเซียและยูเครนปะทุขึ้น พร้อมระบุว่า รัสเซียจะมีบทบาทสำคัญในการช่วยจีนพลิกฟื้นเส้นทางสายไหมโบราณให้มีความทันสมัย

นอกจากนี้ ปธน.ปูติน ยังได้กล่าวชื่นชมและยกย่อง ปธน.สี เป็น “สหายรัก” (Dear Friend) พร้อมชักชวนประเทศต่าง ๆ เข้าร่วมพัฒนาเส้นทางทะเลเหนือ ซึ่งจะช่วยผสานโลกเข้าด้วยกันผ่านเส้นทางขนส่งความยาว 5,600 กิโลเมตร ที่เชื่อมต่อระหว่างมหาสมุทรแปซิฟิกและแอตแลนติก และทอดยาวจากทางเข้าช่องแคบโนวายา เซมลยา (Novaya Zemlya) ในฝั่งตะวันตกตามแนวชายฝั่งอาร์กติกทางตอนเหนือของไซบีเรีย

“รัสเซียและจีนก็เหมือนกับประเทศส่วนใหญ่ในโลกคือปรารถนาความเสมอภาค และความร่วมมือที่สร้างประโยชน์ร่วมกัน เพื่อบรรลุเป้าหมายความยั่งยืน รวมถึงความก้าวหน้าทางเศรษฐกิจ และสุขภาวะทางสังคมในระยะยาว ขณะเดียวกัน เราทั้งสองก็เคารพความหลากหลายของอารยธรรม และสิทธิของแต่ละรัฐที่มีต่อรูปแบบการพัฒนาของตนเอง” ปธน.ปูติน กล่าว

สำหรับการเดินทางเยือนจีนในครั้งนี้ นับเป็นการเดินทางออกนอกดินแดนของอดีตสหภาพโซเวียตเป็นครั้งแรก นับตั้งแต่ ปธน.ปูติน ถูกออกหมายจับโดยศาลอาชญากรรมระหว่างประเทศ (International Criminal Court หรือ ICC) เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

ที่มา : Reuters

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส