ธนาคารกลางของญี่ปุ่นเริ่มทดสอบ ‘สกุลเงินดิจิทัล’ ของตัวเอง

ธนาคารกลางของญี่ปุ่น (BOJ) เริ่มทดสอบถึงความเป็นไปได้ในการออกสกุลเงินดิจิทัลของตนเองในนามของ Central Bank Digital Currency หรือ CBDC โดยเข้าร่วมกับธนาคารกลางอื่น ๆ ที่มีเป้าหมายเดียวกัน ซึ่งการทดลองระยะแรกจะดำเนินการจนถึงเดือนมีนาคมปีหน้า

ในระยะแรกของการทดสอบจะมุ่งเน้นไปที่การทดสอบความเป็นไปได้ทางเทคนิคในการออกเหรียญ แจกจ่ายเหรียญและแลกเหรียญสกุลเงินดิจิทัลเท่านั้น

หลังจากนั้นธนาคารกลางญี่ปุ่นจะเริ่มทำการทดสอบเฟส 2 ซึ่งจะทดสอบฟังก์ชันที่มีรายละเอียดและซับซ้อนมากขึ้น เช่น กำหนดจำนวนเหรียญของธนาคารกลางญี่ปุ่นที่นิติบุคคลแต่ละรายจะสามารถถือได้ ก่อนนำเข้าสู่เฟส 3 ที่ผู้ใช้ทั่วไปจะเข้ามาร่วมทดสอบได้ด้วย ซึ่งถ้าหากจำเป็นธนาคารกลางจะเปิดตัวโครงการนำร่องที่เกี่ยวข้องกับผู้ให้บริการการชำระเงินและผู้ใช้ปลายทางให้มีส่วนร่วมมากขึ้นด้วย

Credit : coingeek

ชินอิจิ อูชิดะ ผู้อำนวยการของธนาคารกลางญี่ปุ่นออกมากล่าวว่า “แม้ว่าท่าทีของธนาคารกลางญี่ปุ่นจะยังไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงอะไรมากนัก แต่ขณะนี้เรายังไม่มีแผนที่จะออกสกุลเงินดิจทัลของเราแต่อย่างใด แต่ก็เชื่อว่าการเริ่มทดลองในขั้นต้นนี้ถือเป็นขั้นตอนที่จำเป็น”

ท่ามกลางธนาคารกลางทั่วโลกที่กำลังมองไปถึงการพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลของตัวเอง เพื่อปรับปรุงระบบการเงินของประเทศให้ทันสมัย ทั้งยังมีการขจัดภัยคุกคามจากสกุลเงินดิจิทัลและเพิ่มความเร็วในการชำระเงินทั้งในและต่างประเทศด้วย

อ้างอิง

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก