‘ล้อรถบรรทุกยืดหยุ่น’ ได้รับแรงบันดาลใจจากการพับกระดาษ Origami

ทีมนักวิจัยในเกาหลีใต้ได้รับแรงบันดาลใจจากเทคนิคการพับกระดาษ Origami โดยใช้ศิลปะและคณิตศาสตร์เข้ามาผสานรวมกัน จนได้ออกมาเป็นต้นแบบการพัฒนาชุดล้อเปลี่ยนรูปร่างที่สามารถรองรับน้ำหนักได้สูง

ทีมงานในครั้งนี้ประกอบไปด้วยนักวิจัยและวิศวกรจากบริษัท Hankook Tyre And Technology , มหาวิทยาลัยโซลและมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ตัวล้อจะมีการประดิษฐ์ที่เรียบง่าย อัตราส่วนน้ำหนักต่อน้ำหนักบรรทุกที่ค่อนข้างสูงและมีกลไกยืดหยุ่นที่สามารถรองรับน้ำหนักได้ประมาณ 1 ตัน โดยตัวล้อจะปรับเปลี่ยนได้เป็น 2 แบบ คือแบบใหญ่และเล็ก

แนวคิดของล้อเปลี่ยนรูปร่างอันนี้ ได้รับการพัฒนาโดยใช้รูปแบบการพับกระดาษแบบ Origami ซึ่งรูปแบบดังกล่าวได้รับการวิเคราะห์ เพื่อใช้ในการออกแบบล้อที่มีโครงสร้างล้อแบบ ‘Waterbomb’ โดยจะมีลักษณะตั้งฉากเปลี่ยนไปในแนวนอนและรับน้ำหนักในแนวตั้ง

โปรเจกต์นี้ถูกพัฒนามาเกือบทศวรรษ ในที่สุดก็สำเร็จเป็นรูปเป็นร่าง ซึ่งตอนนี้ทางทีมวิจัยได้ทดลองเอาล้อดังกล่าวไปติดกับยานพาหนะหลากหลายรูปแบบ ตัวล้อจะมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางตั้งแต่ 46 ถึง 80 เซนติเมตร ซึ่งทางทีมงานบอกว่าล้อทั้ง 4 สามารถรองรับน้ำหนักของรถทั้งคันไว้ด้านบนได้เลย ตัวล้อจะประกอบด้วยเมมเบรน 3 ชั้นที่ยืดหยุ่นได้ ผนวกกับโครงสร้างที่เป็นอะลูมิเนียม ถ้าในสภาพปกติ ล้อจะยุบและมีขนาดเล็ก แต่เมื่อบีบตัวเข้าไปข้างใน มันจะสามารถพับได้ถึงเส้นผ่านศูนย์กลางสูงสุดและมีขนาดที่ใหญ่ขึ้น

ปัจจุบันล้อพับได้ดังกล่าวยังคงเป็นแค่ตัวต้นแบบและไม่มีข้อมูลว่าจะออกวางขายจริง ๆ หรือไม่และจะวางขายในราคาเท่าใด

อ้างอิง

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก