จีนแบนการขุดบิตคอยน์กว่า 90% ส่งผลให้ราคาคริปโตร่วงต่อเนื่อง

เหมืองบิตคอยน์หลายแห่งในมณฑลเสฉวน ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน นับเป็นหนึ่งในฐานการขุดคริปโตเคอเรนซีที่ใหญ่ที่สุดของจีน ถูกปิดตัวลงเมื่อวันอาทิตย์ หลังจากทางการท้องถิ่นสั่งให้หยุดการขุดบิตคอยน์ในภูมิภาคนี้เมื่อวันศุกร์ ท่ามกลางการปราบปรามการขุดคริปโตเคอเรนซีทั่วประเทศที่เข้มข้นขึ้น

การแบนดังกล่าวยังหมายความว่ามากกว่า 90% ของความสามารถในการขุดบิตคอยน์ของจีนคาดว่าจะถูกปิดตัวลง อย่างน้อยก็ในระยะสั้น เนื่องจากหน่วยงานกำกับดูแลในศูนย์กลางการขุดที่สำคัญอื่น ๆ ทั้งในภูมิภาคทางเหนือและตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ดำเนินการอย่างเข้มงวดเช่นเดียวกัน ในจำนวนกว่า 90% ดังกล่าวนั้น นับเป็น 35% ของการขุดบิตคอยน์ทั่วโลกที่ถูกกวาดล้างไปเลยทีเดียว

เหล่านักขุดบิตคอยน์บางคนออกมากล่าวว่าหน่วยงานกำกับดูแลในเสฉวน ซึ่งมีไฟฟ้าพลังน้ำอยู่มากมาย น่าจะใช้แนวทางที่ประนีประนอมกว่านี้ได้ แต่การแบนครั้งล่าสุดเน้นย้ำถึงความมุ่งมั่นของผู้กำกับดูแลของจีนในการควบคุมการซื้อขาย คริปโตเพื่อเก็งกำไรและเพื่อเป็นการควบคุมความเสี่ยงทางการเงินของจีนด้วย ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อเศรษฐกิจในท้องถิ่น

คณะกรรมการพัฒนาและปฏิรูปในเมืองเสฉวนและสำนักงานพลังงานเสฉวนได้ออกประกาศร่วมกันเมื่อวันศุกร์ โดยสั่งให้บริษัทไฟฟ้าในท้องถิ่น “คัดกรอง ทำความสะอาด และยุติ” ด้วยการยุติการจ่ายไฟให้กับเหล่าเหมืองขุดบิตคอยน์ทั้งหมดเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

เซินตู ชิงชุน (Shentu Qingchun)  กล่าวกับโกลบอล ไทมส์ (Global Times) เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาว่า “นั่นหมายความว่ามากกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ของความสามารถในการขุดบิตคอยน์ในจีนหรือนับเป็นหนึ่งในสามของพลังการประมวลผลของเครือข่ายคริปโตทั่วโลก จะถูกระงับในระยะสั้น ด้วยเหตุนี้ นักขุดชาวจีนจึงต้องจัดตั้งพันธมิตรเพื่ออพยพไปต่างประเทศในสถานที่ต่าง ๆ เช่น อเมริกาเหนือและรัสเซีย” อีกทั้งอุปกรณ์ที่ไว้ใช้ทำเหมืองขุดบิตคอยน์อาจลดลงในระยะสั้นด้วย เนื่องจากผู้ขุดคริปโตจำนวนมากจะทำการทิ้งอุปกรณ์การประมวลผลเหล่านั้นและเลิกขุดไปสักพัก

อ้างอิง

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก