เพราะอะไร Elon Musk ถึงไล่เลขาที่ทำงานนาน 12 ปีออก หลังจากเธอขอขึ้นเงินเดือน

แมรี่ เบธ บราวน์ (Mary Beth Brown) มีโอกาสร่วมงานกับอีลอน มัสก์ (Elon Musk) ตั้งแต่ช่วงปี 2002 ที่บริษัท SpaceX และ Tesla โดยหน้าที่ของเธอคือจัดตารางการทำงานและประชุมของมัสก์ ติดต่อกับสื่อ และบางทีก็ช่วยมัสก์ตัดสินใจเรื่องต่าง ๆ ด้วย

ตลอดช่วงเวลาที่ทำงานกับมัสก์ เธอต้องขับรถไปกลับทุกวันระหว่างลอสแอนเจลิสและซิลิคอนวัลเลย์ บางคืนก็ทำงานจนดึก บางครั้งเสาร์อาทิตย์ก็ต้องทำไม่เว้นด้วยเช่นเดียวกัน

ในช่วงต้นของปี 2014 แมรี่ก็ตัดสินใจว่ามันถึงเวลาแล้วที่เธอจะขอขึ้นเงินเดือน จากหน้าที่งานและความทุ่มเทของเธอตลอด 12 ปีที่ผ่านมา แต่ผลลัพธ์ที่ออกกลับไม่ได้เป็นไปอย่างที่เธอคาดหวัง นอกจากจะไม่ได้เงินเดือนเพิ่มแล้ว มัสก์ยังตัดสินใจปลดเธอออกจากตำแหน่งและยุติหน้าที่งานของเธอลงไปด้วย

แอชลีย์ แวนซ์ (Ashlee Vance) เล่าเรื่องนี้ในหนังสือ ‘Elon Musk: Tesla, SpaceX, and the Quest for a Fantastic Future’ เขาเขียนอธิบายบราวน์เอาไว้ว่า “บราวน์ หรืออีกชื่อที่ทุกคนเรียกเธอคือ เอ็มบี (MB) ได้กลายมาเป็นเลขาผู้ภักดีของมัสก์ เป็นความสัมพันธ์ที่คล้ายกับเวอร์ชันชีวิตจริงระหว่างโทนี สตาร์ก และเป็ปเปอร์ พอต วันไหนถ้ามัสก์ต้องทำงาน 20 ชั่วโมง บราวน์ก็ทำเหมือนกัน ตลอดหลายปีเธอเป็นคนหาอาหารมาให้มัสก์ จัดวันเวลาการประชุม จัดเวลาสำหรับลูก ๆ ของเขา เลือกเสื้อผ้าให้ใส่ จัดการกับสื่อต่าง ๆ และถ้าจำเป็นก็จะไปดึงตัวมัสก์ออกมาจากการประชุมเพื่อให้ตารางงานของเขาไม่ให้ล้มระเนระนาด กลายเป็นว่าเธอเหมือนเป็นสะพานระหว่างมัสก์และเรื่องต่าง ๆ เป็นพนักงานที่มีคุณค่าของบริษัทเลยทีเดียว”

แวนซ์อธิบายต่อด้วยว่าช่วงเวลาที่บราวน์อยู่กับ SpaceX นั้นถือว่าสำคัญมาก เธอเป็นคนที่ลงรายละเอียดทุกอย่างและช่วยจัดสมดุลให้กับออฟฟิศ รวมถึงเรื่องวัฒนธรรมองค์กรด้วย

อยู่มาวันหนึ่งบราวน์ก็เข้าไปคุยกับมัสก์เรื่องขอขึ้นเงินเดือน ที่จริงแล้วถ้าให้ลงในรายละเอียดให้ชัดเจน เธอขอเงินเดือนในระดับที่เทียบเท่ากับผู้บริหารระดับสูงของ SpaceX เลยทีเดียว

สิ่งที่มัสก์ตอบกลับก็คือว่า เขาให้บราวน์นั้นลองหยุดงานสักสองสามอาทิตย์เพื่อสำรวจว่าความรับผิดชอบของเธอนั้นยากขนาดไหน และตัวมัสก์เองก็อยากรู้ด้วยว่าสำหรับเขาแล้วบราวน์นั้นสำคัญมากแค่ไหนด้วย

บราวน์ตกลงหยุดงาน 2 อาทิตย์ และมัสก์ก็ทำงานทุกอย่างของบราวน์แทน

เวลาผ่านไป 2 อาทิตย์ บราวน์กลับมาที่ออฟฟิศ แต่ครั้งนี้มัสก์กลับบอกว่าเขาไม่จำเป็นต้องมีเธออีกต่อไป ซึ่งสำหรับบราวน์แล้วถือว่าเป็นเรื่องที่น่าตกใจมาก เพราะการขอเงินเดือนเพิ่มถึงขึ้นต้องไล่เธอออกเลยเหรอ?

(อ่านมุมมองของ Elon ต่อหน้า 2)