มูลค่า Bitcoin ของเอลซัลวาดอร์ลดลงครึ่งหนึ่งหลังราคาร่วง

เอลซัลวาดอร์เป็นประเทศแรกของโลกที่ประกาศให้บิตคอยน์สามารถใช้ในการชำระหนี้หรือเป็นเงินที่ถูกกฎหมายอีกทั้งได้ซื้อบิตคอยน์เก็บไว้ในเงินทุนสำรองของประเทศ ล่าสุดการเทขายและราคาลดลงครั้งใหญ่ของบิตคอยน์เมื่อ 14 มิถุนายน ได้มีการนำยอดซื้อบิตคอยน์ที่เอลซัลวาดอร์ได้เคยประกาศไว้มาคำนวณพบว่าจากมูลค่ามากกว่า 100 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (3,502 ล้านบาท) ได้ลดลงมากว่า 50% เหลือ 51 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (1,786 ล้านบาท)

นายนายิบ บูเคเล (Nayib Bukele) ประธานาธิบดีของเอลซัลวาดอร์ได้ทวีตประกาศซื้อบิตคอยน์ถึง 10 รายการ ซึ่งมีอย่างน้อย 4 รายการที่บอกว่าซื้อ Dip หรือช้อนซื้อช่วงราคาตก และ 27 ตุลาคม ได้มีการซื้อบิตคอยน์ครั้งใหญ่ที่สุด 420 BTC ในราคา 59,369.58 เหรียญสหรัฐฯ (2,080,161 บาท) มูลค่าเกือบ 25 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (874 ล้านบาท) ซึ่งปัจจุบันมูลค่าได้ลดลงมาเกือบ 63% เหลือ 9.5 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (331 ล้านบาท)

DBRS Morningstar บริษัทจัดอันดับความน่าเชื่อถือระดับโลกได้นำเสนอข้อมูลการถือเงินตราต่างประเทศในทุนสำรองของเอลซัลวาดอร์เมื่อเดือนที่แล้วอยู่ที่ 3,650 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (128,098 ล้านบาท) จึงสรุปง่าย ๆ ว่าเมื่อเทียบกันแล้วเงินลงทุนและการขาดในบิตคอยน์ของเอลซัลวาดอร์ ดู ๆ แล้วยังเล็กน้อยมาก

ล่าสุดทวีตของ Bitcoin Magazine เผยข้อมูลจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของเอลซัลวาดอร์ว่าเงินลงทุนในบิตคอยน์ลดลง 40 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (1,402 ล้านบาท) คิดแล้วไม่ถึง 0.5% ของงบประมาณประเทศ และ บูเคเลได้ตอบทวีตว่า “คุณกำลังบอกผมว่าเราควรซื้อ BTC มากกว่านี้ไหม?” นั่นหมายความว่ามีโอกาสที่ เอลซัลวาดอร์จะซื้อบิตคอยน์ในช่วงนี้เพิ่มเติมอีกก็ได้

ที่มา : reuters และ twitter

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก