FTX ถูกหน่วยงานดูแลการเงินสหรัฐฯ แจ้งหยุดให้ข้อมูลเท็จเกี่ยวกับการคุ้มครองเงินฝาก

19 สิงหาคม FDIC หน่วยงานกำกับดูแลระบบการเงินและคุ้มครองผู้บริโภคสหรัฐฯ ประกาศว่าได้ออกจดหมายไปยัง 5 บริษัทคริปโท ได้แก่ FTX US ของ แซม แบงแมน-ฟรายด์ (Sam Bankman-Fried), Cryptonews.com, Cryptosec.info, SmartAsset.com และ FDICCrypto.com แจ้งให้หยุดนำเสนอข้อมูลอันเป็นเท็จและทำให้เข้าใจผิดเกี่ยวกับการประกันเงินฝากโดย FDIC ซึ่งขอให้จัดการกับข้อความดังกล่าวโดยทันที

FDIC ให้รายละเอียดว่าบริษัทแต่ละแห่งได้นำเสนอข้อมูลอันเป็นเท็จ ประกอบด้วย บนเว็บไซต์และบัญชีบนโซเชียลมีเดีย มีการระบุหรือแนะนำว่าผลิตภัณฑ์คริปโทบางรายการได้รับการประกันจาก FDIC หรือหุ้นที่ถือในบัญชีโบรกเกอร์เป็นผู้ได้รับประกันจาก FDIC และบริษัทยังนำเสนอคริปโทบนเว็บไซต์ที่จดชื่อโดเมนแสดงถึงความเกี่ยวข้องหรือรับรองโดย FDIC

FDIC ชี้ว่าข้อกฎหมายบอกชัดห้ามมิให้บุคคลใดเป็นตัวแทนหรือบอกเป็นนัยว่าผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีประกันเป็นผู้ได้รับประกันจาก FDIC หรือการบิดเบือนที่เข้าข่ายการประกันเงินฝากโดยเจตนา สรุปคือห้ามโฆษณาว่าผลิตภัณฑ์ของบริษัทได้รับการประกันจาก FDIC ซึ่งโดยหลักการ FDIC จะประกันเงินฝากเพื่อปกป้องลูกค้าของธนาคารที่ได้รับการประกันโดย FDIC เกิดเหตุล้มละลาย

เมื่อเปิดอ่านจดหมายที่ FDIC ส่งตรงถึง FDIC ได้ชี้ว่าเมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม เบรตต์ แฮร์ริสัน (Brett Harrison) ประธาน FTX.US ได้ทวีตระบุว่าเงินฝากโดยตรงจากนายจ้างจะถูกเก็บไว้ในบัญชีที่ได้รับประกันโดย FDIC ในชื่อของผู้ใช้

ทั้งนี้แฮร์ริสันได้ทวีตชี้แจงว่าเขาได้ลบโพสต์นั้นไปแล้วตามคำแนะนำของ FDIC และทวีตดังกล่าวเขียนขึ้นเพื่อตอบคำถามบนทวิตเตอร์เกี่ยวกับการฝากเงิน USD โดยตรงจากนายจ้างซึ่งถูกเก็บไว้ในธนาคารที่ได้รับประกัน และไม่ได้เจตนาทำให้ใครเข้าใจผิด และไม่ได้แนะนำว่า FTX US หรือคริปโท โดยใช้ประโยชน์จากการประกันโดย FDIC

นอกจากนี้จดหมายที่ FDIC ส่งถึง FTX US ยังเผยว่าเว็บไซต์ smartasset.com และ cryptosec.info มีการระบุว่า FTX เป็นแพลตฟอร์มซื้อขายคริปโทที่ได้รับประกันโดย FDIC

ที่มา : cnbc.com

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก