โด ควอน do kwon

อัยการสวิสอายัดทรัพย์สินของ Do Kwon และพวกมูลค่า 916 ล้านบาท

สื่อเกาหลีใต้รายงานว่าอัยการสวิสได้อายัดเงิน (ดอลลาร์สหรัฐฯ) และคริปโทมูลค่า 26 ล้านเหรียญ (916 ล้านบาท) ของ โด ควอน (Do Kwon) ผู้ร่วมก่อตั้ง Terraform Labs (TFL) และเพื่อนร่วมงานของเขาคือ ชางจุน ฮัน (Chang-joon Han อดีตซีอีโอของ Chai Corporation), นิโคลัส พลาเทียส (Nicholas Platias หัวหน้าทีมวิจัย TFL) และ TFL Corporation ที่เก็บไว้ในธนาคารซิกนัม (Sygnum Bank) ตามคำขอของสำนักงานอัยการกลางนิวยอร์ก และ ก.ล.ต. สวิตเซอร์แลนด์

เมื่อต้นปีนี้ ก.ล.ต. สหรัฐฯ อ้างว่าควอนได้ถอนเงินออกจาก BTC มูลค่ากว่า 100 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (3,524 ล้านบาท) ในช่วงหลายเดือนหลังจากการล่มสลายของ Terra โดยใช้บริการของธนาคารสวิส ซึ่งมีหลายคนให้ความเห็นว่าเป็นธนาคารซิกนัม

ความเคลื่อนไหวนี้เกิดราวขึ้น 1 สัปดาห์หลังจากศาลขั้นพื้นฐานในพอดกอรีตซาเมืองหลวงของมอนเตเนโกร ได้ตัดสินว่าควอนมีความผิดฐานพกพาหนังสือเดินทางปลอม จึงต้องโทษจำคุก 4 เดือน ซึ่งเมื่อรวมเวลาที่เขาถูกจำคุกมาแล้วตั้งแต่ 23 มีนาคม จนถึง 15 มิถุนายน ก็หักลบกันเหลือเวลาที่เขาจะต้องติดคุกอีก 1 เดือนเศษ

เดือนพฤษภาคม ผู้พิพากษาศาลแขวงทางตอนใต้ของกรุงโซลได้มีคำสั่งให้อายัดทรัพย์สินของควอน ได้แก่ คริปโท บ้าน อะพาร์ตเมนต์หรู รถหรู หลักทรัพย์ที่ Mirae Asset และเงินฝากที่ธนาคารวูรี รวมทั้งหมดมูลค่า 233,300 ล้านวอน (5,924 ล้านบาท) ตามคำร้องของอัยการเพื่อป้องกันไม่ให้ควอนขายทรัพย์สินดังกล่าวก่อนการพิจารณาดี ซึ่งจะได้รู้ว่าได้มาจากการกระทำผิดกฎหมายหรือไม่

นอกจากนี้ อัยการเกาหลีใต้ยังได้ขอส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนให้ควอนไปขึ้นศาลที่เกาหลีใต้ ซึ่งหากเขาถูกตัดสินว่ามีความผิดอาจจะได้รับโทษสูงสุด 40 ปี

เดือนกุมภาพันธ์ กลต. สหรัฐฯ (SEC) ได้ตั้งข้อหาควอนและ Terraform ว่าทำการฉ้อโกงและขายหลักทรัพย์ที่ไม่ได้จดทะเบียน ซึ่งทางการสหรัฐฯ ก็ได้ติดต่อมายังเจ้าหน้าที่ของมอนเตเนโกร สำหรับการขอส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนให้ควอนไปขึ้นศาลที่สหรัฐฯ และเชื่อกันว่าหากเขาถูกตัดสินว่ามีความผิดก็จะได้รับโทษที่รุนแรงกว่าที่เกาหลีใต้

ที่มา : cryptopotato.com

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส