รัสเซียจะออกบัตร UnionPay ของจีนใช้แทน Visa, Mastercard

5 มี.ค Visa และ Mastercard ได้ประกาศระงับการดำเนินงานในรัสเซีย โดยจะหยุดให้บริการบัตรเครดิตที่ออกโดยธนาคารรัสเซียในต่างประเทศและบัตรที่ออกนอกรัสเซียจะใช้งานในประเทศไม่ได้หลังจาก 9 มี.ค. แต่บัตรที่ออกโดยรัสเซียจะใช้ในประเทศได้จนกว่าบัตรหมดอายุ ต่อมา 6 มี.ค. ธนาคารกลางของรัสเซียเผยว่าธนาคารรัสเซียหลายแห่งได้หาทางแก้ไขโดยจะออกบัตรในระบบ UnionPay ของจีนที่มีใช้งานใน 180 ประเทศแทน

การบุกยูเครนของรัสเซียส่งผลให้สหรัฐฯ และพันธมิตรออกมาตรการคว่ำบาตรโดยห้ามทำธุรกรรมกับธนาคารกลางรัสเซียและอายัดทรัพย์สินภายในสหรัฐอเมริกา รวมทั้งตัดธนาคารรัสเซียจำนวนหนึ่งออกจากระบบ SWIFT (การชำระเงินระหว่างประเทศ) ต่อมา Visa, Mastercard และ Paypal ก็ได้ร่วมคว่ำบาตรรัสเซียด้วยเช่นกัน

ทั้งนี้ปกติธนาคารหลายแห่งในรัสเซียได้ใช้ระบบ UnionPay อยู่แล้ว แต่จะมีบางธนาคาร เช่น Sberbank และ Tinkoff Bank จะสามารถเริ่มออกบัตรที่ให้บริการเชื่อม Mir payment ระบบการชำระเงินภายในประเทศของรัสเซียใช้งานร่วมกับ UnionPay ได้ ซึ่งจะเรียกบัตรนี้ว่า Mir-UnionPay

UnionPay เป็นระบบการชำระเงินระหว่างประเทศที่ก่อตั้งขึ้นในปี 2002 ซึ่งได้รับการยอมรับใน 180 ประเทศ รวมทั้งสวิตเซอร์แลนด์ กรีซ อิตาลี สเปน เยอรมนี เม็กซิโก ไซปรัส ไทย อินเดีย อิสราเอล โปรตุเกส โครเอเชีย โปแลนด์ เซอร์เบีย ฮังการี และออสเตรีย

ที่มา : reuters และ tass ภาพ : unionpayintl

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก