SpaceX ตกลงกับ JSX เป็นสายการบินแรกให้บริการบรอดแบนด์ Starlink

สเปซเอ็กซ์ (SpaceX) ได้ลงนามข้อตกลงกับ JSX สายการบินที่ขายเที่ยวบินเป็นบริการเช่าเหมาลำสำหรับให้บริการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตความเร็วสูงแบบไร้สายบนเครื่องบินผ่านเครือข่ายดาวเทียมสตาร์ลิงก์ (Starlink) เป็นรายแรก อเล็กซ์ วิลคอกซ์ (Alex Wilcox) ซีอีโอของ JSX ยืนยันว่าจะปรับใช้บนเครื่องบินสูงสุด 100 ลำ และกำลังอยู่ระหว่างรอการอนุมัติด้านกฎระเบียบ ทั้งนี้การเข้าใช้งานไม่ต้องล็อกอินและตั้งค่าที่ซับซ้อนเหมือนระบบเก่า

JSX เผยว่าภูมิใจที่เป็นผู้ให้บริการทางอากาศรายแรกที่นำอินเทอร์เน็ตสตาร์ลิงก์ของสเปซเอ็กซ์มาใช้บนเครื่องบิน ฟรีสำหรับลูกค้าทุกคนบนเครื่องบิน เราจะเรียกมันว่า Wi-Fi ที่ดีที่สุดในท้องฟ้า แต่จริงๆ แล้วเป็น Wi-Fi ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในกาแล็กซี่ ซึ่งจะมาในปลายปีนี้

สตาร์ลิงก์เป็นเครือข่ายดาวเทียมในวงโคจรต่ำที่มีเป้าหมายให้บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงด้วยความหน่วงแฝงต่ำให้แก่ผู้คนในชนบทและพื้นที่ห่างไกล เช่น แท่นขุดเจาะน้ำมัน แหล่งสำรวจแร่และพลังงานธรรมชาติ เดือนมีนาคม 2021 สเปซเอ็กซ์มีแผนขยายฐานลูกค้าโดยการยื่นขออนุญาตให้บริการบรอดแบนด์ผ่านดาวเทียมแก่ยานพาหนะเคลื่อนที่ ได้แก่ รถบรรทุก เรือ และเครื่องบิน

ปัจจุบันสเปซเอ็กซ์ได้ปล่อยดาวเทียมสตาร์ลิงก์อยู่ในวงโคจรพร้อมใช้งานแล้วมากกว่า 2,000 ดวง และได้ส่งอุปกรณ์รับสัญญาณให้แก่ลูกค้าแล้ว 100,000 รายใน 14 ประเทศ โดยมีค่าบริการรายเดือน 110 เหรียญ (3,678 บาท) และค่าอุปกรณ์จานรับสัญญาณแบบจ่ายครั้งเดียว 599 เหรียญ (20,034 บาท)

ที่มา : reuters ภาพ : wikimedia

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก