‘เครื่องผลิตน้ำดื่มจากอากาศ’ วิทยาการสุดล้ำจากสตาร์ตอัปตูนีเซีย

คูมูลัส (Kumulus) เครื่องมือเปลี่ยนอากาศให้กลายเป็นน้ำดื่มได้ ถูกสร้างขึ้นโดยอิเฮบ ตรีกิ (Iheb Triki) ผู้ร่วมก่อตั้งของสตาร์ตอัปจากตูนิเซียที่หวังจะหาทางแก้ไขปัญหาการขาดแคลนน้ำในดินแดนแถบอาหรับ

ตรีกิ อธิบายว่าเครื่องคูมูลัสมีเป้าหมายเพื่อผลิตน้ำดื่มจากพลังงานแสงอาทิตย์และอากาศ แนวคิดคือการจำลองปรากฏการณ์น้ำค้างยามเช้า ซึ่งตัวเครื่องจะดักจับอากาศเข้ามา จากนั้นจะผ่านตัวกรองอากาศชั้นแรกก่อน เพื่อเอามลพิษออก แล้วค่อยปล่อยกลับเข้าไปในเครื่องเพื่อทำให้น้ำเย็นลงและดื่มได้

แรงบันดาลใจที่สร้างเครื่องนี้ขึ้นมา ตรีกิบอกว่า เขาพบโรงเรียนแห่งหนึ่งในตูนิเซียที่ต้องเจอกับปัญหาขาดแคลนน้ำดื่มอย่างหนัก ซึ่งตอนนี้คูมูลัส ถูกนำไปติดตั้งที่โรงเรียนแห่งนั้นเรียบร้อยแล้ว แต่ยังคงรอการอนุมัติจากรัฐบาลก่อนที่จะเริ่มใช้งาน

ตรีกิ บอกอีกว่า “เรามีปัญหาการขาดแคลนน้ำอย่างมาก ซึ่งในอาหรับ 12 จาก 17 ประเทศยังคงขาดแคลนน้ำมากที่สุดในโลก การขาดแคลนน้ำและการสูญเสียน้ำบาดาลเพิ่มขึ้นเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ โดยเครื่องนี้สามารถแก้ปัญหาตรงนั้นได้และหวังว่าจะขยายไปยังประเทศอื่น ๆ ที่ขาดแคลนน้ำ เช่นในประเทศโมร็อกโก แอลจีเรีย ตูนิเซีย และซาอุดีอาระเบีย”

จากข้อมูลของธนาคารโลก พบว่า ชาวตูนิเซียกว่า 21 เปอร์เซ็นต์ ชาวโมร็อกโก 20 เปอร์เซ็นต์ และชาวอัลจีเรียอีก 28 เปอร์เซ็นต์ ไม่สามารถเข้าถึงน้ำดื่มสะอาดได้มาตั้งแต่ปี 2020 แล้ว ซึ่งตามข้อมูลจากเว็บไซต์ เครื่องคูมูลัสจะสามารถผลิตน้ำดื่มได้ระหว่าง 20 ถึง 30 ลิตรต่อวัน

ที่มา: Reuters

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรััส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก