รัสเซียโชว์แบบจำลองสถานีอวกาศของตัวเองเมื่อออกจาก ISS

รอสคอสมอส (Roscosmos) องค์การอวกาศสหพันธรัฐรัสเซียได้แสดงแบบจำลองสถานีอวกาศแห่งใหม่ในอนาคตของประเทศที่มีชื่อว่า ROSS (Russian Orbital Service Station) ซึ่งการปล่อยสู่อวกาศจะมี 2 เฟส คือ เริ่มจากการส่ง 4 โมดูลและขยายสู่ 6 โมดูล ด้วยแพลตฟอร์มบริการ การออกแบบจะรองรับนักบินอวกาศ 4 คน ในการขึ้นไปสับเปลี่ยนกำลังพลและโชว์ความเหนือจะช่วยให้รัสเซียตรวจสอบโลกได้ดีกว่าสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) ที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน

การติดตั้งสถานีอวกาศ ROSS เฟสแรกจะอยู่ในช่วงปี 2025 – 2030 และเฟสที่ 2 จะอยู่ระหว่าง 2030 – 2035 ซึ่งตอนนี้จะมีช่วงเวลาที่นานพอสมควรก่อนที่รัสเซียจะออกจาก ISS และย้ายไปทำงานที่ ROSS หลังจากที่รอสคอสมอสได้ประกาศถอนตัวออกจาก ISS เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา เนื่องจากการคว่ำบาตรของชาติตะวันตกเหตุรัสเซียบุกถล่มยูเครนเมื่อเดือนกุมภาพันธ์

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้รัสเซียจะยังคงปฏิบัติตามพันธกิจของตนเองไปจนถึงการถอนตัวในปี 2024 และยังคงร่วมมือกับนาซาในการแลกเปลี่ยนที่นั่งบนยานอวกาศที่เดินทางไปกลับ ISS ซึ่งหลังจากนี้จะปิดฉากความร่วมมือบน ISS ที่มีมายาวนาน 20 ปี แล้วกลับไปสร้างสถานีอวกาศของตนเอง ซึ่งก่อนหน้านี้รัสเซียเคยมีสถานีอวกาศเมียร์ (Mir) ที่ดำเนินการในวงโคจรตั้งแต่ปี 1986 – 2001

ที่มา : engadget

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก