อัปเดต Artemis I ได้เปลี่ยนซีลปิดรอยรั่วของเชื้อเพลิงบนจรวด SLS รอทดสอบหวังบิน 23 ก.ย.

นาซาประกาศว่าได้เสร็จสิ้นการซ่อมแซมรอยรั่วของเชื้อเพลิงบนจรวด SLS ซึ่งเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาวิศวกรได้เปลี่ยนซีลบนท่อนแกนกลางของจรวด SLS ที่มีการรั่วไหลของเชื้อเพลิงไฮโดรเจนเหลวจากการตรวจพบในวันเปิดตัว Artemis I เมื่อ 3 กันยายน และสัปดาห์นี้จะมีการเปลี่ยนสายขนาด 8 นิ้ว สำหรับเติมและระบายไฮโดรเจนเหลวจากท่อนแกนกลางของจรวด และสายไล่อากาศขนาด 4 นิ้ว ที่ใช้ในการเปลี่ยนทิศทางของเชื้อเพลิงจรวดที่ได้ถูกถอดออกไปจากถัง

ต่อจากนี้นาซาจะเชื่อมต่อสายเชื้อเพลิงเพื่อทดสอบถังเชื้อเพลิง โดยทีมงานจะโหลดไฮโดรเจนเหลวและอ๊อกซิเจนเหลวทั้งหมด 736,000 แกลลอน เข้าไปในท่อนแกนกลางของจรวดที่ใช้สำหรับการบินปกติ เพื่อตรวจดูว่าซีลที่เปลี่ยนใหม่ภายใต้อุณหภูมิที่เย็นจัดจะสามารถปิดรอยรั่วได้หรือใหม่ ซึ่งจะทดสอบให้เสร็จสิ้นภายในวันที่ 17 กันยายน

วันพฤหัสบดีที่ผ่านมา นาซาได้ประกาศเป้าหมายการปล่อยภารกิจ Artemis I ครั้งต่อไปในวันที่ 23 กันยายน และวันสำรองคือ 27 กันยายน ซึ่งหากการทดสอบเติมเชื้อเพลิงที่เย็นจัดแล้วไม่พบรอยรั่วใด ๆ ก็จะได้เห็นการปล่อยภารกิจตามกำหนดการนี้ และทั้งนี้นาซาไม่ต้องพับจรวด SLS และแคปซูล Orion กลับไปยังอาคารประกอบยานเพื่อรีเซตแบตเตอรี่ของระบบยุติการบินใหม่ทุก 20 วัน ตามข้อกำหนดของกองทัพอวกาศสหรัฐฯ เพราะนาซาได้ขอขยายเวลาออกไปอีกครั้ง

ที่มา : engadget และ nasa

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก