รัสเซียจะปล่อยดาวเทียมสอดแนม EMKA-3 ด้วยจรวด Angara 1.2

รัสเซียจะปล่อยดาวเทียม EMKA-3 ที่มีวัตถุประสงค์ทางด้านทหารที่เป็นความลับ ซึ่งคาดกันว่าเป็นดาวเทียมสอดแนมทางทหารที่ใช้การถ่ายภาพดิจิทัลโดยตรวจจับด้วยแสง มีขนาด 150 กิโลกรัม ได้รับแรงบันดาลใจมาจากดาวเทียมสำรวจโลกความละเอียดสูงเชิงพาณิชย์ของสหรัฐฯ ในตระกูล SkySat ซึ่งจะปล่อยสู่วงโคจรแบบซิงโครนัสของดวงอาทิตย์ (SSO) ด้วยจรวด Angara 1.2 จากท่าเรืออวกาศคอสโมโดรมเพลเซตก์ (Kosmodrom Plesetsk) แคว้นอาร์ฮันเกลสค์ ประเทศรัสเซีย ในวันที่ 16 ตุลาคม เวลา 03:00 น.

ดาวเทียม EMKA ดวงแรก ถูกตั้งชื่อว่า ‘Kosmos 2525’ ได้ปล่อยจากฐานด้วยจรวด Soyuz 2-1v เมื่อ 29 มีนาคม 2018 แต่ไม่สำเร็จ จากนั้น 9 กันยายน 2021 รัสเซียได้ปล่อยดาวเทียม EMKA ดวงที่ 2 ซึ่งมีชื่อเรียกว่า ‘Kosmos 2551’ ด้วยจรวด Soyuz 2-1v ไปสู่วงโคจรได้สำเร็จ แต่ต่อมาไม่มีสัญญาณแล้วหายไปจากระบบ และ 29 เมษายน 2022 รัสเซียได้ปล่อยดาวเทียม EMKA ดวงที่ 3 ซึ่งมีชื่อเรียกว่า ‘Kosmos 2555’ ด้วยเที่ยวบินแรกของจรวด Angara 1.2 ไปสู่วงโคจร แต่ 18 พฤษภาคม พบว่าดาวเทียมได้หลุดออกจากวงโคจร

ไม่แน่ชัดว่าดาวเทียม EMKA-3 จะถูกนำมาแทนที่ Kosmos 2555 ที่เกิดความผิดพลาดหรือไม่ หรือบางทีดาวเทียม Kosmos 2555 อาจจะเป็นแค่ดาวเทียมจำลองที่ใช้ทดสอบการบรรทุกน้ำหนักครั้งแรกของจรวด Angara 1.2 อย่างไรก็ตาม หากภารกิจปล่อยดาวเทียม EMKA-3 สำเร็จคาดว่าจะถูกกำหนดชื่อเรียกว่า ‘Kosmos 2560’

ที่มา : everydayastronaut และ supercluster

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก