สรุปคนตายเพราะถ่าย Selfie ช่วง 6 ปีที่ผ่านมา สูญ 259 ชีวิต!

งานวิจัยชิ้นใหม่ออกมาเตือน ในช่วง 6 ปีที่ผ่านมา มีคนมากกว่า 250 คนทั่วโลกตายจากการถ่าย Selfie

นักวิจัยจากสถาบันวิทยาศาสตร์การแพทย์ ใน New Delhi ประเทศอินเดียพบว่ามีคน 259 คนตายจากการ selfie ในช่วงตุลาคม 2011- พฤศจิกายน 2017 งานวิจัยนี้ถูกตีพิมพ์ใน Journal of Family Medicine and Primary Care ว่าสาเหตุการตายจากการ selfie ที่มากที่สุดคือการจมน้ำ ตามมาด้วยการเกิดอุบัติเหตุในการขนส่ง (เช่นการพาตัวเองไปนอนบนรางรถไฟ) และ การตกจากที่สูง ทำให้การ selfie กลายเป็นปัญหาด้านสุขภาพ โดยมากกว่า 85% ของผู้เสียชีวิต อยู่ในช่วงอายุ 10-30 ปี

Agam Bansal หัวหน้าทีมวิจัยกล่าว อินเดียเป็นประเทศที่มีจำนวนการตายสูงที่สุด ตามมาด้วย รัสเซีย อเมริกา และ พาคิสแตน ถ้าคุณยืนถ่ายรูปกับคนดังหรืออะไรสักอย่าง มันก็ไม่อันตรายหรอก แต่เมื่อคุณถ่ายรูปกับกิจกรรมที่เกิดความเสี่ยงมันจึงทำให้การ selfie อันตราย สิ่งที่ฉันเป็นห่วงมากที่สุดคือเราสามารถป้องกันไม่ให้การ selfie เป็นสาเหตุของการตายได้ การที่คุณอยากจะมีรูป selfie ที่สวยเพียงเพื่อเรียกยอด like ยอด shares จาก facebook twitter หรือ social media อื่นๆ มันไม่คุ้มเลยกับการที่คุณจะต้องเสียชีวิต การป้องกันทางนึงคือการที่คุณควรจะมีจุด “selfie free zones” ที่ห้ามไม่ให้คนเข้าไปถ่ายรูปในที่ที่อันตราย เช่น ยอดเขา ตึกสูง หรือ น้ำตก

รัสเซียได้เปิดตัวแคมเปญ “Safe Selfie” ด้วยสโลแกน “ยอดไลค์นับล้านใน social media ก็ไม่คุ้มค่ากับชีวิตของคุณ”

ส่วนทางมุมไบก็ได้ประกาศ “no selfie zones” 16 โซนหลังจากที่มีการเสียชีวิต

อ้างอิง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก