อายุ 20 ไม่ได้หมายความว่าเป็นผู้ใหญ่! นักวิทยาศาสตร์ด้านสมองเผยอายุที่แท้จริงในการเป็นผู้ใหญ่แล้ว

เมื่อคุณอายุ 20 คุณเคยบอกกับตัวเองรึเปล่าว่า ฉันโตแล้วฉันเป็นผู้ใหญ่แล้ว และ ฉันจะทำอะไรก็ได้ที่คนโตเค้าทำกัน ถึงแม้คุณจะพูดอย่างนั้น แต่คุณสังเกตตัวเองหรือไม่ว่าในบางครั้งความคิดของคุณยังเหมือนกับเด็กๆอยู่เลย

ตามกฏหมายในประเทศอังกฤษ (และอีกหลายๆประเทศ) กำหนดว่าเด็กจะบรรลุนิติภาวะ หรือเข้าสู่วัยผู้ใหญ่หลังจากที่พวกเขามีอายุ 18 ปีบริบูรณ์ แต่สำหรับนักวิทยาศาสตร์แล้วความเป็นผู้ใหญ่ไม่ได้เริ่มขึ้นที่ช่วงอายุดังกล่าว (ในกรณีนี้เราไม่พูดถึงลักษณะทางกายภาพ แต่นักวิทยาศาสตร์มองเข้าไปที่การพัฒนาการของสมอง) พวกเขาบอกว่าภาวะความเป็นผู้ใหญ่จะเกิดขึ้นอย่างเต็มตัวเมื่อคุณมีอายุ 30 ปี จากงานวิจัยชี้ให้เห็นว่า ในคนอายุ 18 ปี สมองยังคงมีการเปลี่ยนแปลงที่สามารถส่งผลกระทบต่อพฤติกรรม ความคิด และสุขภาพจิตของพวกเขาได้

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นพัฒนาการทางสมองของแต่ละคนจะแตกต่างกันออกไป อายุ 30 ปี เป็นเพียงค่าเฉลี่ยทั่วไปเท่านั้น ศาสตราจารย์ Peter Jones กล่าวว่าการกำหนดอายุเป็นเพียงแค่การให้คำจำกัดความถึงเด็กที่กลายเป็นผู้ใหญ่ที่ไม่ค่อยมีสาระ การกำหนดอายุความเป็นผู้ใหญ่เป็นเหมือนเครื่องมือที่อำนวยความสะดวกให้กับระบบงานต่างๆ เช่น ระบบสุขภาพ ระบบกฏหมายเป็นต้น

ศาสตราจารย์กล่าวเสริมอีกว่าในความเป็นจริงแล้วนั้น อายุตามกฏหมายกำหนดไม่สามารถแบ่งความเป็นผู้ใหญ่ออกจากความเป็นเด็กได้ คนแต่ละคนมีวิธีการเรียนรู้บนวิถีของตนเอง อายุที่ถูกกำหนดขึ้นเป็นเหมือนแค่คำพูดที่บังคับคนหลายๆคนให้โตเป็นผู้ใหญ่เท่านั้นเอง

อ้างอิง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก