งานวิจัยชี้! การกินยาแอสไพรินทุกวันสามารถทำให้เลือดออกในสมองได้ง่ายกว่าปกติ

มีคนจำนวนไม่น้อยที่รับประทานยาแอสไพริน (Aspirin) เป็นประจำทุกวัน ด้วยความเชื่อที่ว่ายาแอสไพรินจะสามารถช่วยให้พวกเขามีสุขภาพที่แข็งแรงได้ แต่งานวิจัยจากสถาบันโรคหัวใจแห่งอเมริกาบอกแล้วว่า การรับประทานยาแบบนี้เพิ่มโอกาสเสี่ยงมากกว่าสุขภาพที่ดี

โดยปกติแล้วคนที่รับประทานยาแอสไพรินทุกวันจะมีหลายปัจจัยเข้ามาเกี่ยวอย่างเช่น เพราะเขาเป็นโรคหัวใจการรับประทานยาดังกล่าวสามารถช่วยลดการอุดตันขอวหลอดเลือดได้ยาเหล่านี้จึงจำเป็นต่อพวกเขา แต่สำหรับคนธรรมดาที่ไม่ได้เป็นอะไรแล้ว การรับประทานยาแอสไพรินขนาดต่ำทุกวันจะเพิ่มความเสี่ยงเลือดออกในสมองได้

ตามคำแนะนำจากสถาบันโรคหัวใจอเมริกากล่าวว่า ผู้สูงอายุที่มีอายุมากกว่า 70 ปี ไม่ควรรับประทานยาแอสไพรินทุกวันหากไม่มีความจำเป็น และงานวิจัยจาก The March ก็ย้ำซ้ำอีกด้วยว่าจากการทดลองทางคลีนิคพวกเขาไม่พบว่าการรับประทานแอสไพรินปริมาณต่ำทุกวันไม่สามารถช่วยให้คนธรรมดามีสุขภาพดีขึ้นได้เลย

ในขณะที่การทดลองใหม่นี้ทดลองในกลุ่มคน 134,000 คน พบว่ากลุ่มคนที่รับประทานยาหลอกมีโอกาสเลือดออกในสมอง 0.46% ส่วนคนที่รับประทานแอสไพรินมีโอกาส 0.63% ทั้งนี้โอกาสยังเกิดแก่ผู้ที่มีมวลน้ำหนักตัวน้อย และ ชาวเอเชียมากกว่าชนชาติอื่น

ทั้งนี้การรับประทานยาแอสไพรินปริมาณต่ำยังคงจำเป็นในการรักษาในบางโรค เพราะฉะนั้นการรับประทานยานี้จึงควรอยู่ภายใต้คำแนะนำของแพทย์เท่านั้น ถ้าไม่ได้มีอาการที่น่ากังวลหันมาออกกำลังกายแทนการพึ่งยาจะปลอดภัยกว่านะคะ

อ้างอิง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก