มันจะล้ำเกินไปแล้ว! ทีมวิจัย AI จาก Samsung เปลี่ยนภาพนิ่งให้ขยับได้เหมือนจริงอย่างไม่น่าเชื่อ

ไม่รู้จะบอกว่าเทคโนโลยีมันน่าทึ่งจนน่ากลัวหรืออย่างไรดี เมื่อทีมวิจัย AI ของ Samsung ในกรุง Moscow และ สถาบันวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี Skolkovo ได้ตีพิมพ์งานวิจัยว่าพวกเขาสามารถพัฒนา AI ให้สร้างภาพเคลื่อนไหว 3 มิติได้จากภาพนิ่ง 2 มิติธรรมดาๆได้

ระบบนี้แตกต่างจากระบบ AI ก่อนหน้าที่จะวาดภาพเหมือนของภาพถ่ายขึ้นมา แต่ระบบนี้จะทำให้ภาพเหล่านั้นพูด เคลื่อนไหว หรือแม้กระทั่งหัวเราะได้ ถึงแม้จะยังไม่สมบูรณ์ แต่เราก็ต้องยอมรับว่าภาพที่ได้มีความสมจริงมากทีเดียว แต่ในตอนนี้ในการป้อนข้อมูลให้แก่ภาพๆ หนึ่ง มันสามารถทำได้เฉพาะภาพเดี่ยวเท่านั้น แต่เพื่อชดเชยข้อด้อยนี้ทีมพัฒนาได้ออกแบบระบบไว้สำหรับภาพเพียงไม่กี่ภาพ ที่สามารถเคลื่อนไหวได้อย่างรวดเร็วแม้จะต้องปรับพารามิเตอร์หลายสิบล้านตัวไว้ด้วย

อย่างไรก็ตามการสร้างภาพเคลื่อนไหวจากภาพนิ่งนั้นมีจุดบอดที่สำคัญอยู่ในเรื่องของบุคลิกภาพของบุคคลที่เป็นตัวแบบในภาพนิ่ง และบุคคลิกต้นแบบของภาพเคลื่อนไหว ทีมจึงต้องพัฒนาและปรับแต่งบางส่วนเพื่ออุดจุดบอดนี้ แต่ถึงอย่างไรก็ตามจุดประสงค์ของการพัฒนาระบบนี้ไม่ได้เน้นย้ำเรื่องบุคลิกภาพของตัวแบบอยู่แล้วดังนั้นมันจึงไม่ใช่ปัญหาใหญ่เว้นแต่ว่าต้องนำไปพัฒนาเพื่อใช้งานในอนาคต

ในตอนนี้เทคโนโลยีดังกล่าวยังสามารถสร้างภาพเคลื่อนไหวจากภาพนิ่งได้เพียงแค่ไม่กี่วินาทีเท่านั้น และยังสามารถทำให้เคลื่อนไหวได้เพียงแค่ส่วนบนของลำตัวอีกด้วย ส่วนจะมีการพัฒนาต่อหรือไม่ทางทีมวิจัยยังไม่มีรายละเอียดที่แน่ชัดออกมา

อ้างอิง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก