12 ส.ค.นี้ ลุ้นชม ‘ฝนดาวตกเพอร์เซอิดส์’ ต้อนรับวันแม่

เวียนมาอีกครั้งกับปรากฏการณ์ฝนดาวตกชื่อดังของปี กับฝนดาวตกที่จะมาทุกวันแม่ “ฝนดาวตกเพอร์เซอิดส์ (Perseids Meteor Shower)” สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) (สดร.) หรือ NARIT เผยว่า ในคืนวันแม่ 12 สิงหาคม ถึงรุ่งเช้า 13 สิงหาคม 2563 จะมีฝนดาวตกดังกล่าว แต่เพราะตรงกับคืนที่มีแสงจันทร์รบกวน ประกอบกับตรงช่วงฤดูฝน จึงอาจสังเกตได้ค่อนข้างยาก

นายศุภฤกษ์ คฤหานนท์ หัวหน้างานบริการวิชาการทางดาราศาสตร์ สดร. อธิบายว่า ฝนดาวตกเพอร์เซอิดส์ เป็นฝนดาวตกที่มีความสว่างเป็นอันดับสองรองจากฝนดาวตกลีโอนิดส์ สามารถสังเกตเห็นได้ในช่วงระหว่างวันที่ 17 กรกฏาคม – 24 สิงหาคมของทุกปี จึงมักเรียกกันว่า “ฝนดาวตกวันแม่” มีศูนย์กลางการกระจายอยู่ในกลุ่มดาวเพอร์เซอุส บริเวณทิศตะวันออกเฉียงเหนือ มีอัตราการตกสูงสุดประมาณ 60-110 ดวงต่อชั่วโมง แต่เนื่องจากในคืนดังกล่าวตรงกับดวงจันทร์กึ่งข้างแรม มีแสงจันทร์รบกวนตลอดปรากฏการณ์ จึงสังเกตการณ์ได้ค่อนข้างยาก

ฝนดาวตกเพอร์เซอิดส์ เป็นฝนดาวตกที่มีสีสันสวยงาม เกิดจากเศษฝุ่นละอองที่ดาวหางสวิฟท์-ทัตเทิล (109P/Swift-Tuttle) เหลือทิ้งไว้ในวงโคจร เมื่อโลกโคจรตัดผ่านเข้าไปในบริเวณที่มีเศษฝุ่นดังกล่าว จะดึงดูดเศษฝุ่นเหล่านี้เข้ามาในชั้นบรรยากาศ เกิดการลุกไหม้เป็นแสงสว่างวาบบนท้องฟ้า

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน)

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส