sn8
sn8

SpaceX ปรับลดความสูงสำหรับเที่ยวบินทดสอบในระดับสูงครั้งแรกของ Starship

หลังจากที่ต้นแบบ Starship SN5 และ SN6 ทดสอบบินระยะสั้น 150 เมตรได้สำเร็จติดกัน จากนั้นซีอีโอ Elon Musk จึงวางแผนสร้างต้นแบบ SN8 เพื่อเอาไว้ทดสอบบินในระดับสูงที่ 18 กม. (60,000 ฟุต) แล้วบินกลับมาลงจอดบนพื้น

ล่าสุด SpaceX ได้ปรับลดความสูงสำหรับเที่ยวบินระดับสูงครั้งแรกของ Starship ซึ่งซีอีโอ Elon Musk ได้ทวีตเผยให้เห็นภาพความคืบหน้าของตัวยานพร้อมด้วย Flaps ส่วนหลังซึ่งเป็นปีกขนาดเล็กสำหรับควบคุมการบินที่ติดอยู่ด้านข้างของตัวยาน และได้บอกว่าเที่ยวบินแรกของต้นแบบ SN8 จะมีระดับความสูง 15 กม. หรือประมาณ 50,000 ฟุต แทนที่จะเป็น 18 กม. (60,000 ฟุต)

Musk ไม่ได้บอกเหตุผลในการลดระดับความสูงของเที่ยวบินแรกของต้นแบบ SN8 นอกจากนี้ได้บอกเพิ่มเติมถึงแผนในสัปดาห์หน้าว่าต้นแบบ SN8 จะถูกติดตั้งส่วนของ Nosecone หรือกรวยจมูกซึ่งเป็นส่วนยอดที่ใช้ปกป้องยาน สัมภาระหรือสินค้าที่บรรทุกจากแรงดันและความร้อนจากการบินฝ่าชั้นบรรยากาศ และ flaps ส่วนหน้าที่ติดอยู่ด้านข้างของ Nosecone รวมทั้งบอกว่าได้สร้างต้นแบบ SN9 ควบคู่ไปด้วยซึ่งจะเสร็จในเดือนตุลาคม

13 กันยายนที่ผ่านมานี้ Musk เผยว่าต้นแบบ Starship SN8 จะสร้างเสร็จภายในหนึ่งสัปดาห์ แต่ตอนนี้ผ่านมาแล้ว 2 สัปดาห์ก็ยังไม่เสร็จ ดังนั้นที่คาดการณ์กันว่าจะเริ่มบินทดสอบในต้นเดือนกุมภาพันธ์นั้นก็ต้องรอดูกันต่อไปว่าจะเป็นไปได้หรือไม่

อย่างไรก็ตามแม้ว่า SpaceX จะปรับลดระดับความสูงในการบินทดสอบของต้นแบบ SN8 แต่เชื่อว่าการเร่งสร้างต้นแบบ SN9 ควบคู่กันนั้นแสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นในการพัฒนาต้นแบบ Starship ให้สามารถบินสู่อวกาศได้อย่างแน่นอน

ที่มา : engadget

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก