พรุ่งนี้ (31ต.ค.) อย่าพลาดชมพาเหรดดวงจันทร์ ‘Micro Full Moon’ และ ‘Blue Moon’

นอกจากจะเป็นคืนเฉลิมฉลองเทศกาลฮาโลวีนและลอยกระทงแล้ว วันที่ 31 ตุลาคม 2563 ยังมีปรากฏการณ์ดวงจันทร์เต็มดวงที่น่าสนใจ น่าสังเกตการณ์พ่วงอีกถึง 2 อย่าง นั่นคือ ดวงจันทร์ไกลโลกที่สุดในรอบปี หรือ ‘Micro Full Moon’ และ ‘Blue Moon’ (ที่ไม่ได้มีความหมายว่าดวงจันทร์จะเป็นสีน้ำเงิน) อีกด้วย

สำหรับดวงจันทร์ไกลโลกที่สุดในรอบปี หรือ Micro Full Moon จะเกิดขึ้นในวันที่ 31 ตุลาคม 2563 ที่ระยะห่าง 406,153 กิโลเมตร คืนดังกล่าวจะสังเกตเห็นดวงจันทร์เต็มดวงมีขนาดปรากฏเล็กกว่าปกติเล็กน้อย เหมาะแก่การถ่ายภาพ แล้วนำภาพถ่ายดวงจันทร์เต็มดวงใกล้โลกที่สุดในรอบปี ในวันที่ 8 เมษายน 2563 มาเปรียบเทียบ ทำให้เราได้เห็นขนาดปรากฏที่เปลี่ยนแปลงตามระยะห่างในแต่ละช่วงของดวงจันทร์ได้เป็นอย่างดี

ภาพแสดงการเปรียบเทียบขนาดดวงจันทร์เต็มดวงไกลโลกที่สุดในรอบปีและดวงจันทร์เต็มดวงใกล้โลกที่สุดในรอบปี ของปี 2562

สำหรับการถ่ายภาพนั้น พี่แจ็ค ศุภฤกษ์ คฤหานนท์ หัวหน้างานบริการวิชาการทางดาราศาสตร์ของสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) ได้แนะนำใช้วิธีการถ่ายภาพดวงจันทร์แบบต่อเนื่อง หลาย ๆ สิบภาพแล้วนำภาพทั้งหมดไป Stacking ในโปรแกรม RegiStax เพื่อให้ได้ภาพดวงจันทร์ที่คมชัดที่สุด (อ่านรายละเอียดเกี่ยวกับการถ่ายภาพดาราศาสตร์เพิ่มเติมได้ที่บทความนี้)

นอกจากเป็นวันที่ดวงจันทร์เต็มดวงอยู่ไกลโลกมากที่สุดในรอบปีแล้ว จันทร์ในคืนฮาโลวีนนี้ยังเป็น ‘Blue Moon’ หรือ จันทร์เต็มดวงครั้งที่ 2 ของเดือนด้วย สำหรับจันทร์เต็มดวงครั้งแรกของเดือน ตรงกับวันที่ 2 ตุลาคม ที่ผ่านมา นั่นทำให้เดือนตุลาคมปีนี้ มีความพิเศษ คือเป็นทั้งคืนฮาโลวีนของฝรั่ง คืนลอยกระทงของไทย แถมยังพ่วงด้วยดวงจันทร์ไกลโลกที่สุดในรอบปี และยังเป็น ‘Blue Moon’ อีกด้วย

ไหน ๆ ก็จะฉลองกันแล้ว ก็ลองเงยหน้ามองฟ้าสังเกตดูว่าดวงจันทร์คืน 31 ตุลาคมนี้ แตกต่างไปจากเดิมหรือไม่ มาครบหลายวาระแบบนี้เกิดขึ้นไม่บ่อยนักหรอกนะเออ

อ้างอิง

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน)

NASA

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก