Virgin Galactic เปิดตัว VSS Imagine เครื่องบินอวกาศลำแรกของยานรุ่นใหม่ SpaceShip III

30 มีนาคม Virgin Galactic บริษัทพัฒนายานอวกาศเชิงพาณิชย์ที่อยู่ในกลุ่มบริษัท Virgin และก่อตั้งโดย ริชาร์ด แบรนสัน (Richard Branson) นักธุรกิจชาวอังกฤษ ซึ่งเป้าหมายจะพานักท่องเที่ยวไปเยี่ยมชมอวกาศ ได้เปิดตัว VSS Imagine เครื่องบินอวกาศลำแรกของยานรุ่นใหม่ SpaceShip III ที่ต่อยอดการออกแบบมาจาก SpaceshipTwo เพื่อใช้ในเที่ยวบินอวกาศโดยไม่ได้โคจรรอบโลก (Suborbital) ครั้งแรกของแบรนสันและตามด้วยเที่ยวบินของลูกค้าที่ชำระเงิน

VSS Imagine มีการดีไซน์ที่สุดล้ำโดยใช้วัสดุที่สามารถสะท้อนแสงช่วยให้เห็นสภาพแว้มล้อมโดยรอบที่ยานบินผ่าน เปลี่ยนสีและรูปโฉมในขณะที่บินไปสู่อวกาศได้ตลอดเวลา จึงช่วยดึงดูดสายตาของนักท่องเที่ยวอวกาศเมื่อยานบินไปในที่ต่าง ๆ และยังป้องกันความร้อนจากดวงอาทิตย์ได้ดีอีกด้วย

VSS Imagine อยู่ในกลุ่มยานรุ่นใหม่ SpaceShip III ที่สร้างขึ้นเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการบำรุงรักษาและรองรับอัตราการบิน 400 เที่ยวบินต่อปีต่อหนึ่งสนามบิน และจะใช้เป็นต้นแบบในการผลิตฝูงยานในอนาคต โดยเมื่อเริ่มทำการทดสอบ VSS Imagine ภาคพื้นดินก็จะเริ่มสร้างยานลำที่ 2 ชื่อ VSS Inspire ต่อทันที

25 กุมภาพันธ์ Virgin Galactic ได้ประกาศผลประกอบการไตรมาสที่ 4 ของปี 2020 พร้อมเผยว่าจะมีการเปิดตัวยานอวกาศรุ่นต่อไป คือ SpaceShip III ในวันที่ 30 มีนาคม โดยคาดหวังว่าจะสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวอวกาศเพื่อสั่งจองที่นั่งล่วงหน้าได้พอสมควร แล้วต่อจากนั้นในเดือนพฤษภาคมจะทำการบินทดสอบเครื่องบินอวกาศ VSS Unity ที่ขับเคลื่อนด้วยจรวดครั้งแรกโดยนักบินอวกาศ 2 คน

ต่อมาจะบินทดสอบครั้งที่ 2 ในช่วงฤดูร้อน (มิ.ย. – ก.ย.) ที่จะมีผู้โดยสาร 4 คน จากนั้นเที่ยวบินทดสอบครั้งที่ 3 หนึ่งในผู้โดยสาร 4 คนจะมีแบรนสันรวมอยู่ด้วย แล้วในช่วงฤดูร้อนหรือฤดูใบไม้ร่วง (ก.ย. – ธ.ค.) จะมีเที่ยวบินทดสอบครั้งที่ 4 โดยร่วมงานกับกองทัพอากาศอิตาลี และจะเปิดเที่ยวบินท่องเที่ยวอวกาศในต้นปี 2022

ที่มา : virgingalactic และ cnet ภาพปกจาก : virgingalactic

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก