จีนประกาศพร้อมร่วมสร้าง ‘กล้องโทรทรรศน์วิทยุใหญ่ที่สุดในโลก’

เมื่อวันที่ 29 เมษายนที่ผ่านมา ที่ประชุมคณะกรรมการถาวรประจำสภาผู้แทนประชาชนแห่งชาติจีน (NPC) ชุดที่ 13 ครั้งที่ 28 มีมติอนุมัติการเข้าร่วมอนุสัญญาก่อสร้างกล้องโทรทรรศน์วิทยุขนาดใหญ่ที่สุดในโลก หรือ อาเรย์ตารางกิโลเมตรหรือเอสเคเอ (SKA) ซึ่งจะนำไปสู่การวิจัยเกี่ยวกับดาราศาสตร์วิทยุ ฟิสิกส์พื้นฐาน วิทยาศาสตร์ข้อมูล ตลอดจนการแก้ไขปัญหาทางวิทยาศาสตร์ที่สำคัญ

รายงานระบุว่า เอสเคเอจะเป็นกล้องโทรทรรศน์วิทยุขนาดใหญ่ที่สุดในโลก มาพร้อมความไวและความเร็วสูงในการสำรวจ เหนือกว่าเครื่องมือวิทยุอื่นที่มีอยู่ ขณะเดียวกันจะเป็นกล้องโทรทรรศน์แบบเดี่ยว รวมถึงเครือข่ายเสาอากาศวิทยุหลายพันชนิดและมีขนาดที่แตกต่างกัน โดยมีแผนที่จะวางกระจายอยู่หลายพื้นที่ในออสเตรเลียตะวันตกและแอฟริกาตอนใต้ สำหรับภาพด้านบนนี้คือภาพต้นแบบแรกของกล้องโทรทรรศน์วิทยุอาเรย์ตารางกิโลเมตร บันทึกเมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2018 (Credit : Xinhuathai)

เอสเคเออยู่ภายใต้การสนับสนุนเงินทุน การก่อสร้าง และการบริหารงานโดยกว่า 10 ประเทศ โดยจีนเป็นหนึ่งในประเทศสมาชิกผู้ก่อตั้ง 7 ประเทศ และเป็นหนึ่งในผู้ลงนามอนุสัญญาหอดูดาวเอสเคเอในปี 2019

ทั้งนี้ การก่อสร้างเอสเคเอมีกำหนดเริ่มต้นเดือนกรกฎาคมนี้และน่าจะเปิดให้ใช้งานได้ในปี 2028

สำหรับวัตถุประสงค์หลักของกล้องโทรทรรศน์นี้ คือใช้ศึกษาวิวัฒนาการของจักรวาล ทำความเข้าใจธรรมชาติของแรงโน้มถ่วง สำรวจต้นกำเนิดของชีวิตและต้นกำเนิดของสนามแม่เหล็กจักรวาล ตลอดจนค้นหาอารยธรรมนอกโลก

อ้างอิง

Xinhuathai

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก