NASA กำหนดปล่อยภารกิจ Artemis I ไปสู่ดวงจันทร์ใน ก.พ. 2022

นาซา (NASA) มีโครงการอาร์เทมิส (Artemis) ในการส่งผู้หญิงคนแรกและผู้ชายคนต่อไปลงไปเหยียบบนพื้นผิวดวงจันทร์ในปี 2024 ซึ่งล่าสุดนาซาได้ประกาศเป้าหมายใหม่ที่จะเริ่มปล่อยภารกิจ Artemis I คือการทดสอบเที่ยวบินไร้ลูกเรือไปรอบดวงจันทร์ในเดือนกุมภาพันธ์ 2022 โดยเลื่อนจากกำหนดการเดิมในฤดูใบไม้ร่วงหรือประมาณไตรมาสสุดท้ายของปีนี้

เหตุผลในการเลื่อนก็พราะว่านาซาพึ่งประกอบยานอวกาศ Orion เข้ากับจรวด SLS (Space Launch System) ที่มีชื่อเล่นว่า จรวดเมกะมูน อย่างเสร็จสมบูรณ์ภายในอาคารประกอบยานที่ศูนย์อวกาศเคนเนดีรัฐฟลอริดา และได้ประกาศความสำเร็จเมื่อวันศุกร์พร้อมเผยเป้าหมายจะเริ่มต้นไปดวงจันทร์ด้วยภารกิจ Artemis I ในกุมภาพันธ์

ทั้งที่ใจอยากจะไปดวงจันทร์ภายในสิ้นปีนี้แต่นาซาเหลือเวลาแค่ 2 เดือนนิด ๆ กับการทดสอบอีกหลายอย่างที่ต้องทำให้เสร็จก่อนปล่อยยาน ได้แก่ ตรวจสอบการทำงานของระบบอินเทอร์เฟซ ทดสอบทางวิศวกรรม การสื่อสารที่ใช้ควบคุมจรวดและยาน การนับถอยหลังในการปล่อยยานด้วยซอฟต์แวร์ ทดสอบโหลดเชื้อเพลิงจรวดที่เย็นจัดเข้าสู่ถังเชื้อเพลิง ระบบยุติการบิน และปิดท้ายด้วยขั้นตอนการจำลองปล่อยยาน หลังจากนั้นก็จะสามารถกำหนดวันเวลาปล่อยภารกิจออกมาอย่างเป็นทางการต่อไป

Artemis I เป็นการทดสอบเที่ยวบินที่ไร้ลูกเรือหรือไม่มีนักบินอวกาศควบคุมยาน เพื่อต้องการให้มั่นใจว่าการขับเคลื่อนด้วยจรวดเมกะมูนจะสามารถพายานอวกาศ Orion ไปดวงจันทร์ได้อย่างปลอดภัย และหลังจากนั้นจะส่งนักบินอวกาศไปสู่ดวงจันทร์ด้วยภารกิจ Artemis II ต่อไป

ที่มา : cnet.com

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก