SpaceX จะปล่อยดาวเทียม Starlink อีก 52 ดวงใน 17 ธ.ค.

สเปซเอ็กซ์ (SpaceX) จะปล่อยดาวเทียมสตาร์ลิงก์ (Starlink) เพิ่มอีก 52 ดวงในภารกิจ Group 4-4 ไปยังวงโคจรต่ำของโลกในระดับเหนือพื้นโลกประมาณ 550 กิโลเมตรด้วยจรวด Falcon 9 จากฐานทัพอวกาศแวนเดนเบิร์กในแคลิฟอร์เนียในวันที่ 17 ธ.ค. เวลา 09:46:20 UTC (16:46 น. ในประเทศไทย) และอีก 15 นาทีก็จะเปิดใช้งานดาวเทียมในเวลา 10:01:56.540 UTC (17:01 น. ในประเทศไทย) ซึ่งเปิดเผยโดย เซเลสแทร็ก (Celestrak) บริษัทซอฟต์แวร์ติดตามดาวเทียมที่รับข้อมูลมาจากสเปซเอ็กซ์

ภารกิจ Group 4-4 เป็นการปล่อยดาวเทียม Starlink V1.5 ชุดที่ 3 ใน Group 4 ที่ทำมุมเอียง 53.22 องศา ซึ่งไม่ใช่ชุดที่ 4 ตรงตามชื่อภารกิจเพราะได้ข้ามภารกิจ Group 4-2 ไปโดยไม่ได้เปิดเผยว่าเพราะสาเหตุใด ภารกิจนี้จะใช้งานจรวดท่อนที่ 2 ในเวลา 15 นาทีหลังปล่อยออกจากฐาน ซึ่งส่วนของบูสเตอร์ B1051 ที่ใช้งานเป็นครั้งที่ 11 จะแยกออกมาแล้วบินลงจอดบนเรือโดรนในมหาสมุทรแปซิฟิก

ล่าสุดอัปเดตเมื่อวันที่ 2 ธ.ค. สเปซเอ็กซ์ได้ปล่อยดาวเทียมสตาร์ลิงก์ไปแล้วทั้งหมด 1,892 ดวง เสียหายหรือไม่ได้ทำงานในวงโคจร 160 ดวง และทำงานอยู่ในวงโคจรทั้งหมด 1,732 ดวง เมื่อเสร็จสิ้นภารกิจนี้จะมีดาวเทียมทำงานอยู่ในวงโคจรทั้งหมด 1,784 ดวง

สเปซเอ็กซ์ได้จัดส่งอุปกรณ์รับสัญญาณบรอดแบนด์ผ่านดาวเทียมให้ลูกค้าไปทั่วโลกแล้วกว่า 100,000 เครื่อง ซึ่งเป้าหมายของการให้บริการบรอดแบนด์ผ่านดาวเทียมจะเป็นรายได้หลักให้บริษัทสามารถใช้เป็นเงินทุนในการส่งมนุษย์ไปยังดาวอังคาร

ช่วงนี้สเปซเอ็กซ์ต้องทำงานหนักเพราะมี 3 ภารกิจไล่เลี่ยกัน โดยเริ่มจาก Starlink Group 4-4 ในวันที่ 17 ธ.ค. จากนั้นจะปล่อยดาวเทียมสื่อสาร Türksat 5B ในวันที่ 19 ธ.ค. และภารกิจ Dragon CRS-2 SpX-24 ของนาซาสำหรับส่งเสบียงและชุดทดลองทางวิทยาศาสตร์ไปยังสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) ในวันที่ 21 ธ.ค.

ที่มา : cnet

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก