จีนเปิดตัว ‘เรือบรรทุกสินค้าพลังงานไฟฟ้า’ ลำแรกของโลก

จากรายงานของ China Daily ระบุว่าเรือยักษ์หนัก 2,000 ตันลำนี้เป็นเรือที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าทั้งหมดลำแรกของโลกโดยมีชื่อว่า ‘Guangzhou Tanker’ ถูกเปิดตัวในเมืองกวางโจว ประเทศจีน สร้างโดยบริษัท Guangzhou Shipyard International

โดยตัวเรือไฟฟ้าลำนี้สามารถเดินทางได้ไกลราว 80 กิโลเมตรต่อการชาร์จหนึ่งครั้งที่ใช้เวลาชาร์จประมาณ 2 ชั่วโมง ซึ่งภายในระยะเวลา 2 ชั่วโมงดังกล่าวก็เป็นเวลาที่เรือลำนี้อยู่ระหว่างขนถ่ายสินค้าขณะเทียบชายฝั่งนั่นเอง โดยที่ท่าขนถ่ายทั้งต้นทางกับปลายทางก็ต้องมีระบบสำหรับชาร์จไฟด้วย

ตัวเรือจะมีความยาวอยู่ที่ 70.5 เมตร พกแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนหนัก 26 ตัน ความจุแบตเตอรี่ 2,400 กิโลวัตต์ชั่วโมงและความเร็วในการวิ่งอยู่ที่ 12.8 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งทางผู้ผลิตกล่าวว่านี่อาจจะไม่ใช่เรือไฟฟ้าที่เร็วที่สุดเท่าที่เราเคยเห็นมา เพราะมันออกแบบมาสำหรับการขนส่งวัตถุจำนวนมากมากกว่าที่จะมีไว้ใช้เพื่อความเร็ว

หวัง เจียหลิน (Huang Jialin) ผู้จัดการทั่วไปของ Hangzhou Modern Ship Design & Research ซึ่งเป็นบริษัทที่อยู่เบื้องหลังการออกแบบเรือดังกล่าวออกมาบอกว่า “เทคโนโลยีนี้คาดว่าจะถูกนำมาใช้กับเรือโดยสารหรือเพื่อด้านวิศวกรรมในไม่ช้า”

ด้านเฉิน จี (Chen Ji) ผู้จัดการทั่วไปของ Guangzhou Shipyard International ออกมาให้ความเห็นกับเรื่องนี้ว่า “แม้ว่าเราจะตั้งเป้าให้มีการปล่อยมลพิษเป็นศูนย์ในอนาคต แต่เรือบรรทุกสินค้าเกือบทุกที่ก็ยังคงมีส่วนช่วยในการสร้างและแพร่กระจายการปล่อยก๊าซที่นำไปสู่ภาวะโลกร้อนอยู่ดี” ล่าสุดเรือ Guangzhou Tanker ลำนี้ ยังอยู่ในขั้นตอนของการพัฒนาระบบ รวมถึงท่าเทียบเรือที่ใช้สำหรับชาร์จแบตเตอรี่ด้วย

อ้างอิง

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก