ตอบโต้! ชาติตะวันตกแบนธนาคารรัสเซียออกจากระบบ SWIFT รับ-ส่งเงินกับทั่วโลกไม่ได้

สหภาพยุโรป สหรัฐอเมริกา และพันธมิตรตกลงที่จะตัดธนาคารรัสเซียส่วนหนึ่งออกจากระบบการชำระเงินระหว่างประเทศ SWIFT (Society for Worldwide Interbank Financial Telecommunication)

SWIFT เป็นระบบสื่อสารด้านการเงินระหว่างธนาคารผ่านระบบคอมพิวเตอร์ที่มีเครือข่ายเชื่อมโยงทั่วโลก มีหน้าที่หลักในการโอนเงินหลายล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ระหว่างสถาบันการเงินทั่วโลกในแต่ละวัน ซึ่งรัสเซียพึ่งพาระบบ SWIFT อย่างมากในการส่งออกน้ำมันและก๊าซ

นอกจากจะตัดธนาคารรัสเซียออกจากระบบ SWIFT แล้ว สินทรัพย์ของธนาคารกลางรัสเซียก็จะถูกระงับ เพื่อจำกัดความสามารถของรัสเซียในการเข้าถึงทุนสำรองในต่างประเทศอีกด้วย

การยกเว้นธนาคารรัสเซียจากระบบ SWIFT ที่ใช้สำหรับการธุรกิจหลายล้านล้านดอลลาร์จะส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อสภาพเศรษฐกิจ โดยทำเนียบขาวระบุว่า นี่จะทำให้รัสเซียต้องพึ่งพาโทรศัพท์หรือเครื่องแฟกซ์ในการชำระเงินแทน (ซึ่งอาจจะเป็นการพูดเกินจริง เพราะมีวิธีการอื่นที่สามารถใช้แทน SWIFT ได้ เพียงแต่ไม่มีประสิทธิภาพเท่า)

อ้างอิงจาก BBC พบว่า การที่ชาติตะวันตกเลือกแบนเฉพาะบางธนาคารรัสเซียนั้นเพื่อให้การคว่ำบาตรจะมีผลกระทบโดยตรงต่อรัสเซีย แต่ป้องกันไม่ให้เกิดผลกระทบกับยุโรปมากนัก ทำให้ธุรกิจในยุโรปยังคงสามารถเก็บเงินและซื้อพลังงานจากรัสเซียได้ต่อไป

อ้างอิง: BBC

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก