ความตื่นเต้นหนึ่งของแฟน ๆ หนังซูเปอร์ฮีโรของ Marvel Studios ก็คือการติดตามว่าหนังหรือซีรีส์เรื่องต่อ ๆ ไปจะมีใครมาเป็นผู้กำกับและนักแสดงบ้างที่เหมาะสมและน่าจะมาทำงานร่วมกับ Marvel Studios แต่ดูเหมือนว่าคงไม่ใช่นักแสดงและผู้กำกับทุกคนที่จะมีโอกาสเข้ามาร่วมทาง ร่วมทำงานในจักรวาลนี้

เพราะในหนังสือ ‘MCU: The Reign of Marvel Studios’ หนังสือรวมเบื้องหลังภาพยนตร์ของ Marvel Studios ที่เขียนโดย โจแอนนา โรบินสัน (Joanna Robinson), เดฟ กอนซาเลส (Dave Gonzales) และ เกวิน เอ็ดเวิร์ดส์ (Gavin Edwards) ยังมีเนื้อหาอีกส่วนที่มีการเปิดเผยว่า MCU และ เควิน ไฟกี (Kevin Feige) ประธานของ Marvel Studios ไม่ได้เปิดโอกาสให้กับทุกคนอย่างที่คิด เพราะพวกเขาก็ยังมีบัญชีดำรายชื่อนักแสดงและผู้กำกับที่ถูกแบนไม่ให้ร่วมงานกับ MCU อย่างเด็ดขาด

ในหนังสือเล่มดังกล่าวเปิดเผยว่า MCU มีรายชื่อของผู้กำกับ 1 คน และนักแสดง 1 คนที่ถูกสั่งห้ามไม่ให้ร่วมงานด้วยอย่างชัดเจน เนื่องจากทั้ง 2 รายชื่อล้วนเป็นบุคคลที่เคยมีประวัติในเชิงดราม่าขัดแย้งในทำงานร่วมกันกับทางสตูดิโอในอดีตมาก่อน

Joss Whedon the avengers

ผู้กำกับคนที่ว่านั้นก็คือ จอสส์ วีดอน (Joss Whedon) ผู้กำกับและเขียนบท ‘The Avengers’ (2012) และ ‘Avengers: Age of Ultron’ (2015) ส่วนนักแสดงที่โดนแบนก็คือ เอ็ดเวิร์ด นอร์ตัน (Edward Norton) อดีตนักแสดงเจ้าของบทบาท บรูซ แบนเนอร์ (Bruce Banner) หรือ ฮัลค์ (Hulk) ในหนัง ‘The Incredible Hulk’ (2008) นั่นเอง

ซึ่งในหนังสือเล่มดังกล่าวได้ให้รายละเอียดไว้ว่า “ถ้า ‘Inhumans’ ยังสามารถนำกลับมาฟื้นคืนชีพใหม่ได้ ทุกคนที่อยู่ในประวัติศาสตร์ของ MCU ก็ล้วนต่างอยู่ในบัญชีรายชื่อของไฟกีได้ทั้งนั้น ยกเว้น เอ็ดเวิร์ด นอร์ตัน ที่เป็น บรูซ แบนเนอร์ คนแรกของแฟรนไชส์ และ จอสส์ วีดอน ด้วยเหตุเพราะคาแรกเตอร์ใน ‘Agents of S.H.I.E.L.D.’ ที่ยังคงอยู่ในความคลุมเครือ”

ถ้าใครเป็นแฟน Marvel ที่ตามมายาวนานก็น่าจะพอเดาสาเหตุที่ทั้ง 2 คนถูกระบุว่าโดนแบน ห้ามร่วมงานกับ MCU อย่างถาวรได้บ้าง โดยกรณีของวีดอนนั้น หนังสือเล่มนี้กล่าวไว้แบบคร่าว ๆ ว่าเกิดจากความขัดแย้งด้านวิสัยทัศน์ระหว่างเขากับไฟกี น่าจะเกี่ยวข้องกับการล่มสลายของหน่วย S.H.I.E.L.D. องค์กรหน่วยข่าวกรองและปฏิบัติการลับที่ปรากฏในหนังของจักรวาล MCU มาตั้งแต่ ‘Iron Man’ (2008)

จนกระทั่ง Marvel Television แผนกรายการโทรทัศน์ (ที่ปัจจุบันโดนยุบไปแล้ว) ได้เริ่มต้นสร้างทีวีซีรีส์เรื่องแรก ‘Agents of S.H.I.E.L.D.’ (2013–2020) ฉายทางสถานีโทรทัศน์ ABC เป็นการนำเอาเรื่องราวของหน่วย S.H.I.E.L.D. และคนธรรมดาที่ต้องคอยดูแลป้องกันภัยคุกคามโลก คู่ขนานไปกับเรื่องราวของซูเปอร์ฮีโร โดยวีดอนร่วมเป็นผู้กำกับ เขียนบท และเป็นครีเอเตอร์ร่วมกับน้องชาย เจด วีดอน (Jed Whedon) และ มาริสสา ตันเจริญ (Maurissa Tancharoen) ภรรยาของเจด

วีดอนในฐานะคนเขียนบท ยังได้นำเรื่องราวของ S.H.I.E.L.D. ไปเล่าต่อในหนังรวมฮีโรทั้ง ‘The Avengers’ และ ‘Avengers: Age of Ultron’ ที่มีการกล่าวถึงหน่วยงานนี้ จนกระทั่งใน ‘Captain America: The Winter Soldier’ (2014) (กำกับโดย พี่น้องรุสโซ – Russo brothers) กลับมีเนื้อเรื่องให้ S.H.I.E.L.D. มีเหล่าไฮดรา (Hydra) แฝงตัวเป็นหนอนบ่อนไส้มาตั้งแต่เริ่มก่อตั้ง จนทำให้ S.H.I.E.L.D. ต้องล่มสลาย

สิ่งที่ยืนยันการล่มสลายของ S.H.I.E.L.D. ก็คือการปรากฏภาพของตึก Stark Tower ที่มีตัว A ปรากฏอยู่ เพราะมันถูกเปลี่ยนให้กลายเป็น Avengers Tower ไปแล้วนั่นเอง นอกจากนี้ยังตรงกับที่ไฟกีได้เคยให้สัมภาษณ์ไว้ว่า S.H.I.E.L.D. นั้นไม่มีอีกต่อไปแล้ว แต่จะขับเคลื่อนเรื่องราวด้วยตัวละครในทีม Avengers ต่อไปแทน ซึ่งทั้งหมดนี้จึงเป็นตัวที่สื่อถึงความไม่พอใจของสตูดิโอ ที่ขัดแย้งกับแนวทางของวีดอนอย่างสิ้นเชิง จนทำให้วีดอนไม่ได้กลับมาร่วมงานกับ MCU อีก และก็ไม่น่าจะมีโอกาสนั้นในอนาคตอีกต่อไป

Edward Norton The Incredible Hulk

ส่วนกรณีของนอร์ตัน นักแสดงหนึ่งเดียวที่ถูก MCU แบนนั้น มีจุดเริ่มต้นมาจากการรับบท ฮัลค์ (Hulk) ในหนัง ‘The Incredible Hulk’ (2008) และได้สิทธิ์ในฐานะผู้เขียนบทร่วม แต่หลังจากที่เขาได้ตกลงรับบทยักษ์เขียวจอมพลังแล้วนั้น เอ็ดเวิร์ดกลับพยายามแก้ไขบทในทุก ๆ วันตลอดการถ่ายทำ เพราะนอร์ตันต้องการให้ตัวหนังออกมามีโทนที่ดูซีเรียส คล้ายกับไตรภาค ‘The Dark Knight’ ของ คริสโตเฟอร์ โนแลน (Christopher Nolan)

นอร์ตันเคยให้สัมภาษณ์กับ The New York Times ในปี 2019 ว่า ถึงการเจรจากับสตูดิโอว่า “แนวทางของผมคือ การไปในเส้นทางแบบเดียวกับที่ คริส โนแลน ทำกับแบทแมน ทั้งยาวนาน มืดหม่น และจริงจัง และพวกเขาก็ทำเหมือนว่า ‘นั่นแหละคือสิ่งที่เราต้องการ!’ แต่สุดท้ายนั่นก็ไม่ใช่สิ่งที่เขาต้องการจริง ๆ “

สิ่งที่นอร์ตันเข้ามาปรับเปลี่ยนก็คือ บทสนทนา รวมถึงพัฒนาการของตัวละคร รวมถึงยังเสนอไอเดียซีนเปิดเรื่อง ที่ฮัลค์เดินทางไปยังขั้วโลกเหนือ แต่กลับได้พบกับร่างของกัปตันอเมริกาที่ถูกแช่อยู่ในธารน้ำแข็งพร้อมโล่ประจำตัว แต่สุดท้ายฉากนี้ก็ไม่ได้ใช้ และหันไปใช้ฉากเปิดเรื่องในประเทศบราซิลแทน และกัปตันอเมริกาก็จะยังไม่ถูกเปิดตัว

ซึ่งผู้กำกับอย่าง หลุยส์ เลเทอร์เรียร์ (Louis Leterrier) ก็เห็นดีกับแนวทางของนอร์ตันด้วย ทำให้ทั้งนอร์ตัน และ เลเทอร์เรียร์ กลายเป็นคู่ขัดแย้งกับมือเขียนบทหลักอย่าง แซ็ก เพนน์ (Zak Penn) และสตูดิโอ ที่ไม่พอใจพฤติกรรมการแก้บทรายวันของนอร์ตันอย่างมาก

รวมทั้งสมาคมนักเขียนแห่งอเมริกา หรือ WGA (Writers Guild of America) เองก็ยังให้เครดิตกับเพนน์เป็นผู้เขียนบทเพียงคนเดียว จนทำให้นอร์ตันไม่ยอมมาปรากฏตัวในการโปรโมตหนัง จนในที่สุด ไม่ว่าความบาดหมางดราม่าจะมีส่วนมากน้อยแค่ไหน สุดท้าย บทบาทฮัลค์ใน ‘The Avengers’ ก็ถูกแทนที่ด้วย มาร์ก รัฟฟาโล (Mark Ruffalo) เป็นการถาวร


ที่มา: FandomWire, Inverse, CBR

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส