เจมส์ คาเมรอน (James Cameron) นับได้ว่าเป็นผู้กำกับที่มีความสมบูรณ์แบบที่สุดคนหนึ่ง ฉะน้้นเมื่อเขาย้อนเล่าในฉากที่โดดเด่นที่สุดจากหนัง ‘Titanic’ นั้นมีข้อผิดพลาดเกิดขึ้น จึงเป็นเรื่องน่าประหลาดใจที่สุด

‘Titanic’ เป็นภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ออกฉายเมื่อปี 1997 และนับได้ว่าเป็นภาพยนตร์ที่ประสบความสำเร็จที่สุดของ เจมส์ คาเมรอน ด้วยการคว้าออสการ์มาได้ถึง 11 รางวัล ซึ่งรวมไปถึงรางวัลผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยมด้วย และในวันที่ 5 ธันวาคม นี้ ‘Titanic’ จะออกจำหน่ายในรูปแบบ 4K Ultra HD บรรจุอยู่ในดีวีดี 2 แผ่น มีโบนัสพิเศษมากมายรวมแล้วกว่า 5 ชั่วโมง และหนึ่งในโบนัสพิเศษที่แถมมา ก็คือบทสัมภาษณ์ของ เจมส์ คาเมรอน ที่เขาสารภาพว่า ในฉาก “I’m Flying, Jack” ซึ่งเป็นฉากที่ทุกคนจดจำได้ดีนั้น กลับมีภาพหลุดโฟกัสเล็กน้อย และในการตัดต่อรอบสุดท้าย คาเมรอนก็จำใจต้องปล่อยภาพออกไปแบบนั้น

‘TITANIC’ 2 Discs 4K Ultra HD (2023)

ในฉากนี้ แจ็ก ที่รับบทโดย ลีโอนาร์โด ดิคาพริโอ (Leonardo DiCaprio) และโรสที่รับบทโดย เคต วินสเลต (Kate Winslet) ขึ้นไปยืนบนราวกั้นบริเวณหัวเรือ พร้อมกับกางแขนออก และฉากนี้ก็กลายเป็นหนึ่งในฉากที่ผู้ชมจดจำได้มากสุดจากหนัง ซ้ำยังถูกนำไปล้อเลียนอีกมากมายหลายครั้ง แต่สิ่งที่ผู้ชมไม่เคยทราบกันมาก่อนก็คือฉากนี้กลับมีข้อผิดพลาดเกิดขึ้นในระหว่างถ่ายทำ ซึ่งคาเมรอนเองก็เชื่อว่า แฟนหนังตัวจริงที่ดูหนังหลาย ๆ รอบก็น่าจะสังเกตเห็นข้อผิดพลาดนี้ คาเมรอนย้อนเล่าเรื่องนี้ว่า

“เราถ่ายกันไป 2 เทคก่อนแสงอาทิตย์จะหมดลง เทคแรก หลุดโฟกัสไปทั้งหมด เทคที่ 2 หลุดโฟกัสไปประมาณ 4 วินาทีแล้วก็กลับมาชัดดังเดิม และอันนี้ล่ะที่ใช้ในหนัง”

“I’m Flying Jack”

แม้ว่าภาพเรือในฉากนี้จะสร้างด้วย CGI แต่ภาพของดิคาพริโอและวินสเลตนั้น ถ่ายกับท้องฟ้าช่วงพระอาทิตย์ตกจริง ๆ นั่นหมายความว่าคาเมรอนและทีมงานจะต้องบันทึกภาพสิ่งที่เขาต้องการให้ได้ในช่วงเวลาจำกัด ซึ่งเขาถ่ายทำกันได้แค่ 2 เทคเท่านั้น เพื่อแลกกับความสวยงามของพระอาทิตย์ตกในฉากหลัง คาเมรอนจำต้องยอมปล่อยให้มีข้อบกพร่องเล็กน้อยออกไปในฉากนี้

เคต วินสเลต ในฐานะหนึ่งในผู้แสดงหลักในฉากอันน่าจดจำนี้ ก็ย้อนเล่าเหตุการณ์ตอนที่ถ่ายทำฉากนี้ด้วยอารมณ์ขบขัน

“เราถ่ายฉากนี้กันตอนที่พระอาทิตย์กำลังจะตกดินจริง ๆ ฉันรู้สึกว่ามันเป็นช่วงเวลาที่น่าตลก เพราะวันนั้นจิมเขาแบบว่า ‘พระอาทิตย์กำลังจะตกแล้ว มันสวยงามมาก ไป ไป ไป เร็ว ๆ!’ ฉันฟังแล้วก็แบบว่า ‘อะไรนะ’ แล้วทันใดนั้นทั้งฉันและลีโอต่างก็พากันปีนขึ้นไปบนรถฟอร์คลิฟต์ ที่มันมีขายืดออกไปได้น่ะ เราก็ปีนบันไดกันขึ้นไปต่ออีก ‘เร็ว ๆ เราจะพลาดพระอาทิตย์ตกแล้ว เราจะพลาดแล้ว’ แล้วเราก็ไปถึงตำแหน่งนั้น จากนั้นก็ ‘โอ้ แอ็กชัน’ เรามีเวลากันแค่เพียง 2 นาทีเท่านั้น ที่เราต้องกอดกันแบบเหมือนไม่รู้จบ มันจะต้องเป็นเรื่องผิดบาปมากเลยนะถ้าเราจะหัวเราะคิกคักกันขึ้นมาตอนนั้น แต่นึกถึงตอนนั้นมันก็ตลกจริง ๆ นะ”

ที่มา : Movieweb