แม้ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับชื่อที่เหมือน หรือคล้ายกันจะไม่ค่อยเกิดขึ้นบ่อยนักในฮอลลีวูด แต่ก็ใช่ว่าจะเกิดขึ้นไม่ได้เลย โดยเฉพาะนักแสดงที่ชื่อดันแทบจะเหมือนกันทุกตัวอักษร ที่เล่นเอาเจ้าของชื่อถึงกับวุ่นวายไม่น้อย เรื่องนี้เกิดขึ้นกับ ทอม ฮอลแลนเดอร์ (Tom Hollander) นักแสดงและนักพากย์ชาวอังกฤษวัย 56 ปี ผู้มีผลงานการแสดงมากมาย

ฮอลแลนเดอร์เป็นที่รู้จักจากบทบาท ลอร์ด คัตเลอร์ เบ็คเก็ตต์ จากแฟรนไชส์ ‘Pirates of the Caribbean’ รวมทั้งผลงานหนังเรื่องอื่น ๆ เช่น ‘About Time’ (2013), ‘Pride & Prejudice’ (2005), ‘Bohemian Rhapsody’ (2018) รวมทั้งในซีรีส์ ‘The White Lotus’

ชื่อ ทอม ฮอลแลนเดอร์ ของเขาคงไม่ได้มีประเด็นอะไร ถ้าหากไม่ไปคล้ายกับนักแสดงรุ่นหลานที่อายุห่างกันตั้ง 29 ปี อย่าง ทอม ฮอลแลนด์ (Tom Holland) เจ้าของบทบาท Spider-Man ของ MCU แบบชนิดเกือบเป๊ะ ต่างกันแค่ 2 ตัวอักษรเท่านั้น ชนิดที่ถ้ามองผ่าน ๆ ก็หลงตาได้เหมือนกัน

ฮอลแลนเดอร์จึงได้เล่าเรื่องขำ ๆ นี้ในการสัมภาษณ์ล่าสุดในรายการ ‘Late Night with Seth Meyers’ เกี่ยวกับความหัวจะปวดของการถูกจำสลับชื่อ ตั้งแต่การถูกเข้าใจผิดว่าเป็นพี่ทอม ฮอลแลนด์ นักแสดง Marvel และที่หนักข้อก็คือ เขาเคยได้ส่วนแบ่งจากนักแสดงซูเปอร์ฮีโรคนนั้นที่ถูกส่งมาผิด

“คือ ใช่ มันยากมากเลย (หัวเราะ) เพราะว่าผมเข้าวงการมาก่อน แต่เขามีชื่อเสียงมาก ๆ คือผมไม่ได้เข้าใจผิดว่าผมเป็นเขานะ แต่ผมมักถูกเข้าใจผิดว่าเป็นเขาตลอดเวลาเลย เช่น ตอนที่ผมคุยกับหน่วยงานสาธารณูปโภค พวกเขาก็จะถามว่า ‘คุณชื่ออะไร’ แล้วพวกเขาก็จะถามว่า ‘ทอม ฮอลแลนด์เหรอ ? ‘ เพราะพวกเขาเคยได้ยินแต่ชื่อ ทอม ฮอลแลนด์ ทอม ฮอลแลนด์ อะไรแบบนี้”

“ผมก็เลยบอกไปว่า ‘ไม่ครับ มันคือ ฮอลแลน-เดอร์ ต่างหาก’ หรือตอนที่ผมได้เจอใครสักคนที่ตื่นเต้น แล้วก็สับสน พวกเขาก็จะพากันผิดหวัง โดยเฉพาะเด็ก ๆ พ่อแม่พวกเขาบอกกับผมว่า ‘ลูก ๆ ของผมตื่นเต้นมากเลยที่ได้พบคุณ’ ผมเลยถามว่า ‘เขา (ฮอลแลนด์) น่ะเหรอ ? ‘ แล้วก็แบบ ‘โอเค…’ พวกเขาเป็นแบบนั้นจริง ๆ นะครับ”

“คือพวกเขาคิดว่า (ฮอลแลนด์) คงไม่มาจริง ๆ หรอกมั้ง ไหนพาเขามาสิ แล้วพอเจอผม (ฮอลแลนเดอร์) เขาก็ถามว่า ‘ไหนล่ะ เขาอยู่ไหน ? ‘ แล้วเด็ก ๆ ก็… ‘ไม่ใช่ ๆๆ ‘ (หัวเราะ) ขนาดคนในแผนกบัญชีของเอเจนซีผมยังสับสน แล้วเขา (ฮอลแลนด์) ก็เคยอยู่เอเจนซีเดียวกันระยะหนึ่งด้วยนะ เป็นช่วงเวลาที่โคตรแย่เลย (หัวเราะ)”

Tom Hollander The White Lotus

แต่เหตุการณ์พีกสุด ๆ ที่ฮอลแลนเดอร์เคยเจอนั่นก็คือ ความเข้าใจผิดครั้งมโหฬาร ในระหว่างที่เขากำลังเดินทางไปอังกฤษเพื่อชมละครเวทีที่เพื่อนของเขาแสดง แต่อยู่ดี ๆ ก็ได้ลาภลอยก้อนใหญ่เข้ามา

“ผมเคยไปหาปีเตอร์ เพื่อนของผมที่กำลังแสดงละครเวทีของเพื่อนในอังกฤษ เขากำลังแสดงละครเวทีของ อันตอน เชคอฟ (Anton Chekhov) ซึ่งเขาเล่นดีมาก ผมนั่งอยู่ท่ามกลางผู้ชม แล้วตอนนั้น ผมเพิ่งแสดงโชว์ของ BBC จบไป อยู่ดี ๆ ผมก็ได้ค่าตัวมา 30,000 ปอนด์ประมาณนี้ ซึ่งผมคิดว่าคงน่าจะใช้ได้ถึงปีหน้าเลยล่ะมั้ง เป็นอะไรที่มหัศจรรย์จริง ๆ “

แม้จะเป็นตัวเลขที่เยอะมหาศาล แต่อยู่ดี ๆ เขาก็ยังเอะใจว่าทำไมค่าตัวของเขาถึงเพิ่มทวีคูณขึ้นมาขนาดนี้ เขาจึงเข้าไปเช็กอีเมล ก่อนจะพบอีเมลที่ถูกส่งมาจากเอเจนซี อีเมลฉบับนั้นระบุว่าเป็น ‘ใบแจ้งการชำระเงิน-ส่วนแบ่งจาก Box Office ก้อนแรกจากหนัง ‘The Avengers’ (2012)’ เพราะเงินก้อนนั้นไม่ใช่เงินค่าตัวของเขาแต่อย่างใด แต่เป็นเงินส่วนแบ่งจากรายได้การฉายจากหนังที่ฮอลแลนด์แสดงต่างหาก

“เอ่อ… ผมคิดว่าผมไม่ได้แสดง ‘The Avengers’ นะ (หัวเราะ) แล้วมันก็เป็นจำนวนเงินที่น่าตะลึงมาก มันไม่ใช่แค่เงินค่าตัวของเขานะ แต่มันเป็นโบนัสจาก Box Office ก้อนแรกของเขาต่างหาก แล้วก็ไม่ใช่แค่ส่วนแบ่งทั้งหมดด้วยนะ แต่เป็นแค่ก้อนแรก เป็นเงินตั้ง 7 หลัก และมันก็เป็นเงินที่มากกว่าที่ผมเคยได้ซะอีก”

“คือเขาอายุประมาณ 20 กว่า ๆ ประมาณนั้นแหละ ดังนั้น ความรู้สึกอึดอัดใจที่ผมรู้สึกในช่วงแรกก็หายไปโดยสิ้นเชิง วงการบันเทิงก็งี้แหละ!”


ที่มา: Independent, Huffpost

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส