ฝ่ายขาย และการตลาด
085-848-2253[email protected]http://m.me/beartai
สมัครงาน/ฝึกงาน ติดต่อได้ที่
[email protected]
Read

ทำความรู้จักโรงภาพยนตร์ระบบ Screen X กันเถอะ!

Table of Content

จะเป็นยังไงถ้าการดูหนังมีมากกว่าแค่ 1 จอ และไม่ใช่แค่ 2 แต่มีถึง 3 ล้อมรอบพวกเราด้วย จอทางซ้ายมือ ทางขวามือ และตรงกลางหน้าจอของเรา

Screen X จากภาพยนตร์ Pirates Of The Caribbean

ระบบสกรีนเอ็กซ์ มีต้นกำเนิดมาจากประเทศเกาหลีใต้โดย บริษัท CCCGV ตั้งแต่ปี 2013 สำหรับเมืองไทยระบบนี้ได้เข้ามาในปี 2558 หรือ2 ปีแล้ว แต่ภาพยนตร์ที่ประกาศตัวเองว่าถ่ายทำหรือจัดฉายในระบบสกรีนเอ็กซ์กลับเริ่มต้นปีที่แล้ว คือภาพยนตร์สารคดี The Himalayas  ฉายเดือนเมษายนปี 2559 และ Train To Busan และ Seoul Station หนังและอนิเมชั่นซอมบี้เรื่องดังจากเกาหลี ฉายเดือน สิงหาคมและกันยายนปี 2559 โดยเป็นการฉายภาพยนตร์ที่ให้ภาพ 270 องศาเพิ่มภาพทางซ้ายและขวา โดยบุผนังด้วยวอลเปเปอร์พื้นมันสีเทา และเพิ่มโปรเจคเตอร์เหนือผนัง 2 ด้านฉายไขว้กันเป็นตัวเอ็กซ์ ซึ่งเป็นที่มาของชื่อระบบสกรีนเอ็กซ์นั่นเอง

ถ่ายทำด้วยกล้อง 3 ตัว!

ซึ่งการถ่ายทำระบบสกรีนเอ็กซ์ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ทีมงานต้องใช้ถึง 3 กล้องในการถ่ายทำเลยทีเดียว เพื่อให้ได้ภาพทั้งจอกลางและซ้ายขวา แล้วนำมาตัดต่อประมวลผลฉายในระบบสกรีนเอ็กซ์อีกที นั่นเลยเป็นเหตุผลที่ปัจจุบันยังมีหนังที่ถ่ายทำในระบบสกรีนเอ็กซ์น้อยมากและส่วนใหญ่ก็เป็นหนังเกาหลีซึ่งเป็นต้นกำเนิดนวัตกรรมโรงหนังสกรีนเอ็กซ์นั่นเอง

ศิลปิน BTS กับจอ Screen X

รายละเอียดเกี่ยวกับโรง ScreenX

  • 3 จอ
  • มุมมอง 270 องศา
  • ใช้โปรเจคเตอร์ 9 ตัว
  • พัฒนาโดยบริษัท CJ CGV เครือข่ายโรงภาพยนตร์อันดับ 1 ของเกาหลี
  • ใช้กล้อง 3 ตัวในการถ่ายทำ
  • เป็นการฉายระบบ Imax ที่เพิ่มมิติในแนวราบ
  • ใช้ระบบเสียง Dolby Atmos
  • ภาพยนตร์ระบบ SCREEN X ต้องมีความละเอียดตั้งแต่ 2K ขึ้นไป ซึ่งเป็นความละเอียดที่เหนือยิ่งกว่าระบบ HD

ราคาที่นั่ง

  • Quartier Chair 350 บาท
  • Opera Chair (Pair)1,000 บาท

อ่านรีวิวการดูภาพยนตร์ระบบ Screen X คลิก

เปรียบเทียบระหว่างจอทั่วไปและ Screen X

ถือเป็นความก้าวหน้าทางภาพยนตร์ที่น่าสนใจจริง ๆ ถ้าใครสนใจไปทดลองกันได้นะครับ รับรองจะได้เปิดมุมมองของการชมภาพยนตร์ที่สุดยอดอย่างแน่นอน

Highlight

‘หงาคาราวาน’ เปิดตัวอัลบั้มใหม่ “ไม่สำคัญ” ในรอบ 20 ปีดึงศิลปินระดับโลกร่วมส่งผลงานสุดพิเศษ

29/04/2026
Read More

ตามคำเรียกร้อง ! Google Translate ครบรอบ 20 ปี ปล่อยฟีเจอร์ AI ช่วยฝึกออกเสียงเรียลไทม์ให้ใช้แล้ว

29/04/2026
Read More

เจาะวิสัยทัศน์ Lenovo ในปี 2026 ดัน “Qira – xIQ” สู่การเป็น Agentic AI

29/04/2026
Read More

เปิดศึกกลางศาล ! อีลอน อ้าง OpenAI คือไอเดียตัวเอง ก่อนแซม อัลต์แมน ปล้นไปทำกำไร

29/04/2026
Read More

จาก ‘CUROX’ สู่ ‘HYROX’ เบื้องหลังกีฬาบ้าพลังที่โตเร็วที่สุดในโลก

29/04/2026
Read More

ออมสิน เปิดวิสัยทัศน์ผู้นำคนใหม่ “ทรงพล ชีวะปัญญาโรจน์” ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน คนที่ 18

29/04/2026
Read More

Related Content