เล่นปล่อยซิงเกิลใหม่ออกมาต้อนรับวันเกิดของตัวเองเลย กับผลงานชิ้นล่าสุดของแร็ปเปอร์หนุ่ม “UrboyTJ” ที่มีชื่อว่า  “ผี (Ghost)” โดยงานนี้ชวนแร็ปเปอร์รุ่นน้อง “MAIYARAP” มาร่วมแร็ปด้วยกัน

“ผี (Ghost)” เป็นเพลงที่พูดถึงการอยากให้คนรัก “หลอก”  เราว่ายังคงรักเราอยู่ ยังคงมีหัวใจให้เราอยู่ ซึ่งโดยปกติแล้วเพลงที่พูดเนื้อหาประมาณนี้มักจะเป็นเพลงอกหัก ช้ำรัก ที่มาพร้อมกับท่วงทำนองเศร้าเคล้าความเจ็บปวด แต่เพลงนี้ของ UrboyTJ กับมาพร้อมท่วงทำนองสนุก อารมณ์ขี้เล่นแกมอ้อน ให้ความรู้สึกที่ดูน่ารักและให้อารมณ์เพลิดเพลินสบายๆ  ทำให้การ “หลอก” ในครั้งนี้แทนที่จะ “หลอน” กลับดูน่ารักไปเลย

 

หลอกว่ารัก ฉันอีกวันจะได้ไหม

หลอกว่าเธอ ยังมีหัวใจให้กับฉันอยู่

แม้ว่ามันจะไม่จริง แม้ว่าเธอไม่สนใจฉัน

ก่อนที่จะไม่เจอกัน เธอช่วยหลอกฉันที

หลอกว่ารัก ฉันอีกครั้งจะได้ไหม

หลอกว่าเธอ ยังมีหัวใจให้กับฉันอยู่

แม้ว่ามันจะต้องเจ็บปวด แม้ว่าไม่เป็นเหมือนกับฝัน

ถ้าเธอยังได้ยินฉัน ได้โปรดช่วยมาๆ หลอกฉันที

 

และด้วยคอนเซ็ปต์คำว่า “หลอก” นี่ล่ะมันจึงถูกต่อยอดออกมากลายเป็น “ผี” ซึ่งเป็นสิ่งที่คู่กับคำว่า “หลอก” มาโดยตลอด และเช่นเดียวกันกับบทเพลงที่มีความขี้เล่น สนุกสนาน ตัว MV ก็เลยถูกทำออกมาในรูปแบบนั้นถึงแม้ว่าจะเป็นเรื่องผีๆก็ตาม

MV ที่กำกับโดย SA.THA.PATH เล่าเรื่องของสองหนุ่มนักปราบผีคือ  UrboyTJ และ MAIYARAP ที่เดินทางไปช่วยหญิงสาวสวยคนหนึ่ง (รับบทโดยนางแบบและนักแสดงสาว หลิน มชณต สุวรรณมาศ) ที่กำลังโดนผีเข้า หลังจากนั้นเรื่องราวแบบหลอกแกมเล่น ก็เกิดขึ้นตามมา โดยแต่ละฉากของ MV นั้นล้วนแล้วแต่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากภาพยนตร์สยองขวัญเรื่องเยี่ยมทั้งหลาย ซึ่งจะมีเรื่องอะไรบ้างนั้น เดี๋ยวไปชม MV กันก่อนแล้วเรามาดูกันครับ

 

Play video

 

เป็นยังไงบ้างครับ เจอกันกี่เรื่องเอ่ย

เรามาดูกันดีกว่าครับว่าใน MV นี้ซ่อน Easter Eggs จากหนังสยองขวัญเรื่องไหนกันบ้าง

The Exorcist

หนังหมอผีปราบผีระดับตำนานสุดคลาสสิกในปี 1973 ผลงานการกำกับโดย William Friedkin ซึ่งมีภาคต่อตามมา รวมไปถึงมีหนังหลายเรื่องที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากหนังเรื่องนี้ อาทิเช่น The Conjuring เป็นต้น ซึ่งมีฉากเด็ดคือฉากปราบผีในห้องนอนนี่ล่ะ

 

The Shining

The Shining  หรือ โรงแรมผีนรก ผลงานการกำกับสุดสยองหลอนลึกในปี 1980 ของ ผู้กำกับสายเนี้ยบ “สแตนลีย์ คูบริก” ที่เนี้ยบตั้งแต่ตัวเรื่อง การกำกับภาพ การแสดง และ งานออกแบบ  ซึ่งลายวงกตอันลึกลับบนพรมของโรงแรมในเรื่องยังติดต่อเราอยู่เลย ซึ่งมันก็มาปรากฎอยู่ใน MV ตัวนี้ด้วย (ชื่นชมทีมออกแบบจริงๆ) นอกจากนี้ยังมีการล้อฉากเด็ดของหนัง ซึ่งเชื่อว่ามันคือหนึ่งในภาพจำของหนังสยองขวัญเลยล่ะ

 

Child’s Play

นี่ก็เพิ่งถูกยกเครื่องทำเป็นเวอร์ชันใหม่ออกมากับหนังตุ๊กตาผีสุดสยอง “ชัคกี้” แห่ง Child’s Play หรือ แค้นฝังหุ่น (แต่ในเวอร์ชัน 2019 มีชื่อไทยว่า คลั่งฝั่งหุ่น) ผลงานการสร้างสรรค์ของ ดอน แมนซินี ที่ทั้งคิดเรื่องและเขียนบท และส่งต่อให้กำกับโดย ทอม ฮอลแลนด์ และด้วยความฮิตทำให้มีภาคต่อตามติดมาอีกมากมาย รวมถึงภาค “Bride of Chucky” ที่มาพร้อมหวานใจ (สุดสยอง) ในชุดเจ้าสาว

 

IT

ผลงานสุดหลอนจากบทประพันธ์ของเจ้าพ่อนวนิยายสยองขวัญ ระทึกขวัญ “สตีเวน คิง” ที่กำลังจะมีภาคสองเข้าฉายเดือนหน้านี้แล้ว ซึ่ง “IT” เวอร์ชันนี้เป็นเวอร์ชันที่ถูกทำใหม่ ส่วนเวอร์ชันเก่านั้นสร้างขึ้นในปี 1990  โดยใน MV นี้ก็ล้อภาพจำจากหนังทั้งตัวตลก ลูกโป่งสีแดง และเสื้อกันฝนสีเหลือง

Stranger Things

สเตรนเจอร์ ธิงส์  ซีรีส์แนวลึกลับ สยองขวัญ ไซไฟ สุดฮิตจาก NETFLIX  ที่เป็นเรื่องราวย้อนไปในยุค 80 ซึ่งเริ่มต้นจากการผจญภัยของกลุ่มเด็กๆที่ออกตามหาเด็กชายที่หายไปกลางเหตุการณ์ลึกลับ จนเจอเรื่องราวลึกลับเหนือความคาดหมายมากมาย ซึ่งตอนนี้ออกมาให้ชมกันแล้ว 3 ซีซัน (ซึ่งมีข่าวออกมาว่าคงจะไม่มีซีซัน 4 อีกแล้ว)

 

The Ring

นี่ก็หนังสยองสุดคลาสสิคอีกเรื่อง กับผีสาวผมปรกหน้า ​”ซาดาโกะ”  ที่ออกมาจากทีวีหลังจากที่ใครได้ดูวีดิโอต้องคำสาปไปเป็นเวลาเจ็ดวัน ต้นกำเนิดความสยองขวัญนี้มาจากนวนิยายสุดหลอนของญี่ปุ่นที่มีชื่อว่า “Ring” โดย ซูซูกิ โคจิ (นิยายชุดนี้มีถึง 4 เล่ม 4 ภาคด้วยกัน) ก่อนจะถูกนำมาทำเป็นภาพยนตร์เรื่อง Ring หรือ Ringu ในปี 1998 กำกับโดย  ฮิเดโอะ นากาตะ และถูกรีเมคโดยฮอลลีวูดในเวลาต่อมา

เป็นยังไงบ้างครับ ครบถ้วนตามที่เพื่อนๆเห็นกันรึเปล่า ถ้าใครพบเจอ Easter Eggs อะไรมากกว่านี้ ก็มาแชร์กันด้วยนะครับ

 

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส