เมื่อของทุกสิ่งมีเรื่อง “เรา”

คุณจะเลือก “เก็บ” หรือ “ทิ้ง”

ทบทวนเส้นบางๆ ระหว่างจะเก็บไว้ ทิ้งไป หรือทิ้งไว้ที่เดิม

 

เพิ่งเปิดเผยชื่อและเรื่องย่ออย่างเป็นทางการไปไม่นานกับ “ฮาวทูทิ้ง..ทิ้งอย่างไรไม่ให้เหลือเธอ” หนังรัก สำหรับคนอยากทิ้ง แต่ไม่อยากตัดใจ ผลงานเรื่องใหม่ล่าสุดของผู้กำกับ “เต๋อ-นวพล ธํารงรัตนฤทธิ์”  ที่ได้นางเอกสุดฮอต ออกแบบ–ชุติมณฑน์ จึงเจริญสุขยิ่ง ร่วมแสดงกับพระเอกมากฝีมือที่ก็ฮอตไม่แพ้กันอย่าง ซันนี่ สุวรรณเมธานนท์ เป็นเรื่องราวของ จีน (ออกแบบ–ชุติมณฑน์) หญิงสาววัย 28 ปี ที่วางแผนจะรีโนเวทบ้านให้กลายเป็นออฟฟิศสุดมินิมอล แผนการคลีนบ้านสุดที่รกจึงเกิดขึ้น เธอต้องร่วมมือกับพี่ชาย ในการที่จะค่อย ๆ ทิ้งสิ่งของต่าง ๆ ที่ไม่จำเป็นหรือไม่ใช้แล้วออกจากบ้าน พวกเขาต้องต่อสู้กับแม่ผู้ไม่ยอมทิ้งอะไรสักอย่างเลยตามสไตล์คนแก่ที่ชอบเก็บทุกอย่าง รวมถึงต้องต่อสู้กับจิตใจตัวเองในการที่ต้องเผชิญหน้ากับสิ่งของต่าง ๆ ที่มักมีเรื่องราวอยู่เบื้องหลัง

ก่อนหน้านี้เต๋อ นวพลก็โพสต์ในเฟซบุ๊กให้ทายเล่น ๆ ว่าใครจะเป็นคนทำเพลงประกอบให้ ในที่สุดวันนี้เราก็ได้รู้คำตอบเสียทีซึ่งถือว่าเรียกเสียงว้าวได้เลยล่ะ เพราะคนที่มาแต่งเพลงให้กับเต๋อ นวพล คือ “The Toys” ซึ่งถือว่าเป็นการร่วมงานกันครั้งแรกระหว่างเต๋อกับเดอะทอย และเหมือนจะเป็นครั้งแรกของเดอะทอยเช่นกันที่ทำเพลงได้เหงาจับจิตจับใจขนาดนี้

“ให้ทายว่าใครทำ” เครดิต : https://www.facebook.com/ternawapol/

 

THE TOYS x THE TERS เครดิต : https://www.facebook.com/ternawapol/

“ทิ้งแต่เก็บ” ไม่ได้เป็นชื่อเพลงใหม่ของ Getsunova แต่อย่างใด หากแต่เป็นของ The Toys ธันวา บุญสูงเนิน ผู้แต่งเนื้อร้อง ทำนอง และเรียบเรียงบทเพลงนี้ด้วยตนเอง จนออกมาเป็นเพลงช้า เหงา เศร้า ที่ขับกล่อมอารมณ์เราด้วยเสียงเปียโนและเสียงร้องของทอย ท่วงทำนองเหงาเศร้านี้ฟังดูราวกับเพลงประกอบหนังหรือซีรีส์เกาหลีดี ๆ สักเรื่อง คือแค่ขึ้นอินโทรมาก็อารมณ์เปลี่ยวแล้ว แถมในท่อนโซโลยังมีเสียงทรัมเป็ตอันแหบโหยซึมซ่านเข้ามาทำให้เกิดความรู้สึกเปลี่ยวเหงาขึ้นจับใจเลย นับว่า “ทิ้งแต่เก็บ”นี่เป็นบทเพลงที่มีความแปลกใหม่ไม่ซ้ำกับทางที่ทอยได้เคยเดินไว้ในงานของตัวเองเลย

ส่วนเนื้อร้องก็มินิมอลมาก มีท่อนร้องหนึ่งท่อน ที่เหลือเป็นท่อนคอรัสหมดเลย เนื้อหาของเพลงพูดถึงความรู้สึกเวลาที่เราไปเจอของสำคัญที่ถูกวางทิ้งไว้ในที่ใดที่หนึ่งของบ้าน เป็นของชิ้นหนึ่งซึ่งเจ้าของของมันเคยเป็น “เรา” แต่เมื่อเธอ “ทิ้ง” ไป เลยมีแต่ฉันที่ต้อง “เก็บ”เอาไว้ เลยเกิดตกอยู่ในห้วงคิดขึ้นมาทันทีว่า เราควรจะทิ้งมันไว้ที่ไหนดี สุดท้ายแล้วคำตอบก็คือ ทิ้งมันไว้ที่เก่านี่ล่ะ แค่นี้พอไม่ขอให้มันมีเรื่องราวอะไรเพิ่มเติม ซึ่งมันก็เหมือนกับเป็นการ “ทิ้ง” แต่ในขณะเดียวกันก็เป็นการ “เก็บ” ด้วยเช่นกัน เป็นการ “ทิ้งและเก็บ” เรื่องราวดี ๆ เอาไว้

 

แค่อยากจะขอเก็บไว้ที่เดิม

ไม่ต้องเพิ่มเติมให้มันเป็นเรื่องราว

และไม่เปลี่ยนใจจะนานนานเท่าไร

จะเก็บและทิ้งเรื่องดีๆ เอาไว้

 

Play video

 

ฟังเพลงนี้ไปพลาง ๆ ก่อน แล้วเตรียมไปเก็บและทิ้งความทรงจำดี ๆ ที่โรงภาพยนตร์กับ“ฮาวทูทิ้ง..ทิ้งอย่างไรไม่ให้เหลือเธอ”  26 ธันวาคม 2562 นี้เป็นต้นไปครับ

 

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส