เดือนหน้านี้คอหนังที่ติดใจชอบหนังที่มีจระเข้เป็นพระเอก (จริง ๆ พระเอกทุกเรื่องก็เป็นมนุษย์ล่ะนะ และไอ้เข้เหล่านี้ก็เป็นตัวร้าย แต่ดันเด่นกว่าตัวละครมนุษย์เสียนี่) อย่าง Black Water: Abyss ภาคต่อของ Black Water ของประเทศออสเตรเลียที่ออกฉายเมื่อปี 2007 ที่เรื่องนั้นเป็นแม่น้ำที่เป็นป่าโกงกาง ส่วนภาคนี้มาเป็นถ้ำใต้ดินที่นักผจญภัยเกิดไปติดอยู่ระหว่างที่ต้องเผชิญกับมรสุม ภาคสองจะเหมือนกับภาคแรกตรงที่เหล่ามนุษย์ทั้งหลายยังต้องเผชิญกับเหล่าจระเข้ที่แสนดุร้ายเหมือนกัน

พวกเขาไม่ใช่คนกลุ่มแรก ๆ (หรืออย่างน้อยก็ในหนัง) ที่ต้องเผชิญกับจระเข้ “โคตรไอ้เคี่ยม” ทั้งน้อยใหญ่ เพราะก่อนหน้านี้ก็มีเหล่าตัวละครในหนังเป็นตายกันมาหลายศพแล้ว เมื่อริไปลองของกับอสูรกายจากโลกล้านปีชนิดนี้ แต่ใครจะได้ว่ามีเรื่องอะไรบ้าง? เรื่องไหนสนุกสุดบอกเราหน่อย?

LAKE PLACID (1999) โคตรเคี่ยม บึงนรก

ทะเลสาบชื่อ Black Lake แหล่งน้ำใสที่เป็นส่วนหนึ่งของเส้นกั้นเขตแดนตามธรรมชาติของรัฐเมนในสหรัฐฯ ด้วยความสงบร่มรื่นทำให้ผู้คนไม่คิดว่าจะกลายเป็นสถานที่เกิดเหตุสยองขึ้นมาได้ รวมถึงไม่คิดว่า เหตุการณ์ร้ายจะเกิดขึ้นจากสัตว์เลื้อยคลานในกลุ่ม Crocodylus ที่มีขนาดลำตัวยาว 30 ฟุต จมูกยื่นยาว และฟันซี่คมเต็มปาก

นำแสดงโดย Bill Pullman, Bridget Fonda และ Brendan Gleeson และเป็นผลงานกำกับของ Steve Miner ที่เป็นเจ้าของผลงานหนังสยองขวัญอย่าง Halloween H20: 20 Years Later (1998) และ Friday the 13th Part 2&3 (1981-1982) ซึ่งก็รับประกันความสยองได้เลย แค่เปลี่ยนจากผีฆาตกรมาเป็นไอ้เข้เท่านั้นเอง นี่เป็นหนังฟอร์มดี (ไม่เกรดบี) ที่สุดแล้วของหนังตระกูลภัยจากจระเข้ ทำรายได้ทั่วโลกไป 56 ล้านเหรียญฯ จากทุนสร้าง 35 ล้านเหรียญฯ

ROGUE (2007) ตำนานโหดโคตรไอ้เคี่ยม 

ในระหว่างที่อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวกำลังเจริญถึงขีดสุดในเขตแดนทางเหนือของสหรัฐฯ นักเขียนข่าวท่องเที่ยวชาวอเมริกันคนหนึ่งก็ล่องไปในฝั่งแม่น้ำทางเรือ เขาพบกับมัคคุเทศก์สาวสวยและเริ่มชอบพอกัน แต่เรื่องจะลงเอยด้วยดีถ้าเรือไม่ถูกชนโดยวัตถุประหลาดจนทำให้การล่องเรือเที่ยวกลายเป็นความอลหม่าน พวกเขาหลุดไปอยู่ในเกาะโคลนเล็ก ๆ เกาะหนึ่ง เมื่อตกกลางคืนกระแสน้ำเริ่มขึ้น ทางเดียวที่พวกเขาจะรอดคือการว่ายข้ามไปยังฝั่งน้ำอีกด้าน แต่นั่นหมายถึงการต้องหลบหนีจากจระเข้ขนาดยักษ์ดักรอกินพวกเขาเป็นเหยื่ออยู่

ผ่านมาอีกหลายปีเอฟเฟกต์การทำจระเข้ซีจีก็ดูจะพัฒนาขึ้น แถมยังจะเพิ่มขนาดให้มหึมาแค่ไหนก็ได้ นำแสดงโดย Sam Worthington จาก Avatar, Radha Mitchell และ Michael Vartan กำกับโดย Greg McLean จาก Wolf Creek (2005) และ The Belko Experiment (2016) หนังทำรายได้ไปไม่ค่อยสวยนักแค่ 4 ล้านเหรียญฯ จากทุนสร้าง 26 ล้านเหรียญฯ แต่ก็ไปได้ดีในตลาดวิดีโอและการฉายเคเบิล

PRIMEVAL (2007) โคตรเคี่ยมสะพรึงโลก

ปี 2007 ต้องเป็นปีแห่งหนังจระเข้จอมเขมือบแน่นอน เพราะมีหนังเกี่ยวกับภัยจากจระเข้เข้าฉายถึง 3 เรื่อง โดยในเรื่องนี้สร้างจากตำนานที่มีอยู่จริงขอ สัตว์เลื้อยคลานที่เป็นที่เกรงกลัวของผู้คนที่ลงเล่นน้ำ และชาวประมง ริมทะเลสาบทันกานยิกาในประเทศบูรานดีในทวีปแอฟริกาใต้ จระเข้ที่ดุร้ายจะอันตรายมากขึ้นเมื่อมันออกจากแม่น้ำรูซิซีเพื่อผสมพันธุ์กับตัวเมีย จระเข้ในเรื่องนี้เล่าลือกันว่ามีขนาดใหญ่ที่สุดของแอฟริกา บางคนถึงขนาดกล่าวว่า อาจเป็นจระเข้น้ำจืดที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกด้วยซ้ำไป โดยผู้คนคาดเดาเอาว่าอาจมีความยาวถึงหกเมตรและหนักหนึ่งตัน (ขนาดพอฟัดพอเหวี่ยงกับจระเข้น้ำเค็มขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีการบันทึกไว้)

หนังนำแสดงโดย Dominic Purcell จากซีรีส์ Prison Break, Brooke Langton และ Orlando Jones (ซึ่งหายหน้าหายตากันไปหมดแล้วในทุกวันนี้ รวมถึงผู้กำกับ Michael Katleman ที่ไม่เคยทำหนังใหม่อีกเลย เรียกว่าเป็นหนังเกรดบีอย่างแท้จริงเรื่องนี้ ทำรายได้รวมทั่วโลกไป 15 ล้านเหรียญฯ เท่านั้น

BLACK WATER (2007)  เหี้ยมกว่านี้ ไม่มีในโลก

ภาคก่อนของภาคล่าสุด Abyss ที่ก็มีเจ้ามหาวายร้ายจระเข้เป็นหายนะของเรื่องเช่นกัน เมื่อ Adam, Grace และ Lee ไปพักผ่อนช่วงคริสต์มาส และแวะเที่ยวตามทางที่เป็นป่าโกงกางในประเทศออสเตรเลีย Adam ชวนพวกเธอไปเที่ยวล่องเรือตกปลาโดยมี Jim เป็นไกด์นำเที่ยว จู่ ๆ ก็มีจระเข้มาคว่ำเรือ หลังจากนั้นก็ต้องไปติดตามว่า พวกเขาจะเอาตัวรอดจากนรกน้ำตื้นนี้ได้อย่างไร

หนังได้รับคำชมว่าสามารถสร้างจระเข้จากซีจีได้อย่างสมจริง ถึงแม้มันจะไม่ได้เน้นทำให้ตัวใหญ่มากมายเกินไปนัก แต่ความน่ากลัวก็เกิดจากปรากฏตัวของมันที่มาพร้อมกับการต้องหนีกันไปอยู่บนต้นโกงกางที่ไม่ได้เห็นกันได้จากหนังเรื่องอื่น หนังกำกับโดยผู้กำกับชาวออสเตรเลีย David Nerlich และ Andrew Traucki ที่รายหลังตามมากำกับภาค 2 ด้วย

THE POOL (2019) นรก 6 เมตร

ตามหลังหนังฝรั่งเป็น 10 ปี หนังไทยก็ขอมีตัวร้ายเป็นจระเข้ซีจีกับเขาด้วยเหมือนกัน กับหนัง นรก 6 เมตร ผลงานของพิง ลำพระเพลิง เป็นหนังทริลเลอร์ลุ้นระทึกในสไตล์ไทย ๆ เมื่อ “เดย์” ( เคน ธีรเดช ) ฝ่ายอาร์ตกองถ่ายโฆษณาถูกทิ้งให้อยู่โยงเคลียร์สระกระโดดน้ำร้างแต่เพียงลำพังหลังเลิกกอง ด้วยความเหนื่อยล้าจากการทำงานหนักมาทั้งคืน เดย์เผลอหลับบนแพยาง รู้สึกตัวอีกทีเขาพบว่าระดับน้ำได้ลดลงจนถึงระดับที่ไม่สามารถปีนขึ้นจากสระได้ เดย์พยายามตะโกนขอความช่วยเหลือ แต่ก็ไร้เสียงตอบรับใด ๆ “ก้อย” ( เกรซ รัชย์ณมนทร์ ) แฟนสาวของเดย์ ตั้งใจมาเซอร์ไพรส์เขาที่สระ ด้วยการโดดลงมาหาจากแท่นกระโดดและเสียจังหวะพลาดตกลงไปในสระจนได้รับบาดเจ็บอย่างหนัก

ในขณะที่ทั้งคู่กำลังอับจนหนทาง และเฝ้าปลอบใจตัวเองว่า คงไม่มีอะไรเลวร้ายไปกว่านี้อีกแล้ว จระเข้ตัวเขื่องที่มาจากไหนไม่รู้ (เอาละ ขอให้ตัดความสมเหตุสมผลของเรื่องออกไปให้หมด) กลับกำลังคืบคลานเข้ามาหาพวกเขาอย่างช้าๆ เดย์และก้อยจึงต้องเอาชีวิตรอดจากสระลึก 6 เมตรที่ไม่มีอาหารและน้ำ ไม่มีบันได และไม่มีทางออกอื่นแล้ว (อ่านรีวิวฉบับเต็มเรื่องนี้ของ WTF)

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส