[รีวิว]สามีคนนี้แจกฟรีให้เธอ | Marry My Husband : ชีวิตที่ 2 แบบแซ่บ ๆ กำจัดผัวชั่วให้สิ้นชื่อ
Our score
8.0

กำกับ

พัควอนกุก

บท

ชินยูดัม ดัดแปลงจาดเว็บตูนของ ซองโซจัก

จำนวนตอน

16 ตอน

ช่องทางรับชม

ทุกวันจันทร์-อังคาร Prime Video เวลา 21:00 น.

[รีวิว]สามีคนนี้แจกฟรีให้เธอ | Marry My Husband : ชีวิตที่ 2 แบบแซ่บ ๆ กำจัดผัวชั่วให้สิ้นชื่อ
Our score
8.0

[รีวิว]สามีคนนี้แจกฟรีให้เธอ | Marry My Husband : ชีวิตที่ 2 แบบแซ่บ ๆ กำจัดผัวชั่วให้สิ้นชื่อ

จุดเด่น

 1. บทที่ปรับเปลี่ยนจากเว็บตูน ทำให้ซีรีส์มีความสมเหตุสมผลและมีมิติมากขึ้น คือดีเลยละ
 2. การแสดงที่ไม่ทำให้ผิดหวังของพัคมินยองและนาอินอู กับการแสดงที่แปลกตาขึ้นของอียีคยอง ทำให้เรื่องนี้คุ้มแล้วที่จะดู

จุดสังเกต

 1. การดำเนินเรื่องที่เปิดปมบางอย่างรวดเร็วไปหน่อย ทำให้เสน่ห์และอรรถรสลดน้อยลงไปนิด จุดนี้น่าเสียดายเบา ๆ
 • บท

  8.0

 • การดำเนินเรื่อง

  7.0

 • การแสดง

  10.0

 • โปรดักชัน

  7.0

 • ความสนุกตามแนวซีรีส์

  8.0

ผลงานล่าสุดของ ‘พัคมินยอง’ นางเอกเบอร์ต้นที่ผลงานของเธอครองใจแฟน ๆ และครองอันดับยาวนานมากมายหลายเรื่อง โดยเฉพาะ ‘รักมั้ยนะ เลขาคิม?’ (Whats Wrong with Secretary Kim?) ซีรีส์ในปี 2018 ที่ยอดเข้าชมก็ยังไม่มีแผ่วจนถึงปัจจุบัน มาในเรื่องนี้ ‘สามีคนนี้แจกฟรีให้เธอ’ (Marry My Husband) ก็เป็นอีกเรื่องที่แฟน ๆ ต่างรอคอยผลงานของเธอ เพราะผลงานชิ้นนี้ มีการลงทุนลดน้ำหนัก 10 กิโลกรัม เพื่อให้สมบทบาทผู้ป่วยมะเร็ง

ในที่สุดนวนิยายออนไลน์ยอดนิยมผลงานของ ‘ซองโซจัก’ ที่ถูกนำไปทำเป็นเว็บตูนจนโด่งดัง ‘สามีคนนี้แจกฟรีให้เธอ’ (Marry My Husband) ก็ถูกนำมาสร้างเป็นซีรีส์จนได้ เรียกว่าตามความคาดหมายเลยละว่าได้สร้างแน่ ๆ แถมยังคว้าพัคมินยองนางเอกเบอร์ต้นมารับบท ‘คังจีวอน’ หญิงสาวที่ถูกสามีหักหลัง แววความปังก็นอนมาตั้งแต่ยังไม่เปิดกล้องแล้วละค่ะ เพราะแฟนคลับทั้งฝั่งเกา ฝั่งไทย ต่างรอคอยเรื่องนี้กันอย่างใจจดใจจ่อ และการรอคอยของพวกเขา ก็ไม่ผิดหวังซะด้วยสิ

‘สามีคนนี้แจกฟรีให้เธอ’ (Marry My Husband) เล่าเรื่องราวของ ‘คังจีวอน’ (พัคมินยอง) ผู้ช่วยผู้จัดการของบริษัทแห่งหนึ่ง ในปี 2023 เธอป่วยเป็นมะเร็งกระเพาะอาหารระยะสุดท้าย และจับได้ว่า ‘พัคมินฮวาน’ (อียีคยอง) สามีตัวดีของเธอแอบกินในที่ลับกับ ‘จองซูมิน’ (ซงฮายุน) เพื่อนสนิทเพียงคนเดียวของเธอ สองคนร่วมมือกันสวมเขาให้เธออย่างร้ายกาจ และเฝ้ารอวันตายของเธออย่างระริกระรื่น โดยไม่มีเลยสักนิดที่จะแยแสถึงความผิดชอบชั่วดี ทั้งคู่หวังเพียงให้เธอรีบ ๆ ตายไปซะ เพื่อจะนำเงินประกันไปเริ่มต้นชีวิตใหม่ด้วยกัน

จนเมื่อเธอจับได้คาหนังคาเขา การรอคอยให้ถึงวันตายของเธอก็สิ้นสุดลง ด้วยน้ำมือของพัคมินฮวานสามีของเธอเอง แต่การจบชีวิตครั้งนี้กลับมีปาฏิหาริย์เกิดขึ้น เมื่อเธอลืมตาขึ้นมาในร่างของตัวเองเมื่อปี 2013 ใช่แล้วละ เธอได้มีลมหายใจอีกครั้ง เป็นชีวิตที่ 2 ที่ได้ย้อนอดีตกลับมา 10 ปี ก่อนที่เธอจะแต่งงานกับพัคมินฮวาน ในชีวิตนี้เธอจำเรื่องราวระหว่าง 10 ปีต่อจากนี้ได้หมด 10 ปีที่เป็นเบี้ยล่างให้เพื่อนสนิทอย่างจองซูมินมาตลอดโดยไม่รู้ตัว เป็นภรรยาที่ไม่ต่างจากนังแจ๋วก้นครัวและตัวทำเงินของแม่สามี

ความขมขื่นจากการถูกทรยศ และการถูกทำให้ตายอย่างโหดร้าย เธอจำมันเอาไว้หมดแล้วและพร้อมที่จะเอาคืนในชีวิตที่ 2 นี้ โดยได้รับความช่วยเหลือจาก ‘ยูจีฮยอก’ (นาอินอู) ผู้จัดการทั่วไปที่ในชีวิตที่แล้วเธอไม่เคยรู้จักเขาเลย แต่เขากลับรู้จักเธอดีเสียยิ่งกว่าใคร ๆ

พล็อตธรรมดาที่ไม่ธรรมดา

พล็อตย้อนอดีตแบบนี้ถือเป็นพล็อตตายยากและมักจะประสบความสำเร็จเกือบทุกเรื่อง แล้วยิ่งได้การเขียนบทที่ดีกับนักแสดงที่เหมาะสม แววทำกำไรของซีรีส์ก็ส่องแสงมาแต่ไกลแล้วละค่ะ โดยเฉพาะพล็อตย้อนอดีตที่มีการชิงรักหักสวาท สายรอฟาด พร้อมบวกก็พร้อมจะชูป้ายไฟกันรัว ๆ ยิ่งผสมความเป็นคอมเมดี้เบา ๆ เข้าไปอีก ความสนใจในตัวซีรีส์ก็ยิ่งเพิ่มมากขึ้น ซึ่งทั้งหมดที่กล่าวมามีครบแล้วในซีรีส์เรื่องนี้ ย้อนอดีตมาเอาคืนผัวชั่วตัวตึงกับนางร้ายแอ๊บแบ๊ว

ดูเผิน ๆ ก็อาจจะเป็นพล็อตที่ไม่ได้ฉีกอะไรเลย เมื่อเทียบกับซีรีส์เรื่องอื่น ๆ ที่อยู่ในหมวดเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็น 18 Again (2009), Go Back Couple  (2017), Reborn Rich (2022) แต่ในความธรรมดามีความไม่ธรรมดาอยู่ตรงที่ การย้อนอดีตครั้งนี้เป็นการย้อนแบบแพ็กคู่ โดยที่ต่างฝ่ายต่างไม่รู้ว่าเขาและเธอต่างใช้ชีวิตที่ 2 อยู่เหมือนกัน ซึ่งหากใครดูมาถึง Ep 4 ซีรีส์ก็ได้เฉลยเอาไว้แล้วนะคะ และถึงจะเป็นการเฉลยที่รวดเร็วไปสักนิดจนน่าเสียดาย

แต่ก็เข้าใจได้ในบริบทของความเป็นซีรีส์ที่อยากให้คนดูเอาใจช่วยพวกเขาไปด้วยกัน เพราะการเปิดความลับที่รวดเร็วแบบนี้ ก็ทำให้เราเห็นแววความฟินจิกหมอนรำไร ซึ่งอาจจะแตกต่างจากในนิยายและทำให้มีอรรถรสที่แตกต่างและฟินมากยิ่งขึ้นก็เป็นได้

เมื่อวางพล็อตมาแบบนี้แล้วและเห็นแนวทางของบทว่าจะออกมาในรูปแบบไหน เพราะมีทั้งตัวนิยายและเว็บตูนเป็นหัวเชื้อชั้นดี การคัดเลือกตัวแสดงจึงกลายเป็นจุดสำคัญจุดหนึ่งของเรื่องนี้ และทำให้พล็อตธรรมดามันไม่ธรรมดามากเข้าไปอีกเพราะตัวตึงแห่งวงการอย่าง อียีคยอง มารับบทเป็นผัวชั่วที่ต่อให้ชั่วแค่ไหนเราก็อดที่จะฮาเมื่อเห็นหน้าเขาไม่ได้ ทำให้เรื่องนี้ได้แปลงร่างเป็น ดราม่าคอมเมดี้ไปโดยปริยาย

และเมื่อร่วมมือกับนางเอกหน้าตายสายคอมเมดี้อย่าง พัคมินยอง และพระเอกสายละมุนอย่าง นาอินอู ก็ยิ่งอุ่นใจเข้าไปใหญ่ว่าเราจะได้พบกับซีรีส์ที่ครบรสทั้งโรแมนติก ดราม่า คอมเมดี้ แน่นอน ซึ่งจาก 4Ep ที่ผ่านมาซีรีส์ก็จัดทุกอารมณ์มาให้เราอย่างครบถ้วน ทั้งดราม่าที่จัดว่าหนัก คอมเมดี้ที่ไม่ทำให้ผิดหวังสไตล์อียีคยอง และความฟินเบา ๆ ที่เพิ่งเริ่มต้นของนาอินอูและพัคมินยอง

บทดี ๆ ที่โชว์ฝีมือนักแสดง

เรื่องนี้เราได้เห็นฝีมือการแสดงของนักแสดงชัดขึ้นไปอีก โดยเฉพาะการทุ่มเทให้กับงานแสดงของ พัคมินยอง ที่ลงทุนลดน้ำหนักถึง 10 กิโลกรัม เพื่อเข้าฉากผู้ป่วยมะเร็งเพียงไม่กี่ซีนเท่านั้น เรียกว่าเป็นซีนใหญ่ที่สั้นจุ๊ดแต่ก็เป็นหัวใจของเรื่องเลยก็ว่าได้ มากกว่านั้นเราได้เห็นฝีมือการแสดงของ อียีคยอง ที่ต้องชมเขาแหละว่าพ่อหนุ่มบ้านรวยคนนี้ไม่ได้ทำดีแค่บทคอมเมดี้ รั่ว ฮา บ้าบอที่เป็นงานถนัดของเขาเท่านั้น แต่เมื่อมารับบทเป็นผัวชั่วตัวแสบ ก็เล่นได้น่ารังเกียจจนอยากจะเห็นจุดจบให้สาแก่ใจซะจริง ๆ

เรื่องนี้มีการวางหมากเอาไว้หลายมุม ทั้งเรื่องราวการย้อนอดีตของคนสองคนที่เกี่ยวพันกันด้วยความรักของพ่อ เป็นหัวใจหลักเล็ก ๆ ของเรื่องที่หากฉุกคิดถึงมุมมองความรักก็จะทำให้น้ำตารื้นได้โดยไม่รู้ตัว ทั้งเรื่องของงการแอบรักและคำว่า ‘สายเกินไป’ ที่ถ้าหากวันนั้นตัดสินใจอะไรบางอย่าง เรื่องเลวร้ายที่ไม่คาดคิดอาจไม่เกิดก็เป็นได้รวมถึงคำว่า ‘โอกาส’ ที่ไม่ใช่ทุกคนจะได้มันมาเป็นครั้งที่สองแบบนี้ ทำให้เรื่องนี้สามารถเป็นดราม่าหนัก ๆ ได้เลยถ้าหากอยากจะขยี้ให้กลายเป็นแนวนั้น

แต่ทิศทางของซีรีส์ก็ได้เลือกแล้วว่าแบบนี้สิถึงจะฟิน ผสมกับการทวงแค้นแบบฉลาดหัวแหลมของนางเอก และการเป็นผู้ช่วยแบบเต็มตัวเต็มใจของพระเอกเข้าไปอีก ก็ทำให้เรื่องราวน่าติดตามขึ้นไปทีละเสต็ป ด้วยการดำเนินเรื่องที่ค่อย ๆ เพิ่มความเข้มข้นทีละนิด ๆ กับการหายโง่ของนางเอกที่ในชีวิตที่แล้วโดนกระทำอยู่ฝ่ายเดียว เราจะได้เห็นการเอาคืนที่เป็นปุถุชน และมิติของตัวละครที่มีการพัฒนาไปตามบท

ที่แน่ ๆ ก็คือได้ยิ้มแน่ ฟินแน่กับความรักและความเข้าขากันดีของคู่พระ-นาง นาอินอู รับบทพระเอกเรื่องนี้ก็บอกได้เลยว่าเคมีเข้ากันดีกับพัคมินยองหน้าตาเฉย ได้สาแก่ใจแน่ ๆ กับการเอาคืนผัวชั่วและเพื่อนตัวแสบที่มีการวางแผน เดินเกมไปทีละขั้น เป็นซีรีส์ล้างแค้นที่ไม่เสียประสาท เพราะมีวิธีการที่สามัญชนคนธรรมดาสามารถคิดได้ ทำได้ สบายบรื๋อ

นางเอกเริ่มแก้ไขชีวิตของตัวเองไปทีละขั้นอย่างแนบเนียน พร้อม ๆ กับการเดินหมากให้ผัวชั่วตัวแสบและเพื่อนสาวตัวดีมาติดกับ และมีพระเอกร่วมมือในปฏิบัติการครั้งนี้อย่างเต็มที่โดยที่ต่างฝ่ายต่างไม่รู้ว่ากำลังทำภารกิจเดียวกันอยู่เลยด้วยซ้ำ 4Ep ที่ผ่านมาว่าเอาไว้แบบนี้นะคะ ซึ่งเรายังไม่สามารถเดาทางได้ว่าซีรีส์จะจูงเราไปชมแผนการของคนทั้งคู่ในแบบไหน ซึ่งผู้เขียนเองอ่านเว็บตูนของเรื่องนี้ยังไม่จบเลยค่ะ เมื่อมาเป็นซีรีส์ก็รู้สึกว่าสนุกไปอีกแบบ และจากทิศทางที่ซีรีส์ปูไว้ ความเข้มข้นกำลังเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ จนน่าติดตามเลยเชียวละค่ะ

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส