หลังจากเริ่มเดินหน้าเปิดกล้องถ่ายทำ The Matrix 4 หนังฟอร์มยักษ์ที่ได้ Keanu Reeves กลับมารับบท “นีโอ” ตัวละครหลักของเรื่องและทีมนักแสดงจากไตรภาคเดิมเกือบครบชุด ภาพเบื้องหลังการถ่ายทำที่ยกกองไปตามเมืองต่าง ๆ ก็ถูกเหล่าปาปาราซซีถ่ายออกมาแบ่งปันแฟนหนังให้ชมอยู่เรื่อย ๆ และในฉากสตันท์แมนล่าสุด ก็ชวนให้แฟนพันธุ์แท้ของ The Matrix ต้องดีใจ เพราะในหนังจะมีฉากโหนสลิงข้ามตึกระฟ้า ที่อาจกลายเป็นฉากสตันท์แมนระดับกลายเป็นตำนานเหมือนในภาคแรกเมื่อปี 1999

ภายในหลายคลิปที่มีการปล่อยออกมา เราจะเห็นนักแสดงสตันท์แมนสองคนในชุดสีดำซึ่งน่าจะเป็นชุดหนังเหมือนกับชุดของตัวละครหลักเมื่อเข้าไปอยู่ในโลกซ้อนโลกเหมือนในทุกภาคที่ผ่านมา เหาะเหินเดินอากาศข้ามตึกที่เป็นตึกสูงหลายสิบชั้น และเหมือนมีคนหนึ่งที่อาจยังไม่เก่งมากพอจึงร่วงหล่นลงไปก่อนที่อีกคนจะช่วยดึงกลับขึ้นไป ทำให้เดากันเล่น ๆ ได้ว่า หนังจะมีโทนเหมือนกันฝึกปรือนีโอตอนยังไม่เป็นงานในภาคแรก คำถามก็คือ นีโอกำลังฝึกใครเพื่อส่งไม้ต่อหรือไม่ หรือเป็นฉากย้อนเวลาของตัวละครตัวไหนหรือเปล่า

Play video

https://twitter.com/BestViralPosts/status/1228650473638580229?ref_src=twsrc%5Etfw%7Ctwcamp%5Etweetembed%7Ctwterm%5E1228650473638580229&ref_url=https%3A%2F%2Fjediyuth.com%2F2020%2F02%2F16%2Fvideos-show-the-matrix-4-jaw-dropped-stunt%2F

นอกจากนี้ ยังมีอีกหนึ่งคลิปฉากเบื้องหลังที่ดูจะเป็นฉากบู๊ที่มีการล่าสังหารนีโอและทรีนิตี้ (กลับมารับบทเดิมโดย Carrie-Anne Moss ) ขับบนถนนในเมืองซานฟรานซิสโกซึ่งใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำอยู่ในตอนนี้ ที่ถ้าดูกันแบบเร็ว ๆ ด้วยภาพลักษณ์ของ Reeves ที่ไว้หนวดเคราและผมยาว ก็ยังทำให้นึกว่าเป็นกองถ่ายของ John Wick 4 มากกว่า The Matrix 4 อยู่ดี

https://www.instagram.com/p/B8mbsk7hoB3/?utm_source=ig_embed

นักแสดงจากไตรภาคเดิมที่ยังกลับมาได้แก่ Jada Pinkett Smith ภรรยาของ Will Smith ในชีวิตจริงรับบท “ไนโอบี” และ Lambert Wilson ในบท “เมอโรวินเจียน” ส่วนรายที่ไม่ได้กลับมาคือ Lawrence Fishburne ในบท “มอร์เฟียส” ที่แว่วว่าอาจจะมีเนื้อหาในเรื่องที่เป็นการย้อนเวลาไปพบกับมอร์เฟียสวัยหนุ่ม ที่อาจจะเป็น Yahya Abdul-Mateen II จาก Aquaman ที่มารับบทนี้ไป

ส่วนทีมนักแสดงคับคั่งที่มาสมทบในภาคใหม่นี้ มีมากหลายคนตั้งแต่ Neil Patrick Harris จาก Gone Girl, Jonathan Groff จากซีรีส์ Mindhunter, Jessica Henwick จากซีรีส์ฮีโร Iron Fist ที่มีข่าวลือว่าเธอจะมารับช่วงต่อบทนำภาคต่อ ๆ ไปของ The Matrix ด้วย รวมถึงยังมีข่าวที่ยังไม่มีการยืนยันจากค่ายหนังว่า จะได้ Priyanka Chopra นักแสดงชื่อดังเชื้อสายอินเดียจาก Baywatch และซีรีส์ Quantico มารับบทด้วย

หนังยังได้ผู้กำกับ Lana Wachowski ที่กำกับร่วมกับพี่สาวในไตรภาคแรกกลับมาด้วยเช่นกัน เขียนบทโดย Aleksandar Hemon และ David Mitchell ผู้เขียนบทหนัง Cloud Atlas มีกำหนดฉายในสหรัฐฯ วันที่ 21 พฤษภาคม 2021 ชนกับ John Wick 4 หนังดังของ Keanu Reeves อีกเรื่อง

 

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส