[รีวิว] Renaissance A film by Beyonce – มัน(ซ่อง)แตก แหก(ปาก)ลั่นโรง
Our score
8.1

Release Date

21/12/2023

ประเภท

หนังสารคดี บันทีกคอนเสิร์ต

ศิลปิน

บียอนเซ่ โนวส์ (Beyonce Knowles)

[รีวิว] Renaissance A film by Beyonce – มัน(ซ่อง)แตก แหก(ปาก)ลั่นโรง
Our score
8.1

[รีวิว] Renaissance A film by Beyonce – มัน(ซ่อง)แตก แหก(ปาก)ลั่นโรง

จุดเด่น

 1. เป็นงานหนังคอนเสิร์ตที่ไปไกลกว่าแค่บันทึกภาพการแสดงสด
 2. ส่วนของสารคดีในหนัง มีช่วงน่าสนใจหลายช่วงโดยเฉพาะที่เกี่ยวกับครอบครัวของบีย่อนเซ่
 3. ซีนเพลงฮิตในคอนเสิร์ตทำให้เกิดภาพคนเต้นกันฉ่ำทั้งโรงเลยทีเดียว

จุดสังเกต

 1. ยังไงก็เป็นหนังที่ทำมาเพื่อแฟนคลับอยู่ดี ดังนั้นหากคุณไม่ใช่สาวกแม่บี อาจต้องถามตัวเองหน่อยว่าพร้อมจะเสียเงินและเวลาร่วม 3 ชั่วโมง เจาะลึกไปยังตัวตนของบียอนเซ่หรือไม่
 • โปรดักชัน

  9.0

 • งานภาพและการตัดต่อโชว์

  8.0

 • การลำดับเรื่องราวในหนังคอนเสิร์ต

  8.0

 • ส่วนของสารคดีในหนัง

  7.5

 • ความคุ้มค่าในการรับชม

  8.0

ปี 2023 นับเป็นปีที่ ภาพยนตร์บันทึกการแสดงสดคอนเสิร์ตของศิลปินดัง ๆ ต่างตบเท้าเข้าโรงหนังเมืองไทยกันเยอะเป็นประวัติการณ์ โดยที่เพิ่งผ่านไปไม่นานก็ได้แก่ ‘Taylor Swift: The Era Tour’s Film’ ที่เล่นใหญ่ด้วยการเปิดฉายในโรง IMAX และสร้างปรากฎการณ์ความบันเทิงที่ดึงผู้ชมเข้าสู่ประสบการณ์การชมคอนเสิร์ตในรูปแบบภาพยนตร์ที่อนุญาตให้เหล่าแฟน ๆ ของศิลปินได้ร้องเพลงตาม ได้ปรบมือและปล่อยจอยกันเต็มที่

มาถึง ‘Renaissance A film by Beyonce’ ที่เป็นหนังสารคดีบันทึกการเดินทางของ ‘Renaissance World Tour’ ที่บียอนเซ่ โนวส์ (Beyonce Knowles) ทุ่มเทสร้างสรรค์และทำงานหนักร่วมกับทีมงาน โดยนอกจากเราจะได้รับชมเพลงฮิตของ “แม่บี” กันแบบฉ่ำ ๆ แล้ว ตัวหนังยังมีในส่วนของบทสัมภาษณ์ตัวบียอนเซ่ที่มาบอกเล่าความคิดเบื้องหลังที่ประกอบสร้างสู่คอนเสิร์ตที่ใช้ธีมของ เรอเนอซองส์ (Renaissance) หรือที่แม่บีให้จำกัดความว่าเป็น “การเกิดใหม่”

โดยส่วนตัวแล้วสิ่งที่ทำให้ ‘Renaissance A film by Beyonce’ พิเศษมากกว่าการเป็นแค่บันทึกการแสดงสดหรือการดูคอนเสิร์ตในโรงหนัง เนื่องจากเราจะได้เห็นเบื้องหลังที่ถูกบอกเล่าอย่างเปี่ยมอารมณ์ ทั้งโมเมนต์ความผิดพลาด ไมค์ช็อต และ อินเตอร์คอมพัง จากช่วงไฟตกระหว่างการแสดง หรือการพาเราไปพบกับ “ความไม่ประนีประนอม” ของบียอนเซ่ที่ถึงกับเถียงกับทีมโปรดักชันเพื่อให้ภาพบนจอ LED ที่เป็นฉากสุดอลังการในโชว์ของเธอออกมาสมบูรณ์แบบที่สุด

Beartai Buzz รีวิว Renaissance A film By Beyonce

รวมถึงอีกหนึ่งโมเมนต์ที่ชอบมาก ๆ คือการกล่าวถึงโชว์ของ บลู ไอวี่ คาร์เตอร์ (Blue Ivy Carter) ลูกสาวคนโตของบียอนเซ่ ที่หนังเริ่มจากการปูพื้นมาจากการเกิดเป็นลูกสาวในครอบครัวศิลปินระดับโลกที่ทำให้เธอได้ติดตามแม่ของเธอไปทำงานมาตั้งแต่เด็ก จนเกิดความมุ่งมั่นที่จะพิสูจน์ฝีมือให้แม่ของเธอยอมรับ แต่แล้วกระแสด้านลบในโซเชียล มีเดียก็เป็นตัวพิสูจน์หัวใจของเธอ จนทำให้โมเมนต์ที่เราได้เห็น บลู ไอวี่ อยู่บนเวทีกับคุณแม่ในเพลง ‘My Power’ กลายเป็นอีกหนึ่งโมเมนต์ที่น่าประทับใจของการดูหนังเรื่องนี้จริง ๆ

และแน่นอนว่าไฮไลต์ของหนังคือการบันทึกภาพการแสดงสุดอลังการของเวิร์ลทัวร์ครั้งนี้ของบียอนเซ่ ซึ่งบรรดาเซ็ตลิสต์เพลงฮิตมาพร้อมโชว์สุดอลังการก็ทำให้เราเห็นว่า ไม่มีอะไร ที่แม่บีเนรมิตรไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นการซิงก์โชว์กับแขนกลโรบอต หรือกระทั่งการพาตัวเองไปอยู่บนม้าคริสตัลโหนสลิงไปพบกับแฟน ๆ หรือจะเป็นการให้ความสำคัญกับความงามอันหลากหลายทั้งด้านเพศสภาพและรูปร่าง โดยเราจะได้เห็นทั้งในงานเบื้องหลังที่อยู่ในหนังหรือการให้ความสำคัญกับภาพผู้ชมชาว LGBTQIA+ ที่มักปรากฎในหนังอยู่หลายช่วง

Beartai Buzz รีวิว Renaissance A film By Beyonce

และแน่นอนว่างานภาพสุดอลังการก็ต้องการโรงหนังที่ตอบโจทย์ โดยผมได้ชม ‘Renaissance A film by Beyonce’ ในโรงซิกม่า ซีเนสเตเดียม (Zigma Cinestadium) ที่ SF World Cinema ที่ภาพคอนเสิร์ตบนจอใหญ่มาพร้อมกับระบบเสียง Dolby Atmos ที่ต้องบอกว่าฝืนใจยากมากที่จะไม่ลุกขึ้นเต้น จนในรอบที่ผมชมบรรดาผู้ชมก็จอยกันมากจนอดไปร่วมวงด้วยไม่ได้ รู้ตัวอีกทีหนังจบแล้วยังสงสัยอยู่เลยว่าทำไมแค่ดูหนังกลับรู้สึกเอวเคล็ดยังไงชอบกล (ฮ่าาาา)

สำหรับผู้ชมที่สนใจสัมผัสประสบการณ์ทางภาพและเสียงของ ‘Renaissance A film by Beyonce’ หนังจะฉาย 2 ช่วงได้แก่วันที่ 21 – 24 ธันวาคม และ 28-30 ธันวาคม 2566 เท่านั้น

Beartai Buzz รีวิว Renaissance A film By Beyonce

กดที่ภาพเพื่อเช็ครอบฉายและซื้อบัตรชมภาพยนตร์