ก่อนหน้านี้มีเหตุดราม่าในวงการเกมเพราะ ยูจิ นากะ (Yuji Naka) หนึ่งในผู้ร่วมสร้างซีรีส์ในตำนาน Sonic the Hedgehog ได้ถูกตั้งข้อหาว่าได้ทำการซื้อขายหุ้นโดยใช้ข้อมูลภายในของค่าย Square Enix เพื่อทำกำไร

เรื่องราวเริ่มขึ้นเมื่อเดือน มกราคม 2020 ที่ ยูจิ ที่ตอนนั้นได้ลาออกจาก SEGA แล้วกำลังร่วมงาน Caravan Stories และ Aiming Inc. สร้างเกม Dragon Quest Tact บนสมาร์ตโฟน แต่เกมดังกล่าวยังไม่ได้เปิดตัว ทำให้เขาใช้โอกาสนี้ซื้อหุ้นของบริษัท Aiming Inc. ประมาณ 10,000 หุ้นในราคาประมาณ 2.8 ล้านเยน ซึ่งหลังจากพัฒนาเกมบนมือถือเขาได้ร่วมสร้าง Balan Wonderworld กับค่าย Square Enix โดยเกมวางขายในวันที่ 26 มีนาคม 2021

และหลังจากการมาของ Dragon Quest Tact หุ้นของค่าย Aiming Inc. ก็เพิ่มสูงขึ้น โดยในตอนนั้นเขายังทำงานอยู่กับค่าย Square Enix อยู่ทำให้เขาถูกกล่าวว่าได้ทำการ insider trading หรือการใช้ข้อมูลวงในเข้าซื้อหุ้นเพื่อให้ได้เปรียบ (ยูจิได้ลาออกจาก Square Enix ในช่วงกลางปี 2021)

ล่าสุด ยูจิ ได้ยอมรับผิดกับศาลในคดีแรกที่เขาโดนฟ้องขณะทำงานกับ Square Enix ร่วมกับทีมงานอีก 1 คน ในข้อหาซื้อขายหลักทรัพย์โดยใช้ข้อมูลภายใน โดยเขาสารภาพว่าเขารู้เรื่องเกม Dragon Quest Tact ล่วงหน้าก่อนที่บริษัทจะประกาศต่อสาธารณะ และเขาซื้อหุ้นเพื่อทำกำไร

โดยคดีนี้ ยูจิได้ซื้อหุ้นในค่ายที่เขาพัฒนาเกมลงสมาร์ตโฟนให้กับ Square Enix ที่นอกจาก Dragon Quest Tact แล้วยังมีเกม Final Fantasy VII: The First Soldier โดยล่าสุดมีการอัปเดตข้อมูลว่า เขาซื้อหุ้นทั้งหมดมากถึง 130,000 หุ้น ทำให้มีกำไรจากการขายมากกว่า 20 ล้านเยน หลังจากทั้ง 2 เกมเปิดตัว

อ้างอิง

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส