สุขใดเล่าสำหรับเกมเมอร์จะเท่ากับการได้เล่นเกมที่แสนสนุก และของขวัญที่เหมาะจะให้ในช่วงเทศกาลวันคริสต์มาสหรือปีใหม่ในสไตล์เกมเมอร์ ก็คงจะไม่มีอะไรเหนือไปกว่าการได้เล่นเกมที่ชอบ ในช่วงวันหยุดยาว ๆ กับราคาที่สบายกระเป๋า แล้วจะมีบริการไหนอีกที่จะคุ้มค่าตอบโจทย์ไปกว่า PC Game Pass ที่คุณจะได้เอนจอยไปกับกองทัพเกมคุณภาพคับความจุ PC ที่มีราคาเพียง 99 บาท/เดือน แถมถ้าใครสมัครเป็นครั้งแรกยังได้รับสิทธิ์เล่น 14 วันแรกในราคาเพียง 29 บาทเท่านั้น!  บทความนี้ผู้เขียนเลยจะมาแนะนำ 10 เกมใน PC Game Pass ที่มีจำนวนมากมาย สมัครไปยังไงก็คุ้มทุน มาดูกันว่าจะมีเกมยอดฮิตอะไรที่เราอยากแนะนำให้คุณบ้าง!?

1. Halo Infinite

แน่นอนว่าถ้าพูดถึง Xbox หากไม่ยึดโยงเข้ากับ ‘Halo’ ซีรีส์เกมมาสคอตประจำค่ายก็คงจะผิดแปลกไปเป็นแน่ แต่เรามุ่งหน้ามาหาภาคล่าสุดกันเลยดีกว่ากับ ‘Halo Infinite’ ที่นอกจากเกมเพลย์จะยังคงเป็น FPS ที่มีกันเพลย์แน่นปึ้กเช่นเดิมแล้ว ในครั้งนี้ยังมาพร้อมกับองค์ประกอบ Open World ที่มอบอิสระในการเล่นเพื่อจัดการกับอุปสรรคของเกม นอกจากนั้นก็ยังมีโหมดมัลติเพลเยอร์ที่มี Objective สนุกมากเกมหนึ่งของวงการเช่นเคย แถมยังสามารถเล่นข้ามแพลตฟอร์มระหว่าง PC กับ Xbox ได้ด้วยนะ และในเมื่อต้นกำเนิดของเกมนี้มาจากคอนโซล บอกเลยว่าการใช้ Xbox Controller ก็ได้ฟีลลิงที่มันส์ไปอีกแบบ แถมจะได้พิสูจน์ไปเลยว่าทำไม Halo ถึงเป็นเกม FPS บนคอนโซลที่ดีที่สุด!?

2. Lies of P

เกมแนว Soulslike ที่ตีความเรื่องราวจากวรรณกรรมเยาวชนในตำนานอย่าง ‘พินอคคิโอ’ ให้ออกมาในบริบทของเกมผสมเข้ากับงานศิลป์อิงจากยุคทองรุ่งเรืองของฝรั่งเศสอย่าง ‘Belle Époque’ และความย้อนยุคแบบทันสมัย ‘Steampunk’ โดยผู้เล่นจะได้รับบทเป็นพินอคคิโอ ที่ต้องออกผจญภัยไปยังดินแดนแห่งนี้พร้อมเผชิญหน้ากับศัตรูที่มีความท้าทายสูง กระนั้นผู้เล่นเองก็มีอาวุธ แกดเจ็ต และความสามารถอีกมากมายไว้ใช้ต่อกรได้อย่างถึงพริกถึงขิง กับอีกหนึ่งจุดเด่นที่ตีความจากวรรณกรรมต้นฉบับได้ออกมายอดเยี่ยมคือระบบ ‘โกหก’ ที่จะทำให้บทสนทนาและฉากจบของเกมเปลี่ยนไปตามความจริงที่ผู้เล่นสื่อสัตย์ต่อเรื่องราวในเกม 

3. Starfield

ครั้งแรกของในรอบ 25 ปี จากค่าย Bethesda Game Studios ผู้ให้กำเนิดซีรีส์ The Elder Scrolls และปลุกชีพ Fallout ให้กลับมาหายใจอีกครั้งและเป็นตำนานจนถึงทุกวันนี้ นี่คือเกมที่คุณจะได้สนุกไปกับการผจญภัยไปในเรื่องราวสุด Sci-fi ณ อวกาศสุดกว้างใหญ่ เพื่อไขปริศนาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของมวลมนุษยชาติ โดย อ้างอิงความเป็นไปได้ที่จะเกิดขึ้นในอนาคตผ่านการปรึกษาการเขียนบทและหลักวิทยาศาสตร์ต่าง ๆ จาก NASA ในขณะที่เกมเพลย์เองก็เข้าถึงได้อย่างง่ายดายไม่ซับซ้อน เพื่อให้ผู้เล่นได้ดื่มด่ำเรื่องราวสุดล้ำที่ถูกรังสรรค์ขึ้นมา

4. Gears 5

อีก 1 เกมเรือธงของทาง Microsoft และ Xbox ที่ยิงยาวมาถึงภาคที่ 5 เกมที่นิยามแนว Cover Based Shooters (ยิงกันหลังที่กำบัง) พร้อมด้วยจุดเด่นเป็นเนื้อเรื่องที่บอกเล่าเรื่องราวความอลังการของสงครามระหว่างเผ่าพันธุ์​ และสำหรับเกมเมอร์สายคุ้มค่าก็สบายใจได้​ เพราะ Gears​ 5 ยังพกโหมดมัลติเพลเยอร์แบบอื่นมาให้เล่นอีกสารพัด​ ไล่ตั้งแต่ Escape ให้อารมณ์แอ็กชันผสม​ Survival Horror แบบสั้น​ ๆ​ กำลังดี​, Horde อันโด่งดังก็ยังเพลินไม่เปลี่ยน​ ผู้เล่น​ทั้ง​ 5 คนจะได้จับมือกันถล่มกองทัพ​ Swarm ที่แห่กันมาถึง​ 30​ ระลอก, Team Deathmatch, King of the Hill และอื่น​ ๆ อีกมากมาย บอกเลยว่าถ้าสมัคร PC Game Pass แล้ว เกมนี้ไม่ลองจะเสียใจเลยละ

5. Like a Dragon Gaiden: The Man Who Erased His Name

ยังไม่จบง่าย ๆ หรอกนะครับสำหรับเรื่องราวของคิริว คาซึมะ อดีตตัวเอกของเกมซีรีส์ Yakuza ที่แม้ในตอนนี้ทีมผู้สร้างจะตัดสินใจเปลี่ยนแนวเกมในภาคใหม่ให้กลายเป็น RPG Turn-Base พร้อมตัวเอกใหม่อย่าง คาสึกะ อิจิบัง ไปเป็นที่เรียบร้อย แต่ Like a Dragon Gaiden: The Man Who Erased His Name คือเกมภาค Spin-off ที่นอกเหนือจากเนื้อเรื่องครบรสตั้งแต่ตลกยันตับพัง ในแง่ของระบบต่อสู้ก็ได้เพิ่มสไตล์ใหม่เข้ามาในชื่อ ‘เอเจนต์’ ที่นอกจากจะสัมพันธ์กับเรื่องราวในเกมภาคนี้ รูปแบบการนำเสนอท่าต่อสู้ยังเน้นไปที่ความรวดเร็วพร้อมกับอุปกรณ์ของสายลับ กระนั้นตัวเกมก็ยังไม่ทิ้งความรู้สึก“ไร้เทียมทาน” ในทุกกระบวนท่าของคิริว และแน่นอน ‘มินิเกม’ เสน่ห์ตลอดมาในภาคนี้ก็มีให้เล่นเพียบเช่นเคย 

6. Sea of Stars

PC Game Pass ไม่ได้มีแค่เกมระดับ AAA เพียงอย่างเดียว แต่ยังมีเกมอินดี้จำนวนมากที่คัดมาให้แล้วเป็นที่เรียบร้อยซึ่งนาทีนี้ หากผู้เขียนไม่แนะนำ Sea of Stars ก็คงจะรู้สึกผิดบาปในใจอย่างมากแน่ ๆ เพราะนี่คือเกมที่เปรียบเสมือนเป็นจดหมายรักของแฟนเกม Chrono Trigger ที่ลงตัวมากระหว่างการรักษาสิ่งที่ดีงามของเกมดังกล่าวไว้ และใส่ระบบการเล่นที่ร่วมสมัยจนออกมาสนุกเป็นเอกเทศ แต่ยังสามารถระลึกถึง Chrono Tigger ได้ตลอดการเล่น ชัดสุดเลยคือระบบต่อสู้ที่ใส่ลูกเล่นการกดปุ่มให้ตรงจังหวะเข้ามาอย่างพอเหมาะ พร้อมระบบแพ้-ชนะทางการโจมตีที่ให้ได้วางแผนก่อนออกท่าทาง การสำรวจโลกกว้างก็มี Puzzle ระหว่างทางที่จะมอบรางวัลให้เหมาะสมกับความพยายามของเรา นอกจากนี้ดนตรีและงานภาพนั้นก็ได้กลิ่นอายเกมยุค 90 แบบเต็ม ๆ 

7. Persona 5 Tactica

นาทีไม่มีช่องทางไหนที่จะเล่น Persona 5 Tactica ได้โดยไม่ต้องยุ่งยากเท่ากับ PC Game Pass แล้วละ เพราะแพลตฟอร์มขายเกม PC อื่นในตอนนี้ภูมิภาคบ้านเราดันไม่มีขายเสียงั้น (ต้องซื้อจากร้านขายคีย์ออนไลน์เอา) นี่คือเกม Spin-off ของเกม RPG แห่งยุคอย่าง ‘Persona 5’ โดยในเกมนี้จะมาในรูปแบบการเล่นของ Tactical RPG กล่าวคือมีจะมีการวางแผนการเล่นมากกว่าออกคำสั่งพื้นฐาน RPG ทั่วไป (โจมตี, ใช้สกิล, ใช้ไอเทม, หนี ฯลฯ) โดยผู้เล่นจะต้องคำนึงถึงการเคลื่อนที่, การหาที่กำบัง และฟีเจอร์พิเศษของเกมอย่าง Tripple Threat การตีความ ระบบ All-Out Attack ให้อยู่ในบริบทของเกมภาคนี้ และที่สำคัญเนื้อเรื่องนั้น Canon กับเกมภาคหลักด้วยนะ เรียกว่าเป็นอีกรสชาติใหม่ของเกมนี้ที่น่าลองใช่ย่อย

8. Forza Motorsport

อีกหนึ่งเรือธงของ Xbox และ Microsoft ที่กลับมาในรูปแบบของเวอร์ชันรีบูต โดยจุดเด่นของภาค Motorsport ที่แตกต่างจาก Horizon คือความสมจริงในการบังคับรวมไปถึงกราฟิกที่สวยงามทันยุคทันสมัย

นอกจากนี้ผู้เล่นยังสามารถเลือกแข่งด้วยรถจากในโลกจริงกว่า 500 คัน รวมถึงรถแข่งสมัยใหม่และรถใหม่กว่า 100 คันพร้อมสภาพแวดล้อมสมจริง 20 แบบ สนามแข่งแต่ละแห่งมีระบบการให้คะแนนแบบเรียลไทม์ ระบบบอกเวลาในแต่ละวันที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลาพร้อมด้วยสภาพอากาศและสภาวะการขับขี่ไม่ซ้ำกัน ซึ่งรับประกันว่าไม่ว่าจะแข่งรอบไหนก็ให้ความรู้สึกไม่เหมือนเดิม

9. Wo Long: Fallen Dynasty

อีก 1 เกมแนว Soulslike ที่มีจุดเด่นเป็นการนำเสนอเรื่องราวผ่านตำนานสามก๊กของจีนที่ตีความใหม่ใส่กลิ่นความเป็นดาร์กแฟนตาซีเข้าไป โดยจุดเด่นคือความรวดเร็วในจังหวะต่อสู้ที่ว่องไวรวดเร็วเป็นอย่างมาก คุณจะต้องเรียนรู้จังหวะและระบบต่าง ๆ ให้เกิดความชำนาญผ่านการตายนับครั้งไม่ถ้วน แต่หากคุณคุ้นชินเมื่อไหร่ การร่ายรำศาสตราและสกิลจะสวยงามพริ้วไหวปะติดปะต่อ ราวกับหลุดมาจากหนังจีนจอมยุทรกำลังภายในเลยก็ว่าได้ 

10. Grounded

ปิดท้ายทั้งทีก็ต้องเอาเกมที่เฮฮาปาร์ตี้กับเพื่อนฝูงได้เสียหน่อยละกันครับกับ Grounded เกมแนวเอาตัวรอดที่มีคอนเซปต์แปลกไม่ซ้ำใคร เพราะผู้เล่นและเพื่อน ๆ ที่จับพลัดจับพลูถูกย่อส่วนให้เหลือขนาดเท่ามดปลวก ต้องหาทางเอาตัวรอด และตามหาความจริงถึงสาเหตุที่เกิดขึ้นให้จงได้ คุณและเพื่อน ๆ จะเพลิดเพลินไปกับสภาพแวดล้อมภายในเกมที่มันคือโลกใบเดิมแต่ผ่านมุมที่หดย่อลงมา สวนและสนามหลังบ้าน ลูกฟุตบอล กระป๋องน้ำอัดลม เราจะได้เห็นมันในขนาดที่ใหญ่ขึ้น โดยที่ตัวเกมแบ่งสัดส่วนระหว่างความอิสระและเนื้อเรื่องได้อย่างลงตัว ฟาร์มมากไป สร้างของมากไปก็ตันไว ต้องดำเนินเรื่องราวของเกมเข้าไปด้วยเพื่อปลดล็อกสิ่งอำนวยความสะดวกในการเอาตัวรอดเพิ่มมากขึ้น เป็นอีก 1 เกมที่ทำให้แก๊งปาร์ตี้เกมหลายก๊กสมัคร PC Game Pass เลยก็ว่าได้

นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งจากหลาย 100 เกมที่ PC Game Pass มี ไหน ๆ ก็ใกล้ปีใหม่แล้ว ให้ Xbox เป็นของขวัญที่ดีที่สุด สำหรับเทศกาลวันหยุดช่วยเฉลิมฉลองสปิริตแห่งการให้ และความสุขสันต์ในช่วงวันหยุดในราคาเพียง 99 บาท/เดือน แถมหากเป็นครั้งแรกของคุณ ยังสามารถรับสิทธิ์เล่น 14 วันแรกเพียง 29 บาทเท่านั้น คุ้มกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว!  เลือก PC Game Pass เป็นของขวัญปีนี้ คลิกเลย!