สำหรับแฟมเกมคงจะรู้กันดีว่าใน ‘The Legend of Zelda: Breath of the Wild’ และ ‘Zelda: Tears of the Kingdom’ เป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของซีรีส์ เพราะมีการยกระดับฉากใหญ่กว้างระดับ Open World และยังมีความอิสระที่ผู้สร้างจะมีทางเลือกให้ทำได้มากมายอย่างไม่น่าเชื่อ

อย่างไรก็ตามก็มีแฟนซีรีส์ ‘Zelda’ บางคนไม่ชอบเกมที่มีความอิสระมากเกินไป เพราะว่าต้องการเกมที่มีการเดินเรื่องเป็นเส้นตรงเหมือนกับภาคเก่าของซีรีส์ แต่น่าเสียดายที่ ‘Zelda’ อาจจะไม่กลับมาเหมือนเดิมอีกแล้ว เพราะส่วนหนึ่งในบทสัมภาษณ์ เอจิ อาโอะนุมะ (Eiji Aonuma) โปรดิวเซอร์ของเกม กับเว็บ IGN มีส่วนหนึ่งที่น่าสนใจ

โดยเขาบอกว่าเกมที่มีการเดินเรื่องเป็นเส้นตรงนั้นมันคือแนวคิดการสร้างเกมในยุคเก่า ในตอนนี้เกมมีรูปแบบที่เปิดโอกาสให้ผู้เล่นมีอิสระมากขึ้น ซึ่งจะสอดคล้องกับความต้องการของแฟนเกมในยุคนี้มากกว่า แม้ว่าการสร้างมันจะมีความยุ่งยากในการสร้างมากกว่าก็ตาม

และเขาเห็นด้วยกับ “ฮิเดมาโระ ฟุจิบายาชิ” (Hidemaro Fujibayashi) ผู้กำกับเกม ‘Zelda: Tears of the Kingdom’ ที่ได้บอกว่าเกมที่มีการกำหนดว่าผู้เล่นต้องทำอะไรตามขั้นตอนมันคือเกมในอดีต ส่วนเกมยุคใหม่จะให้อิสระแก่ผู้เล่นและมีความยืดหยุ่นในการเล่นมากกว่า

ที่มา Comicbook

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส