สื่อต่างประเทศรายงานว่า เมื่อปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา FamilyMart แฟรนไชส์ร้านสะดวกซื้อจากประเทศญี่ปุ่นได้สิ้นสุดสัญญากับ บริษัท เซ็นทรัล รีเทล คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ CRC ในประเทศไทยแล้ว และไม่มีการต่อสัญญาใหม่ ทำให้ FamilyMart กว่า 200 สาขาทั่วประเทศกำลังถูกเปลี่ยนเป็น Tops Daily

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเป็นไปตามแนวทางธุรกิจที่ ญนน์ โภคทรัพย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เซ็นทรัล รีเทล คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ประกาศเอาไว้ตั้งแต่ต้นปี 2566 โดยระบุว่า เป็นการปรับแนวทางธุรกิจที่จะทำให้บริษัทฯ สามารถรองรับเทรนด์ธุรกิจ และเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของตลาดร้านสะดวกซื้อในไทยได้ เนื่องจากความต้องการผู้บริโภคเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว และร้านค้าขนาดเล็กไม่ตอบโจทย์แล้ว เพราะลูกค้าต้องการพื้นที่ในการจับจ่ายขนาดใหญ่ขึ้น

FamilyMart เข้าสู่ประเทศไทยในปี 2535 และเปิดสาขาแรกในปี 2536 โดยข้อมูลจาก Statista ณ เดือนกันยายน 2565 ระบุว่า FamilyMart อยู่ในลำดับที่ 4 ของตลาดร้านสะดวกซื้อในประเทศไทย ในขณะที่ลำดับที่ 1 คือ 7-Eleven ที่มีสาขามากกว่า 13,000 แห่ง หรือประมาณ 80% ของตลาดฯ โดยมีผู้ถือแฟรนไชส์คือเครือเจริญโภคภัณฑ์ (ซีพี)

ที่มา : Nikkei Asia

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส