พาที สารสิน ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหารของสายการบิน Really Cool สายการบินสตาร์ทอัปสัญชาติไทย ประกาศพร้อมเปิดให้บริการเที่ยวบินแรกภายในไตรมาสแรกของปี 2567 ด้วยเครื่องบินแอร์บัส 330-300 ประเดิมบินญี่ปุ่น  

เตรียมเปิดบินเช่าเหมาลำ มี.ค. 67

สายการบิน Really Cool พร้อมจะเริ่มให้บริการเที่ยวบินแบบเช่าเหมาลำในช่วงมีนาคมถึงพฤษภาคมปี 2567 ก่อนจะเริ่มให้บริการตามเส้นทางและตารางการบินประจำ โดยจะเริ่มบินในเส้นทางระหว่างประเทศทั้งระยะกลางและระยะไกล จากฐานปฏิบัติการที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ซึ่งเป็นศูนย์กลางการบินนานาชาติหลักของประเทศไทย

สายการบิน Really Cool จะจัดเช่าเครื่องบินชนิดไอพ่นประเภทลำตัวกว้าง รุ่นแอร์บัส A330-300 โดยมีการเจรจาพูดคุยอย่างต่อเนื่องที่จะจัดหาเครื่องบินไอพ่นขนาดใหญ่แบบทางเดินคู่ (Twin-Aisle Jets) ที่ทันสมัยและประหยัดเชื้อเพลิงมากยิ่งขึ้น เช่น เครื่องบินแอร์บัสรุ่น A350 และโบอิ้ง B787 ด้วยเช่นกัน โดยสายการบิน Really Cool จะเริ่มให้บริการด้วยเครื่องบินแอร์บัส A330-300 เป็นลำดับแรกจำนวน 2 ลำ ก่อนจะเพิ่มเครื่องบินรุ่นเดียวกันขึ้นอีกสองลำในช่วงปลายปี 2567

ขยายเส้นทางสู่ยุโรป

ในช่วงแรก สายการบิน Really Cool จะเริ่มให้บริการในเส้นทางสู่ประเทศญี่ปุ่น โดยเฉพาะสนามบินนาริตะในเมืองโตเกียว และตั้งเป้าที่จะเปิดเส้นทางอื่นๆ ในทวีปเอเชียเพิ่มเติมอีกภายใน 2 ปีแรก เช่น ฮ่องกง สิงคโปร์ และเซี่ยงไฮ้ เป็นต้น

สายการบิน Really Cool มีกำหนดการรับเครื่องบินเพิ่มอีก 2 ลำภายในช่วงปลายปีหน้า และจะสามารถขยายเส้นทางการบินสู่ทวีปยุโรปได้ในปี 2568 โดยมุ่งเน้นการขยายเส้นทางสู่เมืองรองต่างๆ เช่น สาธารณรัฐจอร์เจีย ซึ่งตั้งอยู่บนเส้นแบ่งระหว่างทวีปยุโรปและเอเชีย

คาดว่า 70% ของผู้โดยสารทั้งหมดจะเป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศที่ต้องการเดินทางมาท่องเที่ยวในประเทศไทย และอีก 30% เป็นกลุ่มผู้โดยสารชาวไทย ซึ่งถือเป็นการร่วมสนับสนุนการพัฒนาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของประเทศ

ใช้นวัตกรรมสร้างความแตกต่างให้สายการบิน

Really Cool ไม่ใช่สายการบินโลว์คอสต์ แต่เป็น ‘สายการบินไลฟ์สไตล์ที่ให้บริการอย่างเต็มรูปแบบ’ (Lifestyle Full Service) ผ่านการผสานนวัตกรรมและเทคโนโลยีชั้นนำ เช่น การจัดส่งสัมภาระตั้งแต่ที่พักต้นทางจนถึงจุดหมายปลายทาง (door-to-door) และโปรแกรมสะสมคะแนนการบินที่ถือว่าเป็นการปฏิวัติวงการ รวมถึงการเปิดตัว ‘ReallyCool US Digital Membership’ ซึ่งเป็นโปรแกรมสมาชิกที่ใช้ผ่านแอปพลิเคชันแบบอินเตอร์แอ็กทีฟ ที่ได้เปิดตัวไปเมื่อไม่นานมานี้ ช่วยให้สมาชิกสามารถปรับแต่งประสบการณ์การบินตามความต้องการได้อย่างคุ้มค่าสูงสุด

รวมถึงจะเป็นสายการบินแรกของไทยที่จะใช้โทเค็น (Token) ในโปรแกรมสะสมคะแนนการบิน ล่าสุดเพิ่งเปิดตัว ReallyCool US Digital Membership ซึ่งเป็นโปรแกรมสมาชิกที่ใช้ผ่านแอปพลิเคชันแบบอินเตอร์แอ็กทีฟไปเมื่อไม่นานมานี้ ช่วยให้สมาชิกปรับแต่งประสบการณ์การบินตามความต้องการได้อย่างคุ้มค่าสูงสุด และบนเครื่องบินจะให้บริการ Wi-fi ด้วย ซึ่งอาจจะใช้ระบบ สตาร์ลิงก์ (Starlink) ของ อีลอน มัสก์

“สายการบินเราจะใช้ AI เข้ามามีส่วนขับเคลื่อนกว่า 20-30% ทั้งในเชิงการขาย การวางแผนกลยุทธ์ และการทำประกันความเสี่ยงราคาน้ำมัน นอกจากนี้จะเป็นสายการบินแรกของโลกที่ใช้อวาทาร์ (Avatar) ด้วยระบบ AI เพื่อพูดคุยกับผู้โดยสาร เป็นเหมือนผู้ช่วยส่วนตัวในการบุ๊กกิ้ง จองตั๋วเครื่องบิน และบริการอื่นๆ ที่ผู้โดยสารต้องการใช้บริการสายการบิน สามารถพูดได้ถึง 40 ภาษาอีกด้วย”

บริษัทตั้งเป้ากระจายสัดส่วนรายได้ของ Really Cool มาจากธุรกิจสายการบิน 60% ซึ่งตั้งเป้าการใช้ประโยชน์จากเครื่องบิน 13.1 ชั่วโมงต่อวัน และธุรกิจที่ไม่ใช่สายการบิน 40% ในอนาคตเมื่อขยายธุรกิจเติบโตต่อเนื่อง จะขยับสัดส่วนให้เท่ากันที่ 50%  

สำหรับแผนเปิดให้บริการสายการบิน คาดว่าจะได้รับใบรับรองผู้ดำเนินการเดินอากาศ (Air Operator Certificate: AOC) ซึ่งเป็นใบอนุญาตใช้เครื่องบินเพื่อการพาณิชย์ จากสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) ภายในเดือน ม.ค. 2567 หลังได้รับใบอนุญาตประกอบกิจการค้าขายในการเดินอากาศ (Air Operating Licence: AOL) เป็นที่เรียบร้อยเมื่อเดือน ก.ค. 2566 ส่วนเรื่องบุคลากร ทั้งนักบินและลูกเรือ เริ่มรับเข้ามาบางส่วนแล้ว เฉพาะลูกเรือล็อตแรกรับเข้าทำงาน 30 คน จากผู้สมัครกว่า 3,000 คน

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส