อีลอน มัสก์ (Elon Musk) ซีอีโอของ Tesla ได้เรียกร้องต่อผู้ถือหุ้นในช่วงท้ายของการประชุมแถลงผลประกอบการ เพื่อขอให้อนุมัติแพ็กเกจค่าตอบแทนชุดใหม่ ซึ่งอาจมีมูลค่าสูงถึง 1 ล้านล้านเหรียญสหรัฐฯ
โดยเขาให้เหตุผลว่า ข้อเสนอนี้ไม่ใช่แค่เรื่องเงิน แต่เป็นเรื่องของการมีอำนาจในการโหวตที่เพียงพอต่อการตัดสินใจทิศทางของบริษัท
หากได้รับการอนุมัติ แพ็กเกจนี้จะมอบหุ้นให้มัสก์สูงสุดถึง 12% ของหุ้น Tesla ซึ่งอาจมีมูลค่าประมาณ 1 ล้านล้านเหรียญสหรัฐฯ หากบริษัทสามารถบรรลุเป้าหมายมูลค่าตลาดที่ทะเยอทะยานที่ 8.5 ล้านล้านเหรียญสหรัฐฯ ภายใน 10 ปี (ปัจจุบันมูลค่าตลาดของ Tesla อยู่ที่ประมาณ 1.38 ล้านล้านเหรียญสหรัฐฯ)
สิ่งที่มัสก์ต้องการ คือการเพิ่มอำนาจการโหวตให้มีอิทธิพลเพียงพอ แต่ไม่มากถึงขนาดที่มัสก์จะถูกไล่ออกไม่ได้ หากเขาเสียสติ
คณะกรรมการบริหารของ Tesla สนับสนุนข้อเสนอค่าตอบแทนนี้ โดยระบุว่า “การรั้งตัวและสร้างแรงจูงใจให้กับอีลอน เป็นพื้นฐานสำคัญที่ Tesla จะบรรลุเป้าหมายเหล่านี้ และก้าวขึ้นเป็นบริษัทที่มีมูลค่ามากที่สุดในประวัติศาสตร์”