ฝ่ายขาย และการตลาด
085-848-2253[email protected]http://m.me/beartai
สมัครงาน/ฝึกงาน ติดต่อได้ที่
[email protected]
Read

เปิดตัวบริการให้คนไทยชำระเงินผ่าน QR Code แก่ร้านค้าในมาเลเซียได้แล้ว

Table of Content

18 มิถุนายน ธนาคารแห่งประเทศไทยและธนาคารกลางมาเลเซียได้เปิดตัวบริการชำระเงินระหว่างสองประเทศผ่าน QR Code โดยให้ผู้ซื้อสินค้าและผู้ใช้บริการสามารถหยิบสมาร์ตโฟนมาสแกน QR Code ชำระเงินข้ามประเทศได้ทันทีอย่างสะดวกปลอดภัยไม่ต้องพกเงินสด

โครงการนี้ได้เริ่มขึ้นตั้งแต่มิถุนายน พ.ศ. 2563 ซึ่งมี 3 เฟสด้วยกัน เริ่มจากเฟสแรกจะเป็นการเชื่อมโยงระบบการชำระเงินรายย่อยแบบทันทีระหว่างระบบพร้อมเพย์ (PromptPay) ของไทยกับระบบ Real-time Retail Payments Platform (RPP) ของมาเลเซีย โดยผู้ซื้อคนไทยสามารถหยิบสมาร์ตโฟนใช้แอปธนาคารในระบบพร้อมเพย์สแกน QR Code ในระบบ DuitNow ชำระเงินค่าสินค้าและบริการให้กับร้านค้าในมาเลเซียได้แล้ว

เฟสที่ 2 คนมาเลเซียสามารถหยิบสมาร์ตโฟนใช้แอปธนาคารในระบบ DuitNow สแกน Thai QR code (มาตรฐาน QR Code ของไทย) เพื่อชำระเงินค่าสินค้าและบริการให้กับร้านค้าในประเทศไทยโดยจะเริ่มให้บริการได้ในไตรมาสที่ 4 พ.ศ. 2564

เฟสสุดท้าย จะให้บริการโอนเงินระหว่างสองประเทศได้ทันที โดยการระบุหมายเลขโทรศัพท์มือถือของผู้รับเงินปลายทางอย่างฉับไวไม่มีพลาดโดยจะเริ่มให้บริการในไตรมาสที่ 4 พ.ศ. 2565

ปัจจุบันประเทศไทยได้เชื่อมโยงระบบการชำระเงินรายย่อยกับหลายประเทศแล้ว ซึ่งระบบการชำระเงินข้ามประเทศที่เปิดใช้แล้ว ได้แก่ ลาว กัมพูชา เวียดนาม สิงคโปร์ ญี่ปุ่นและมาเลเซีย อีกทั้งยังอยู่ระหว่างเจรจากับอินโดนีเซีย ส่วนบริการโอนเงินระหว่างประเทศที่เปิดใช้แล้ว ได้แก่ ฟิลิปปินส์ ญี่ปุ่น เวียดนาม อินโดนีเซีย สิงคโปร์ และมีมาเลเซียที่จะให้บริการได้ในปีหน้า อีกทั้งยังอยู่ระหว่างเจรจากับลาวและกัมพูชา

ที่มา : reuters และ moneyandbanking

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

Highlight

“บางกอกแอร์เวย์ส” กางโรดแม็ปปี 2026 เปิดเกมรุกระยะยาว พร้อมเตรียมปรับขึ้นค่าตั๋ว หลังราคาน้ำมันพุ่ง เริ่ม 1 เม.ย. นี้

27/03/2026
Read More

อย่าเพิ่งซื้อแอร์ ถ้ายังไม่ได้เช็ก BTU ที่ ‘พอดี’ กับห้อง

27/03/2026
Read More

ทำไมเปิดแอร์ 25 องศาแล้วยังรู้สึกร้อน ? 

27/03/2026
Read More

‘Year of Work Life Intelligence’ เรียนรู้วิธีจัดการชีวิต พิชิตงานใน People Performance conference 2026 ในวันที่ 1 เมษายนนี้ !

27/03/2026
Read More

BKK Risk Map: แผนที่ที่มี ‘หัวใจ’ และมองเห็นกลุ่มเปราะบางก่อนใคร จาก กทม.

26/03/2026
Read More

Bluebik Digital ยุทธศาสตร์ใหม่ของ ‘บลูบิค’ โตแรงสวนเศรษฐกิจ ตั้งเป้าสานต่อ New High ปีที่ 13 มุ่ง IPO ใน 5 ปี

26/03/2026
Read More

Related Content