ฝ่ายขาย และการตลาด
085-848-2253[email protected]http://m.me/beartai
สมัครงาน/ฝึกงาน ติดต่อได้ที่
[email protected]
U.S. President Joe Biden
REUTERS/Jonathan Ernst
Read
| Trends

‘โจ ไบเดน’ ตกที่นั่งลำบากหลัง ‘ปูติน – สีจิ้นผิง’ ยืนยันเข้าร่วมการประชุมสุดยอด G20

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำของสหรัฐฯ ตกอยู่ในภาวะกระอักกระอ่วนใจ หลังจากที่ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ผู้นำของอินโดนีเซีย ยืนยันว่า ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำของรัสเซีย และประธานาธิบดีสีจิ้นผิง ผู้นำของจีน จะเข้าร่วมการประชุมสุดยอด G20 ซึ่งจะจัดขึ้นที่เกาะบาหลี ประเทศอินโดนีเซีย ในเดือนพฤศจิกายนนี้

ก่อนหน้านี้ ผู้นำของอินโดนีเซียเคยประกาศว่าต้องการเป็นตัวกลางในการสานสัมพันธ์ระหว่างรัสเซียและยูเครน เพื่อเร่งคืนสันติภาพให้กลับสู่โลกอีกครั้ง นั่นหมายความว่าอินโดนีเซียเลือกที่จะวางตัวเป็นกลาง และปฎิเสธการตัดรัสเซียออกจากการประชุมสุดยอด G20 อย่างที่สหรัฐฯ ต้องการ ส่งผลให้ประธานาธิบดีไบเดนจำเป็นต้องเลือกว่าจะอยู่บ้านและพลาดโอกาสสำคัญในการสานสัมพันธ์ระหว่างประเทศ หรือเผชิญหน้ากับบุคคล 2 คน ที่เขาไม่ชอบใจเท่าไรนัก

การประชุมสุดยอด G20 กำลังจะกลายเป็นโอกาสที่ทำให้ประธานาธิบดีไบเดน และประธานาธิบดีปูติน มาพบกัน อย่างไรก็ตาม น่าจะเป็นที่แน่นอนว่า ‘ถ้าประธานาธิบดีไบเดนมาร่วมการประชุม’ ทั้งสองคงจะหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้ากันและกัน รวมถึงการจับมือทักทาย แต่จะยังเข้าร่วมการประชุม ถ่ายภาพหมู่ร่วมกัน แบ่งปันเวทีเสวนา รวมถึงพิธีการอื่น ๆ ที่จำเป็น

สำหรับประธานาธิบดีสีจิ้นผิง นั้น ผู้นำของอินโดนีเซียยืนยันว่า ผู้นำของจีนจะเข้าร่วมการประชุมอย่างแน่นอน “สิ่งที่เราต้องการสำหรับภูมิภาคนี้คือ ความมั่นคง สงบสุข เพื่อให้เราสามารถสร้างความเติบโตทางเศรษฐกิจได้ และผมคิดว่าไม่ใช่แค่อินโดนีเซียเท่านั้นที่ต้องการสิ่งนี้ พวกเราทั้งเอเชียก็ต้องการสิ่งนี้เหมือน ๆ กัน” ประธานาธิบดีวิโดโด กล่าว

อย่างไรก็ตาม ภายหลังการยืนยันของประธานาธิบดีวิโดโด ทำเนียบขาวปฏิเสธที่จะให้ความเห็นเกี่ยวกับการเข้าร่วมประชุมสุดยอด G20 ของผู้นำรัสเซียและจีนเพิ่มเติม นอกจากยังยืนยันคำเดิมว่าประธานาธิบดีปูติน ไม่ควรเข้าร่วมการประชุม หากยังทำสงครามในยูเครน และถ้าเขายังไม่หยุด ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ เซเลนสกี ผู้นำของยูเครนก็ควรได้เข้าร่วมเช่นกัน

ที่มา : Bloomberg

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

Highlight

Xiaomi 17 Ultra เปิดตัวเป็นทางการ ยัดโหดกล้อง 1 นิ้ว ซูม 200 MP แบตฯ อึด 6,800 mAh พร้อมรุ่น Leica Edition ดีไซน์คลาสสิก

26/12/2025
Read More

Huawei Cloud ครองตำแหน่งผู้นำจากรายงาน Omdia พร้อมขึ้นอันดับ 1 ด้านกลยุทธ์และนวัตกรรม

26/12/2025
Read More

ซื้อดีไหม ? HUAWEI MatePad 12 X 2026 สรุปฟีเจอร์เด่นที่น่าโดนในราคาไม่เกินสองหมื่น 

26/12/2025
Read More

แว่นตา AI เปลี่ยนเสียงรอบตัวเป็น “ซับไตเติล” แบบ Real-time ช่วยผู้บกพร่องทางการได้ยิน

26/12/2025
Read More

ญี่ปุ่นทำถึง ! เปิดตัว เครื่องซักมนุษย์ อาบ-ล้าง-เป่าแห้ง จบใน 15 นาที ค่าตัว 13 ล้านบาท

26/12/2025
Read More

เตือน ! ผู้มีสิทธิ “ถ้าไม่ไปเลือกตั้ง – ไม่แจ้งเหตุ” จะถูกจำกัดสิทธิตามกฎหมาย

26/12/2025
Read More

Related Content