ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำของสหรัฐฯ ตกอยู่ในภาวะกระอักกระอ่วนใจ หลังจากที่ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ผู้นำของอินโดนีเซีย ยืนยันว่า ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำของรัสเซีย และประธานาธิบดีสีจิ้นผิง ผู้นำของจีน จะเข้าร่วมการประชุมสุดยอด G20 ซึ่งจะจัดขึ้นที่เกาะบาหลี ประเทศอินโดนีเซีย ในเดือนพฤศจิกายนนี้

ก่อนหน้านี้ ผู้นำของอินโดนีเซียเคยประกาศว่าต้องการเป็นตัวกลางในการสานสัมพันธ์ระหว่างรัสเซียและยูเครน เพื่อเร่งคืนสันติภาพให้กลับสู่โลกอีกครั้ง นั่นหมายความว่าอินโดนีเซียเลือกที่จะวางตัวเป็นกลาง และปฎิเสธการตัดรัสเซียออกจากการประชุมสุดยอด G20 อย่างที่สหรัฐฯ ต้องการ ส่งผลให้ประธานาธิบดีไบเดนจำเป็นต้องเลือกว่าจะอยู่บ้านและพลาดโอกาสสำคัญในการสานสัมพันธ์ระหว่างประเทศ หรือเผชิญหน้ากับบุคคล 2 คน ที่เขาไม่ชอบใจเท่าไรนัก

การประชุมสุดยอด G20 กำลังจะกลายเป็นโอกาสที่ทำให้ประธานาธิบดีไบเดน และประธานาธิบดีปูติน มาพบกัน อย่างไรก็ตาม น่าจะเป็นที่แน่นอนว่า ‘ถ้าประธานาธิบดีไบเดนมาร่วมการประชุม’ ทั้งสองคงจะหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้ากันและกัน รวมถึงการจับมือทักทาย แต่จะยังเข้าร่วมการประชุม ถ่ายภาพหมู่ร่วมกัน แบ่งปันเวทีเสวนา รวมถึงพิธีการอื่น ๆ ที่จำเป็น

สำหรับประธานาธิบดีสีจิ้นผิง นั้น ผู้นำของอินโดนีเซียยืนยันว่า ผู้นำของจีนจะเข้าร่วมการประชุมอย่างแน่นอน “สิ่งที่เราต้องการสำหรับภูมิภาคนี้คือ ความมั่นคง สงบสุข เพื่อให้เราสามารถสร้างความเติบโตทางเศรษฐกิจได้ และผมคิดว่าไม่ใช่แค่อินโดนีเซียเท่านั้นที่ต้องการสิ่งนี้ พวกเราทั้งเอเชียก็ต้องการสิ่งนี้เหมือน ๆ กัน” ประธานาธิบดีวิโดโด กล่าว

อย่างไรก็ตาม ภายหลังการยืนยันของประธานาธิบดีวิโดโด ทำเนียบขาวปฏิเสธที่จะให้ความเห็นเกี่ยวกับการเข้าร่วมประชุมสุดยอด G20 ของผู้นำรัสเซียและจีนเพิ่มเติม นอกจากยังยืนยันคำเดิมว่าประธานาธิบดีปูติน ไม่ควรเข้าร่วมการประชุม หากยังทำสงครามในยูเครน และถ้าเขายังไม่หยุด ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ เซเลนสกี ผู้นำของยูเครนก็ควรได้เข้าร่วมเช่นกัน

ที่มา : Bloomberg

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส