ผ่านพ้นไปแล้วสำหรับการเลือกตั้งล่วงหน้าทั้งในเขตและนอกเขตเลือกตั้ง เมื่อวันที่ 7 พฤษภาคมที่ผ่านมา ซึ่งแม้ว่าเจอปัญหาบ้าง เช่น สภาพอากาศร้อนและการจราจรติดขัด แต่ก็มีประชาชนคนไทยเดินเข้าคูหาไปใช้สิทธิกันอย่างคึกคักมากกว่า 2 ล้านคน แต่ถ้า “ปัญหา” นั้นคืออาชีพการงานของคุณที่มีสถานที่ทำงาน “อยู่นอกโลก” และทำให้เดินทางไปใช้สิทธิเลือกตั้งที่คูหาไม่ได้จะเป็นอย่างไร ? จะถือว่า “นักบินอวกาศ” เสียสิทธิ์ไปเลยหรือไม่ ? บทความนี้เราจะบรีฟให้คุณฟัง!

ทุกคะแนนเสียงคือสิ่งสำคัญ

แม้ว่าจะมีคนจำนวนน้อยมากที่จะได้รับโอกาสในการทำงานในสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) ที่อยู่นอกโลก แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า เมื่อประเทศบ้านเกิดของนักบินอวกาศมีการจัดการเลือกตั้งขึ้น พวกเขาจะถูกละเลย เพราะทุกคะแนนเสียงคือสิ่งสำคัญ ดังนั้น จึงมีการคิดค้นวิธีที่จะทำให้นักบินอวกาศสามารถลงคะแนนเสียงได้ด้วยบัตรเลือกตั้งอิเล็กทรอนิกส์แบบพิเศษ เพื่อให้นักบินอวกาศสามารถทำงานของตนเองต่อไปได้ พร้อม ๆ กับการทำหน้าที่พลเมืองของประเทศ

การลงคะแนนจากนอกโลก

ในปี 1997 สภานิติบัญญัติของรัฐเท็กซัสได้ผ่านกฎหมายที่อนุญาตให้นักบินอวกาศสามารถลงคะแนนเสียงจากนอกโลกได้ โดยกฎหมายระบุว่า “บุคคลที่มีคุณสมบัติตรงตามข้อกำหนดผู้มีสิทธิ์ลงคะแนนเสียงภายใต้ประมวลกฎหมายการเลือกตั้งของรัฐเท็กซัส บทที่ 101 หากต้องเดินทางในอวกาศระหว่างช่วงการลงคะแนน สามารถใช้สิทธิ์ลงคะแนนเสียงล่วงหน้า และใช้สิทธิ์ลงคะแนนเสียงในวันเลือกตั้งได้”

หลายคนอาจจะสงสัยว่า ทำไมต้องเป็นรัฐเท็กซัสเป็นผู้ออกกฎหมาย ? นั่นก็เพราะว่า ศูนย์อวกาศจอห์นสัน (Johnson Space Center) ขององค์การนาซา ตั้งอยู่ในเมืองฮูสตัน รัฐเท็กซัส ประเทศสหรัฐฯ ที่ซึ่งนักบินอวกาศส่วนใหญ่อาศัยอยู่ ดังนั้น พวกเขาจึงเป็นพลเมืองของรัฐเท็กซัสนั่นเอง

เดวิด วูลฟ์ (David Wolf) คือนักบินอวกาศสหรัฐฯ คนแรกที่ได้ใช้สิทธิ์ลงคะแนนเสียงจากนอกโลก โดยวูลฟ์จะได้รับอีเมลที่เข้ารหัสไว้จากศูนย์อวกาศจอห์นสัน ซึ่งมีบัตรลงคะแนนแนบมาด้วย และหลังจากที่เขาลงคะแนนเสียงเรียบร้อยแล้ว อีเมลดังกล่าวจะถูกส่งให้กับเจ้าหน้าที่ ซึ่งคอยดูแลนักบินอวกาศขององค์การนาซา ก่อนจะถูกส่งต่อไปนับคะแนนเสียง พร้อมกับคนอื่น ๆ บนโลก

เดวิด วูลฟ์ (David Wolf) นักบินอวกาศสหรัฐฯ คนแรกที่ได้ใช้สิทธิลงคะแนนเสียงจากนอกโลก
เดวิด วูลฟ์ (David Wolf) นักบินอวกาศสหรัฐฯ คนแรกที่ได้ใช้สิทธิลงคะแนนเสียงจากนอกโลก

ไม่ผ่านคนกลาง

ต่อมาได้มีการพัฒนาการลงคะแนนเสียงจากนอกโลกให้ไม่ผ่านคนกลาง ซึ่งวิธีการก็ไม่ได้แตกต่างจากเดิมมากนัก นั่นก็คือ นักบินอวกาศจะได้รับอีเมลที่เข้ารหัสไว้ เพื่อเข้าถึงบัตรเลือกตั้งอิเล็กทรอนิกส์ ทำการลงคะแนนเสียงให้เรียบร้อย เสร็จแล้วส่งสัญญาณกลับลงมายังพื้นโลก ซึ่งจะถูกส่งไปยังสำนักงานเทศมณฑลโดยตรง ไม่ผ่านเจ้าหน้าที่ขององค์การนาซาเหมือนแต่ก่อน

อย่างไรก็ตาม การใช้วิธีการนี้ทำให้นักบินอวกาศต้องลงคะแนนเสียงและส่งกลับบัตรเลือกตั้งอิเล็กทรอนิกส์ให้ตรงตามเวลาเลือกตั้งบนโลก ซึ่งก็ไม่ได้แตกต่างจากการเลือกตั้งตามปกติมากนักที่ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งทุกคนต้องไปใช้สิทธิให้ทันเวลา ทั้งนี้ หน่วยเลือกตั้งที่นักบินอวกาศถูกระบุว่ามาใช้สิทธิ์นั้น คือ “วงโคจรระดับต่ำ” (Low Earth Orbit)

Kate Rubins Vote From Space
เคต รูบินส์ (Kate Rubins) นักบินอวกาศของสหรัฐฯ และการเลือกตั้งประธานาธิบดีเมื่อปี 2020

ที่มา : NASA, National Air and Space Museum

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส