นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนเมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายนที่ผ่านมา เรื่องความคืบหน้าเรื่องเงินดิจิทัลวอลเล็ต 10,000 บาท โดยระบุว่าวันที่ 10 พฤศจิกายนนี้ จะมีการเปิดเผยรายละเอียดของโครงการทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นขั้นตอน ไทม์ไลน์ กฎกติกาที่ชัดเจน ใครบ้างที่จะได้รับเงินจากโครงการนี้ และเงินที่จะนำมาใช้ในโครงการนี้จะมาจากไหน

สำหรับแอปพลิเคชัน ‘เป๋าตัง’ นั้น นายกรัฐมนตรีระบุว่า จะมีส่วนร่วมอย่างแน่นอน เพราะเป็นเรื่องของการให้ความสะดวกและง่ายให้กับประชาชนที่จะใช้นโยบายนี้ได้อย่างสบายใจ ส่วนคำถามว่า โครงการเงินดิจิทัลวอลเล็ตจะเดินหน้าต้องระวัง จะถอยหลังก็ไม่ได้ใช่หรือไม่นั้น นายกรัฐมนตรียืนยันว่า ไม่มีความคิดที่จะถอยหลังโครงการดังกล่าว โดยระบุว่า โครงการนี้จะต้องทำ และต้องทำออกมาให้ดีที่สุด โดยให้ถูกต้องตามกฎหมาย และประชาชนได้รับผลประโยชน์สูงสุด

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรียอมรับว่า โครงการเงินดิจิทัลวอลเล็ตอาจจะมีความเห็นต่างบ้าง แต่ทุกคนก็ยอมรับว่า จะต้องมีการกระตุ้นเศรษฐกิจ ส่วนโครงการเงินดิจิทัลวอลเล็ตที่จะออกมานั้น ขอให้ประชาชนเป็นผู้ตัดสินจะดีกว่า และกรณีที่สื่อบางสำนักได้ทำโพลสำรวจมาจะเห็นว่า เรื่องเศรษฐกิจปากท้องเป็นสิ่งสำคัญ โครงการเงินดิจิทัลวอลเล็ตก็เป็นเรื่องสำคัญ เช่นเดียวกับปัญหาหนี้ครัวเรือน ซึ่งตนได้หารือกับ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย รวมถึงนโยบาย 30 บาทรักษาทุกโรค การบริหารจัดการน้ำเพื่อเกษตรกร ภาคอุตสาหกรรม EEC ดังนั้น ไม่มีเรื่องอะไรที่ตนจะด้อยค่า และต้องทำเรื่องเหล่านี้อย่างจริงจัง

นายกรัฐมนตีกล่าวทิ้งท้ายว่า ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะทำเรื่องใหญ่ ๆ อย่างนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมีผู้มีความรู้ต่าง ๆ มากมายที่ให้คำแนะนำ ซึ่งรัฐบาลเองก็ต้องรับฟังทุกส่วน และเป็นคนตัดสินว่าตรงไหนมีความเหมาะสมมากที่สุด ไม่ได้มีความตั้งใจที่จะไม่ทำ ไม่รับฟัง หรือดื้อที่จะทำ ซึ่งเรื่องนี้ไม่ใช่เศรษฐศาสตร์ ไม่ใช่คณิตศาสตร์ เพราะคณิตศาสตร์ 1 + 1 เป็น 2 ส่วนเศรษฐศาสตร์เขามีมุมมองของแต่ละคน

ที่มา : สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส